Top 10 Thảm Họa Công Nghiệp Lớn Nhất Trong Lịch Sử

0
2269
Những tai nạn công nghiệp lớn nhất thế giới
Những tai nạn công nghiệp lớn nhất thế giới

Nền công nghiệp đưa nhân loại đến những giá trị mới và phát triển vượt bậc. Tuy vậy bên cạnh những lợi ích nó cũng mang đến nhiều tác hại, đặc biệt là những thảm họa bất ngờ gây ra bởi những sự cố.

Danh sách 10 thảm họa công nghiệp lớn nhất trong lịch sử liệt kê những thảm họa mang tính biểu tượng. Đây không hẳn là những thảm họa quy mô nhất, nhưng nó có vị trí quan trọng bởi sự nổi tiếng và mang các dấu ấn đặc biệt trong lịch sử.

Rò rỉ khí gas ở Bhopal

Vụ tai nạn công nghiệp tồi tệ nhất trong lịch sử xảy ra vào ngày 3 tháng 12 năm 1984, khi khoảng 45 tấn khí methyl isocyanate nguy hiểm thoát ra khỏi nhà máy Union Carbide ở Bhopal, Ấn Độ. Khí gas trôi qua các khu dân cư đông đúc xung quanh nhà máy, giết chết hàng nghìn người ngay lập tức và tạo ra một sự hoảng loạn khi hàng chục nghìn người khác cố gắng chạy trốn khỏi Bhopal. Số người chết cuối cùng được ước tính là từ 15.000 đến 20.000 người, trong khi nửa triệu người sống sót bị các vấn đề về hô hấp, đau mắt hoặc mù lòa.

Bhopal
Bhopal

Cháy ở lò phản ứng Windscale

Vào ngày 8 tháng 10 năm 1957, lò phản ứng Windscale đã xảy ra sự cố cháy không kiểm soát được, khiến các ống chứa uranium liền kề bị vỡ. Ngọn lửa sau đó bùng cháy trong 16 giờ và giải phóng một lượng đáng kể iốt phóng xạ và polonium vào bầu khí quyển.

Windscale
Windscale

Tai nạn mỏ Monongah

Khai thác mỏ là một ngành kinh doanh nguy hiểm với tính mạng con người. Rất ít tai nạn khai thác không gây tai nạn ảnh hưởng đến con người. Thảm họa khai thác tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ xảy ra vào ngày 6 tháng 12 năm 1907, khi một vụ nổ tại một mỏ than ở Monongah, Tây Virginia, làm sập lối vào mỏ và hệ thống thông gió của nó. Hơn 350 thợ mỏ – nhiều người trong số họ là các chàng trai trẻ tuổi – đã thiệt mạng trong vụ nổ hoặc chết ngạt do khí độc tràn vào các đường hầm.

Monongah
Monongah

Rò rỉ hạt nhân Đảo Ba Dặm

Tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bắt đầu lúc 4 giờ sáng ngày 28 tháng 3 năm 1979. Lò phản ứng của Tổ máy 2 đóng nhầm, làm tắt nguồn cấp nước cho hệ thống nước cấp chính. Điều này khiến lõi lò phản ứng tự động tắt, nhưng một loạt trục trặc thiết bị và dụng cụ, lỗi của con người trong quy trình vận hành đã dẫn đến việc mất nước làm mát nghiêm trọng từ lõi lò phản ứng. Kết quả sau đó là các khí phóng xạ đã thoát ra ngoài. Ước tính vụ tai nạn TMI đã gây ra tổng thiệt hại về tài sản là 2,4 tỷ đô la.

Đảo Ba Dặm
Đảo Ba Dặm

Rò rỉ hạt nhân Fukushima

Thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất của Nhật Bản được gây ra bởi trận động đất và sóng thần lớn xảy ra vào ngày 11 tháng 3 năm 2011. Nhà máy Fukushima Daiichi (“Số Một”) ở miền bắc Nhật Bản đã bị tấn công bởi sóng thần do trận động đất gây ra. Nó ảnh hưởng đến các khu phức hợp Máy phát điện.

Fukushima
Fukushima

Mặc dù các lò phản ứng đã được ngừng hoạt động thành công, việc mất nguồn điện sơ cấp và điện dự phòng đã khiến hệ thống làm mát của nhà máy bị hỏng trong vài ngày. Một loạt vụ nổ dẫn đến giải phóng một lượng lớn chất phóng xạ. Các công nhân đã dành hơn một tháng để cố gắng kiểm soát tình hình, và hàng chục nghìn cư dân đã phải sơ tán khỏi khu vực.

Sụp mỏ Courrières

Một trong những thảm họa khai thác tồi tệ nhất châu Âu xảy ra vào ngày 10 tháng 3 năm 1906. Gần 1.100 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương khi một vụ nổ làm rung chuyển mỏ Courrières gần đồi Pas-de-Calais ở miền bắc nước Pháp. Các chủ mỏ đã kết thúc các nỗ lực tìm kiếm sau 3 ngày, tuyên bố những người còn lại đã chết. Sự vội vàng quá mức này đã dẫn đến những lời chỉ trích dữ dội, đặc biệt khi những người sống sót tiếp tục ra khỏi mỏ trong vòng 20 ngày sau vụ nổ.

Courrières
Courrières

Tràn dầu ở Deepwater Horizon

Sự cố tràn dầu trên biển lớn nhất trong lịch sử bắt đầu vào ngày 20 tháng 4 năm 2010, khi một vụ nổ làm rung chuyển giàn khoan dầu Deepwater Horizon. Trong những tháng tiếp theo, hàng chục nghìn thùng dầu rò rỉ vào Vịnh Mexico mỗi ngày. Vào thời điểm giếng bị bịt kín vào tháng 9 năm 2010, ước tính có khoảng 4,9 triệu thùng dầu đã bị rò rỉ vào vùng Vịnh, gây ra thiệt hại to lớn đã gây ra cho nền kinh tế và hệ sinh thái của vùng Vịnh.

Deepwater Horizon
Deepwater Horizon

Nổ xưởng Honkeiko

Thảm họa khai thác tồi tệ nhất trong lịch sử đã cướp đi sinh mạng của 1.549 lao động Trung Quốc. Đó là một vụ nổ phá hủy xưởng sản xuất Honkeiko vào ngày 26 tháng 4 năm 1942. Khu mỏ do quân Nhật kiểm soát đã chiếm đóng khu vực này từ những năm 1930. Sau vụ nổ, lính canh đã cấm người thân của thợ mỏ ra khỏi khu vực và phải mất mười ngày mới có thể đưa xác của người chết đến một ngôi mộ tập thể.

Honkeiko
Honkeiko

Hỏa hoạn The Triangle

Mặc dù chưa đến 150 người thiệt mạng vào ngày 25 tháng 3 năm 1911, khi lửa thiêu rụi nhà máy áo sơ mi Triangle, vụ việc đã gây ra một phong trào quần chúng ở Hoa Kỳ vì điều kiện làm việc an toàn hơn. 

The Triangle
The Triangle

Nhiều công nhân tại nhà máy Triangle bị mắc kẹt bởi những cánh cửa đã được chủ sở hữu Triangle khóa để chống trộm. Khi ngọn lửa bao trùm tòa nhà, người dân New York đã vô cùng kinh hoàng khi các cô gái trẻ, nhiều người tay trong tay, nhảy xuống từ các tầng trên của tòa nhà.

Sự cố tràn dầu Exxon Valdez

Vào ngày 24 tháng 3 năm 1989, tàu Exxon Valdez mắc cạn ở Prince William Sound, Alaska. Mặc dù Exxon cuối cùng đã chi hơn 2 tỷ đô la cho nỗ lực dọn dẹp, nhưng vụ tràn đã phân tán gần 11 triệu gallon dầu thô trên khoảng 1.300 dặm bờ biển Alaska. Một cuộc điều tra đã quy trách nhiệm về vụ tai nạn cho thủy thủ đoàn của Valdez, đặc biệt là đại úy Hazelwood, người đã uống rượu trước khi gặp tai nạn.

Exxon Valdez
Exxon Valdez

Nguồn dữ liệu: Tạp chí Britannica.

Xem thêm: Top 10 công ty vận tải lớn nhất.