Giải thích: Mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và cháy rừng

0
957
Mối liên hệ giữa biến đối khí hậu và cháy rừng
Mối liên hệ giữa biến đối khí hậu và cháy rừng

Mỗi năm, hàng nghìn vụ cháy rừng thiêu rụi hàng triệu mẫu đất trên khắp thế giới.

Chúng ta đã thấy sự tàn phá hàng loạt mà cháy rừng có thể mang lại, đặc biệt là ở những nơi như Úc, Serbia và California. Nhưng nghiên cứu mới của LHQ chỉ ra rằng mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn vào cuối thế kỷ này. Đến năm 2100, tần suất cháy rừng có thể tăng tới 50%.

Điều gì gây ra làn sóng cháy rừng trên khắp thế giới? Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem biến đổi khí hậu đang tác động như thế nào đến cháy rừng – và ngược lại, cháy rừng lại tác động đến biến đổi khí hậu như thế nào.

Điều kiện khí hậu hỗ trợ cháy rừng

Trước khi đi sâu vào, bạn nên xem qua những điều cơ bản về cháy rừng và cách chúng bắt đầu ngay từ đầu. Tính dễ bị tổn thương của một khu vực đối với cháy rừng, còn được gọi là chế độ cháy của nó, phụ thuộc vào 3 điều kiện chính: bầu khí quyển, thảm thực vật và sự bắt lửa của khu vực đó.

1. Khí quyển

Khí quyển đóng một vai trò quan trọng trong việc một khu vực nhạy cảm với cháy rừng như thế nào.

Ví dụ, gió có thể làm tăng cung cấp oxy trong một khu vực, điều này sẽ giúp đốt cháy rừng và thậm chí có thể chuyển than hồng đến các địa điểm mới.

2. Thảm thực vật

Thảm thực vật cũng là một yếu tố rất lớn trong việc liệu một khu vực có dễ bị cháy rừng hay không. Một khu vực có thảm thực vật khô hơn có thể dễ bắt lửa hơn và một khu vực có nhiều rừng hoặc cây bụi hơn cung cấp nhiều nhiên liệu hơn cho các đám cháy tiềm ẩn.

3. Đánh lửa

Khu vực gần hoạt động của núi lửa hoặc dễ bị bão sét có thể dễ bị cháy rừng hơn. Tuy nhiên, hoạt động của con người như đốt lửa trại hoặc thiết bị bị lỗi cũng có thể gây ra hỏa hoạn, vì vậy các khu vực cắm trại hoặc khai thác gỗ phổ biến cũng có thể có nguy cơ cao hơn.

Mặc dù các điều kiện này khác nhau tùy thuộc vào vị trí, nhưng nói chung, các chế độ cứu hỏa đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, điều này đang gây ra sự gia tăng về thời gian và cường độ của các đám cháy rừng trên khắp thế giới.

Ví dụ điển hình: Tại sao California lại có nhiều cháy rừng như vậy?

Vòng lặp phản hồi về khí hậu cháy

Kể từ những năm 1850, nhiệt độ bề mặt toàn cầu đã tăng khoảng 1,0 ° C (1,8 ° F).

Nhiệt độ bề mặt tăng lên đã có những tác động sâu rộng đến khí hậu của chúng ta – ở Bắc bán cầu, nhiệt độ ấm hơn dẫn đến ít tuyết hơn, mùa xuân đến sớm hơn và cuối cùng là mùa cháy kéo dài hơn, khô hơn.

Những mùa cháy kéo dài hơn này đã dẫn đến một loạt các đám cháy rừng. Nhưng đây là tác nhân gây ra sự cố – cháy rừng thải ra hàng tấn carbon. Vào năm 2021, các đám cháy rừng trên khắp thế giới đã thải ra khoảng 1,76 tỷ tấn carbon vào khí quyển, cao hơn gấp đôi lượng khí thải hàng năm của toàn bộ đất nước Đức.

Carbon này bị mắc kẹt trong bầu khí quyển của chúng ta và góp phần làm tăng nhiệt độ bề mặt. Nói cách khác, nhiều carbon hơn tạo ra nhiều vụ cháy rừng hơn – và nhiều vụ cháy rừng hơn tạo ra nhiều carbon hơn.

Nhìn chung, các sự kiện thời tiết khắc nghiệt đang gia tăng

Không chỉ cháy rừng ngày càng gia tăng về tần suất và cường độ do biến đổi khí hậu – hạn hán, sóng nhiệt và lũ lụt cũng đang trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới.

Năm nay, nhiệt độ đạt mức cao nhất mọi thời đại trên khắp châu Âu, tàn phá khắp lục địa, ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng và thậm chí cướp đi sinh mạng.

Các chuyên gia cảnh báo rằng điều này có thể trở thành bình thường mới. Để giúp giảm thiểu rủi ro, các chính phủ, các nhà hoạch định chính sách và các công ty cần phải kết hợp với nhau để tạo ra các biện pháp bảo vệ và thiết lập các biện pháp phòng ngừa thích hợp.