Các vụ mua bán và sáp nhập công nghệ lớn nhất mọi thời đại

0
1561
Những vụ mua bán và sáp nhập công ty lớn nhất
Những vụ mua bán và sáp nhập công ty lớn nhất

Elon Musk mua Twitter với giá 44 tỷ đô la đã thực sự gây chấn động làng công nghệ. Tuy vậy, nó thật sự chưa phải là thương vụ mua bán hay sáp nhập công nghệ lớn nhất.

Các công ty công nghệ bỏ ra những khoản tiền khổng lồ cho các thương vụ mua lại, như thương vụ Red Hat trị giá 34 tỷ USD của IBM và giá thầu 19 tỷ USD của Microsoft để mua lại Nuance. Chúng tôi xếp hạng những thương vụ mua bán sáp nhập sinh lợi nhất của thời đại công nghệ hiện đại.

Các công ty công nghệ có rất nhiều tiền: Alphabet, Amazon, Apple và Microsoft đã làm lu mờ mức vốn hóa thị trường nghìn tỷ đô la. Và một điều mà những gã khổng lồ công nghệ thích làm với tiền của họ là thu hút các công ty khác trong các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) lớn.

Tìm hiểu thêm: những công ty start up lớn nhất thế giới.

Mỗi năm, hàng tỷ đô la được trao tay để phục vụ cho việc hợp nhất công ty. Các giao dịch công nghệ bom tấn mới định hình lại cảnh quan thường xuyên đến mức chúng tôi quyết định theo dõi những giao dịch sinh lợi nhất.

Bạn sẽ không tìm thấy những nỗ lực vô ích như thỏa thuận trị giá 121 tỷ đô la bị chặn của Broadcom để mua lại Qualcomm, cuộc đấu thầu 47 tỷ đô la không thành công của Qualcomm đối với NXP Semiconductors hay Nvidia thâu tóm thất bại với Arm.

Cùng đến với những vụ mua bán và sáp nhập công nghệ lớn nhất mọi thời đại, những giao dịch trị giá trên 20 tỷ đô:

11Facebook mua WhatsApp với giá 22 tỷ đô la

Thương vụ mua lại đắt giá nhất của Facebook không phải là Instagram (1 tỷ USD) hay Oculus (2 tỷ USD), mà là thương vụ mua ứng dụng nhắn tin WhatsApp trị giá 22 tỷ USD. Ban đầu được định giá 16 tỷ đô la vào đầu năm 2014, thẻ giá đã tăng lên 22 tỷ đô la vào tháng 10 năm 2014 khi thương vụ đóng cửa do giá trị cổ phiếu Facebook tăng vọt vào thời điểm đó.

Tìm hiểu thêm: Cách những gã khổng lồ công nghệ kiếm hàng tỷ đô la.

10Thỏa thuận trị giá 25 tỷ đô la của HP cho Compaq

Nhiều năm thị trường chuyển dịch và các quyết định tồi đã dẫn đến việc năm 2015 của HP bị tách thành HP Inc. và HP Enterprise, nhưng không có sự phân biệt nào đáng ngờ như thương vụ trị giá 25 tỷ USD của HP để mua nhà sản xuất máy tính Compaq vào năm 2001. Được coi là một trong những vụ sáp nhập công nghệ tồi tệ nhất.

Trong lịch sử, các cổ đông đã phản đối động thái của Giám đốc điều hành khi đó là Carly Fiorina về các dòng sản phẩm chồng chéo và tỷ suất lợi nhuận thấp trong ngành kinh doanh PC truyền thống mà nhiều đối thủ cạnh tranh của nó đã rời bỏ vào thời điểm đó. Trong 4 năm sau thương vụ, HP đã mất một nửa giá trị thị trường và Fiorina từ chức vào năm 2005.

HP đã thực hiện một thương vụ trị giá 11 tỷ đô la khác cho công ty phần mềm Autonomy của Anh vào năm 2011. Thương vụ đó dẫn đến một vụ kiện gian lận và cáo trạng đối với người sáng lập Autonomy trước khi HP cuối cùng bán hết tài sản cuối cùng của Autonomy cho Micro Focus vào năm 2016. Những đó chưa phải là thương vụ tệ cuối cùng của HP.

HP cũng đã chi 13,9 tỷ đô la cho Hệ thống Dữ liệu Điện tử (EDS) vào năm 2008. Và đó là sự thất bại thảm hại.

9T-Mobile mua lại Sprint với giá 26 tỷ đô la

NSau nhiều năm giao dịch thất bại, vào năm 2020, Hoa Kỳ đã chính thức giảm từ 4 xuống 3 nhà mạng lớn khi T-Mobile thâu tóm Sprint. Nhà mạng số 4 không còn nữa.

Khám phá thêm: Những công ty viễn thông lớn nhất thế giới.

8Microsoft mua LinkedIn với giá 26,2 tỷ đô la

Trong số tất cả các vụ mua lại đắt giá của Microsoft trong danh sách này, vụ lớn nhất từ ​​trước đến nay là thương vụ 26,2 tỷ USD mua LinkedIn. Vào thời điểm thỏa thuận kết thúc vào cuối năm 2016, Microsoft đã bắt đầu ban hành kế hoạch tích hợp mạng xã hội dành cho các chuyên gia với Office 365 và các dịch vụ phần mềm bán hàng và doanh nghiệp của nó. Cho đến thời điểm này, Microsoft vẫn để LinkedIn độc lập.

Nhưng vẫn còn rất nhiều cách Microsoft có thể khảo sát chéo để sử dụng dữ liệu của LinkedIn và tiếp cận những người ra quyết định về CNTT, những người có thể đang sử dụng các sản phẩm của Microsoft. Động thái này cũng đưa người sáng lập LinkedIn, Reid Hoffman lên nắm quyền với tư cách là thành viên hội đồng quản trị Microsoft, đồng thời mang lại cho Microsoft của Nadella một chỗ đứng vững chắc hơn nhiều ở Thung lũng Silicon.

7Salesforce mua Slack với giá 27,7 tỷ đô la

Vào cuối năm 2020, Salesforce đã thực hiện vụ mua lại lớn nhất cho đến nay: 27,7 tỷ đô la cho ứng dụng nhắn tin nhóm Slack. Ý tưởng là kết hợp Slack với Customer 360 CRM của Salesforce để “tạo ra hệ điều hành cho cách thức hoạt động mới.” Và để cạnh tranh với Microsoft Teams.

6SoftBank mua ARM với giá 31,4 tỷ đô la

Thỏa thuận trị giá 32 tỷ USD của SoftBank để mua nhà sản xuất chip ARM chắc chắn là một thỏa thuận gây chia rẽ. Kể từ khi mua lại, ARM đã phát triển điên rồ và cũng tiêu tốn rất nhiều tiền. SoftBank hiện đang cố gắng bán Arm cho Nvidia, nhưng mọi việc không suôn sẻ.

Tìm hiểu thêm: Những công ty chip bán dẫn lớn nhất thế giới.

5Thương vụ bom tấn trị giá 34 tỷ đô la của IBM cho Red Hat

Việc Microsoft mua GitHub được cho là thương vụ mua lại công ty phần mềm lớn nhất trong năm 2018. Sau đó, IBM đã thổi bay nó với việc mua lại toàn bộ tiền mặt trị giá 34 tỷ USD đối với nhà máy mã nguồn mở Red Hat.

Công ty phần mềm doanh nghiệp này có một danh mục phần mềm nguồn mở đa dạng, bao gồm bản phân phối Red Hat Enterprise Linux (RHEL), nền tảng ứng dụng doanh nghiệp JBoss, nền tảng đám mây lai OpenStack và dịch vụ vùng chứa OpenShift của nó, tất cả đã tạo ra gần 3 tỷ đô la doanh thu trong 2017. Thỏa thuận kết thúc vào năm 2019, với Red Hat trở thành đơn vị riêng của công ty hoạt động dưới IBM Cloud.

4AMD mua lại Xilinx với giá 35 tỷ đô la

Vào tháng 10 năm 2020, AMD đã mua lại công ty bán dẫn Xilinx với giá 35 tỷ USD để giúp nhà sản xuất chip này cạnh tranh với Intel và Nvidia trên thị trường trung tâm dữ liệu. Xilinx là công ty có trụ sở tại San Jose nổi tiếng với việc sản xuất chip mảng cổng lập trình hiện trường (FPGA), thường được sử dụng trong ngành viễn thông, ô tô, hàng không và quốc phòng để cung cấp năng lượng cho phần cứng.

Không giống như bộ xử lý CPU thông thường, FPGA không cần hướng dẫn phần mềm để chạy. Thay vào đó, chip có thể được lập trình thông qua phần cứng thông qua các mạch tích hợp có thể cấu hình lại, cho phép độ trễ thấp hơn.

3Avago mua lại Broadcom với giá 37 tỷ đô la

Thỏa thuận 37 tỷ USD của Avago để mua Broadcom là thỏa thuận công nghệ lớn nhất từ ​​trước đến nay. Nhà sản xuất chip và chất bán dẫn kết hợp sau đó đã cố gắng mua Qualcomm với giá trị kỷ lục 121 tỷ USD, nhưng chúng ta biết nó đã thất bại. Thay vào đó, Broadcom đã thực hiện thương vụ mua lại công ty phần mềm doanh nghiệp CA Technologies trị giá 18,9 tỷ đô la, công ty đã đóng cửa vào tháng 11 năm 2018.

2Elon Musk mua Twitter với giá 44 tỷ đô la*

Tỷ phú Elon Musk đã đạt được thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD để mua Twitter, mạng xã hội có ảnh hưởng mà ông sử dụng để giao tiếp với gần 89 triệu người theo dõi của mình.

Khám phá điều thú vị qua Infographic: 1 thập kỷ tweet và những ảnh hưởng lớn lao của Elon Musk.

1Dell mua EMC với giá 67 tỷ đô la

Thương vụ giàu nhất trong số đó, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại, là việc Dell và công ty cổ phần Silver Lake mua lại EMC trị giá 67 tỷ USD. Dell đã thực hiện tất cả các động thái trong vài năm qua, bao gồm cả việc trở lại công ty đại chúng vào năm 2018. Dell cũng được cho là đã cố gắng thực hiện một thương vụ sáp nhập ngược với VMware vào năm 2018 nhưng không có kết quả.

Thay vào đó, 5 năm sau khi chuyển sang hoạt động riêng lẻ, Dell đã quay trở lại thị trường đại chúng vào tháng 12 năm 2018 trên Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Khám phá: Những công ty có nhiều bằng sáng chế được cấp nhất năm 2021.