Top 10 nước chi tiêu quân sự lớn nhất – INFOGRAPHIC

0
998
Nước chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới
Nước chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới

Khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tiếp tục diễn ra, chi tiêu quân sự và công nghệ đã trở nên nổi bật khi thế giới theo dõi các chuyến hàng vũ khí của phương Tây và theo dõi các vụ phóng tên lửa HIMAR và các loại vũ khí khác ảnh hưởng như thế nào đến cuộc xung đột.

Nhưng việc phát triển, xuất khẩu và triển khai quân nhân và vũ khí tiêu tốn của các quốc gia hàng trăm tỷ mỗi năm. Năm 2021, chi tiêu quân sự toàn cầu đạt 2,1 nghìn tỷ USD, tăng năm thứ 7 liên tiếp.

Sử dụng dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), hình ảnh trực quan này cho thấy quốc gia nào đã chi tiêu nhiều nhất cho quân đội vào năm 2021, cùng với tỷ trọng chi tiêu quân sự toàn cầu của họ.

Nước chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới infographic
Nước chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới infographic

Quốc gia nào chi tiêu nhiều nhất cho quân sự?

Hoa Kỳ là quốc gia đứng đầu về chi tiêu quân sự, chi 801 tỷ đô la để chiếm gần 38% chi tiêu quân sự toàn cầu vào năm 2021. Hoa Kỳ là quốc gia chi tiêu quân sự hàng đầu kể từ khi SIPRI bắt đầu theo dõi vào năm 1949, chiếm hơn 30%. chi tiêu quân sự của thế giới trong 2 thập kỷ qua.

Chi tiêu quân sự của Mỹ tăng 22,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước và tổng chi tiêu của nước này cho năm 2021 nhiều hơn mọi quốc gia khác trong top 10 cộng lại.

Quốc giaChi tiêu quân sự (2017)Chi tiêu quân sự (2018)Chi tiêu quân sự (2019)Chi tiêu quân sự (2020)Chi tiêu quân sự (2021)
Hoa Kỳ$ 646,8 tỷ$ 682,5 tỷ$ 734,3 tỷ$ 778,4 tỷ$ 800,7 tỷ
Trung Quốc$ 210,4 tỷ$ 232,5 tỷ$ 240,3 tỷ$ 258,0 tỷ$ 293,4 tỷ
Ấn Độ$ 64,6 tỷ$ 66,3 tỷ$ 71,5 tỷ$ 72,9 tỷ$ 76,6 tỷ
Vương quốc Anh$ 51,6 tỷ$ 55,7 tỷ$ 56,9 tỷ$ 60,7 tỷ$ 68,4 tỷ
Nga$ 66,9 tỷ$ 61,6 tỷ$ 65,2 tỷ$ 61,7 tỷ$ 65,9 tỷ

Nước chi tiêu quân sự hàng đầu tiếp theo vào năm 2021 là Trung Quốc, nước này đã chi 293,4 tỷ USD và chiếm gần 14% chi tiêu quân sự toàn cầu. Trong khi chi tiêu của Trung Quốc vẫn chưa bằng một nửa của Mỹ, nước này đã tăng chi tiêu quân sự trong 27 năm liên tiếp.

Tìm hiểu thêm: Chi tiêu quân sự của Việt Nam.

Trên thực tế, Trung Quốc có tổng số quân nhân tại ngũ lớn nhất và chi tiêu quân sự của nước này đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua.

Mặc dù Nga chỉ là quốc gia đứng đầu thứ 5 về chi tiêu quân sự ở mức 65,9 tỷ USD vào năm 2021, nhưng nước này lại nằm trong số các quốc gia xếp hạng cao hơn về chi tiêu quân sự tính theo tỷ trọng GDP. Chi tiêu quân sự của Nga lên tới 4,1% GDP và nằm trong số 10 quốc gia chi tiêu nhiều nhất, chỉ bị đánh bại bởi Ả Rập Xê-út, nước có mức chi tiêu bằng 6,6% GDP.

Hợp tác quân sự kể từ xung đột Nga-Ukraine

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng Hai đã dẫn đến sự thay đổi địa chính trị kinh hoàng, khởi động một loạt các chuyến hàng quân sự quốc tế và sự hợp tác giữa các quốc gia. Khoản hỗ trợ an ninh vừa được Mỹ gửi tới Ukraine có tổng trị giá 8,2 tỷ USD kể từ khi bắt đầu chiến tranh, và đã cho thấy cách các liên minh có thể giúp bù đắp một số chi tiêu quân sự trong nước trong thời gian xảy ra xung đột.

Tương tự, Nga và Trung Quốc đã làm sâu sắc hơn mối quan hệ của họ, chia sẻ thông tin tình báo và công nghệ quân sự cùng với việc bắt đầu các cuộc tập trận chung vào cuối tháng 8, cùng với các quốc gia khác như Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ và Tajikistan.

Kể từ bước đột phá của Trung Quốc trong chuyến bay tên lửa siêu thanh cách đây 1 năm, Nga hiện đang thử nghiệm các phiên bản công nghệ của riêng mình, khi ông Putin đề cập đến sự sẵn sàng xuất khẩu vũ khí của Nga mà ông mô tả là “nhiều năm, hoặc thậm chí có thể nhiều thập kỷ so với các đối tác nước ngoài”.

Tìm hiểu thêm: Những quốc gia có quân đội lớn nhất.

Các biện pháp trừng phạt và xuất khẩu năng lượng: Vũ khí mới trong chiến tranh hiện đại

Cùng với vũ khí tiên tiến, các biện pháp trừng phạt và hàng hóa năng lượng đã trở thành công cụ mới của chiến tranh lạnh hiện đại. Khi các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây cố gắng làm tê liệt nền kinh tế Nga sau cuộc xâm lược của họ, nguồn cung cấp khí đốt và dầu của Nga đã bị hạn chế và buộc phải trả bằng đồng Rúp để trả đũa.

Thương mại toàn cầu đã được biến thành một chiến trường mới với các tài sản nước ngoài và phụ thuộc nhập khẩu là những vật trung gian tấn công. Cùng với đó, tấn công mạng và an ninh mạng là một phần ngày càng phức tạp, ít người biết đến và quan trọng của quân đội và an ninh quốc gia.

Cho dù cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine có kết thúc vào năm 2022 hay không, thì sự gia tăng căng thẳng địa chính trị và xung đột trong năm nay gần như chắc chắn sẽ dẫn đến sự gia tăng chi tiêu quân sự trên toàn cầu.

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.