Làm thế nào các gã khổng lồ công nghệ kiếm hàng tỷ đô? INFOGRAPHIC

0
1483
Cách các công ty công nghệ kiếm hàng tỷ đô la
Cách các công ty công nghệ kiếm hàng tỷ đô la

Vào năm 2021, Năm gã khổng lồ công nghệ – Apple, Amazon, Google (Alphabet), Meta và Microsoft – đã tạo ra tổng doanh thu 1,4 nghìn tỷ đô la.

Nguồn thu nhập này là gì và nó phân tích như thế nào?

Dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu vào những cách chính mà những gã khổng lồ công nghệ lớn này tạo ra doanh thu và xem doanh thu của họ đã tăng bao nhiêu trong những năm gần đây.

Phá vỡ dòng doanh thu của Big Tech

Như chúng tôi đã đề cập trong các phiên bản trước của đồ họa này, có hai cách chính mà các công ty công nghệ lớn tạo ra doanh thu:

  • Họ bán cho bạn một sản phẩm
  • Hoặc bán dịch vụ cho các nhà quảng cáo

Apple, Microsoft và Amazon được xếp vào nhóm đầu tiên – giống như hầu hết các doanh nghiệp truyền thống, các công ty này cung cấp cho khách hàng một sản phẩm vật lý (hoặc kỹ thuật số) để đổi lấy tiền. Hơn một nửa doanh thu của Apple đến từ việc bán iPhone, dịch vụ đám mây Azure tạo ra gần 1/3 tổng doanh thu của Microsoft và các cửa hàng trực tuyến của Amazon chiếm gần 50% doanh thu của công ty.

Mặt khác, Meta và Alphabet làm mọi thứ hơi khác một chút. Thay vì bán một sản phẩm thực tế, hai gã khổng lồ công nghệ này kiếm tiền hầu hết bằng cách bán sự chú ý của khán giả. Gần 98% doanh thu của Meta đến từ quảng cáo trên Facebook và 81% doanh thu của Google đến từ quảng cáo trên các sản phẩm khác nhau của Google.

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều cách khác nhau để tạo ra doanh số, nhưng tất cả các công ty này đều có một điểm chung: doanh thu tăng vọt trong những năm gần đây.

Xem thêm báo cáo để hiểu: Báo cáo Internet 2022.

Đại dịch đã tăng tốc độ phát triển

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và hỗn loạn do đại dịch gây ra, Big Five vẫn đạt được mức tăng doanh thu đáng kể.

Vào năm 2019 (trước đại dịch), tổng doanh thu của các công ty công nghệ lớn đã tăng 12%. Năm sau, trong suốt thời kỳ đại dịch toàn cầu bùng phát và nhiều thách thức kinh tế đi kèm, công nghệ lớn vẫn tăng doanh thu tổng hợp lên 19%.

Và trong năm tài chính 2021, công ty công nghệ lớn đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng 27% trong tổng doanh thu so với cùng kỳ năm trước.

Công tyDoanh thu (năm tài chính 2020)Doanh thu (năm tài chính 2021)Tăng trưởng (YoY)
Apple274,5 tỷ USD365,8 tỷ USD33%
Amazon386,1 tỷ USD469,8 tỷ USD22%
Alphabet182,5 tỷ USD257,6 tỷ USD41%
Microsoft143,1 tỷ USD168,1 tỷ USD17%
Meta86,0 tỷ USD117,9 tỷ USD37%
Kết hợp1,1 nghìn tỷ đô la1,4 nghìn tỷ đô la27%

Làm thế nào các công ty này tiếp tục phát triển trong suốt thời kỳ kinh tế hỗn loạn và hỗn loạn toàn cầu? Điều này có thể thực hiện được vì những thay đổi xã hội do COVID-19 gây ra đã thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ của công nghệ lớn.

Ví dụ, các hạn chế về khóa cửa buộc mọi người phải mua sắm trực tuyến, khiến doanh số thương mại điện tử leo thang. Nhu cầu về máy tính xách tay và các dịch vụ dựa trên đám mây tăng lên khi các văn phòng đóng cửa và các công ty chuyển hướng sang không gian làm việc hoàn toàn từ xa.

Tìm hiểu thêm về: Số lượng nhân viên, lương thưởng của Meta.

Tăng trưởng để duy trì?

Ngày nay, các hạn chế COVID-19 đã được nới lỏng ở hầu hết các quốc gia và thế giới đã từ từ trở lại bình thường.

Nhưng điều đó không có nghĩa là sự phát triển của các công nghệ lớn sẽ dừng lại. Trên thực tế, những thay đổi do đại dịch gây ra đối với công việc và thói quen mua sắm của chúng ta có thể sẽ tiếp tục diễn ra, có nghĩa là nhu cầu gia tăng đối với các dịch vụ của các công ty công nghệ lớn có thể sẽ tồn tại.

2/3 số nhân viên từ một cuộc khảo sát toàn cầu cho biết công ty của họ có thể sẽ biến công việc từ xa trở thành một lựa chọn lâu dài. Và doanh số thương mại điện tử toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ổn định trong vài năm tới để đạt 7 nghìn tỷ đô la vào năm 2025.

Nguồn bài viết: Visual Capitalist.