Tuổi thọ của cá heo: Cá heo sống được bao lâu?

0
2598
Cá heo sống được bao lâu?
Cá heo sống được bao lâu?

Được biết đến với sự vui tươi và thông minh, cá heo sống một cuộc sống rất thú vị. Nhưng cá heo sống trung bình bao lâu, và những loại cá heo nào sống lâu nhất? Tuổi thọ của chúng thay đổi tùy theo độ tuổi và loài, nhưng chúng tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

Bạn có biết, cá heo là một trong: những động vật hạnh phúc nhất.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về một số loài cá heo sống lâu nhất và tuổi thọ của chúng như thế nào. Chúng ta cũng sẽ nói về vòng đời trung bình của cá heo, từ khi sinh ra đến khi già. Cuối cùng, chúng ta sẽ thảo luận về một số loài cá heo sống lâu đời nhất mà chúng ta biết đến ngày nay. Bắt đầu nào!

Đàn cá heo dưới đại dương
Đàn cá heo dưới đại dương

Cá heo sống được bao lâu?

Cá heo sống trung bình 10-20 năm trong tự nhiên, mặc dù chúng được cho là sống lâu hơn trong điều kiện nuôi nhốt. Tuổi thọ trung bình của cá heo cũng phụ thuộc rất nhiều vào loài. Ví dụ, cá heo mũi chai sống trung bình gần 15 năm trong tự nhiên, trong khi cá voi sống gần 10 năm. 

Cá heo hoang dã có cuộc sống rất phức tạp. Chúng di chuyển gần 100 dặm mỗi ngày theo nhóm và những nhóm này được tạo thành từ hàng chục con cá heo. Chúng đi theo nhóm lớn hơn để bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi và kẻ thù khác, chẳng hạn như cá mập. 

Tuy nhiên, về phần lớn, cá heo đứng đầu chuỗi thức ăn của chúng ở đại dương. Chúng tiêu thụ cá hàng ngày và giao tiếp với nhau bằng nhiều cách tạo các âm thanh tần số khác nhau, cùng với định vị bằng tiếng vang. Cá heo được biết đến là loài cực kỳ thông minh, đặc biệt là về khả năng giao tiếp và hiểu biết xã hội của chúng. 

Cá heo
Cá heo

Nhưng cuộc sống đối với một con cá heo, từ khi sinh ra cho đến khi chết là như thế nào? Bây giờ chúng ta hãy nói thêm về điều đó.

Tìm hiểu thêm về: chế độ ăn uống của cá heo.

Vòng đời trung bình của cá heo

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết về cuộc sống của một con cá heo khi còn là một con non, và thậm chí mọi thứ tiến triển như thế nào khi chúng già đi. Dù sống trong tự nhiên hay sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt, cá heo đều có vòng đời rất giống nhau. Hãy đi sâu vào.

Cá heo non

Cá heo mẹ phải mất 12 tháng trước khi con của nó được sinh ra. Cá heo biết bơi ngay sau khi được sinh ra, vì chúng được sinh ra ở dưới nước và sống trong nước hoàn toàn. Cá heo con sẽ cần bú nhiều trong tuần đầu tiên của cuộc đời, thường cần sữa mẹ từ 2 đến 4 lần một giờ. 

Cá heo con được dạy bơi sau lưng mẹ để chúng có thể tận dụng các đường trượt trong nước. Điều này giúp họ học cách trở thành những vận động viên bơi lội mạnh mẽ mà không làm các bạn còn lại trong nhóm chậm lại. Chúng sẽ cần dinh dưỡng từ mẹ trong năm đầu tiên của cuộc đời, nếu không muốn nói là lâu hơn.

Cá heo vị thành niên

Mặc dù vẫn cần dinh dưỡng từ sữa mẹ, hầu hết cá heo bắt đầu ăn động vật giáp xác và các loài cá khác bắt đầu từ khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, khi chúng được 1 tuổi, chúng là những vận động viên bơi lội vui tươi, khỏe mạnh và là thành viên thích hợp trong bầy của chúng.

Cá heo mất nhiều thời gian hơn để đạt đến sự thành thục về mặt sinh dục so với nhiều loài khác. Cá heo trung bình có thể mất từ ​​5 đến 10 năm để trưởng thành về mặt sinh dục, cá heo cái trưởng thành nhanh hơn cá heo đực. 

Cá heo trưởng thành sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi chúng trưởng thành về mặt sinh dục, và đến thời điểm đó chúng sẽ có kích thước đầy đủ. Cá heo trung bình trong tự nhiên phát triển có chiều dài từ 7 đến 8 feet và hơn 300 pound!

Cá heo trưởng thành

Cá heo trưởng thành có tính đa dâm, nghĩa là chúng không giao phối chỉ với 1 con trong suốt đời. Chúng cũng là một trong số ít động vật giao phối để giải trí chứ không chỉ để sinh sản theo loài. Cá heo mũi chai trưởng thành bơi trung bình 2 dặm mỗi giờ, trừ khi chúng đang săn mồi hoặc bơi nhanh. Sau đó, chúng có khả năng đạt tốc độ hơn 30 dặm một giờ. 

Nhiều cá heo trưởng thành sống để xem tuổi từ 7 đến 10 tuổi. Tuy nhiên, đánh bắt cá là một mối đe dọa lớn đối với cá heo hoang dã, và có nhiều tranh luận về việc liệu nuôi nhốt có tốt cho cá heo hay không. Chúng là những người cực kỳ xã hội, và việc từ chối họ với gia đình hoặc vỏ bọc tự nhiên của họ có thể có khả năng gây hại cho sức khỏe. 

Hãy cùng điểm qua một số loài cá heo lâu đời nhất từng được ghi nhận, cả trong tự nhiên và nuôi nhốt. Có thể điều này sẽ giúp bạn quyết định xem những cuộc tranh luận này có hợp lệ hay không. 

Cá heo nhảy khỏi mặt nước
Cá heo nhảy khỏi mặt nước

Tìm hiểu thêm: Cá heo phải động vật có vú không?

Một số loài cá heo sống lâu đời nhất từ ​​trước đến nay!

Vì một số loài cá heo có thể sống tới 40 tuổi, hãy cùng điểm qua một số loài cá heo sống lâu đời nhất từng được ghi nhận.

  • Sống trong tự nhiên ở vịnh Sarasota ở Florida, Nicklo là một trong những con cá heo lâu đời nhất được biết đến. Cô ấy đã được các nhà nghiên cứu nghiên cứu từ khi mới sinh ra, và cô ấy đã 66 tuổi vào năm 2016. Đó là một độ tuổi ấn tượng, đối với cả cá heo nuôi nhốt và hoang dã!
  • Sống ngoài khơi Ireland, Fungie là một điểm thu hút khách du lịch cực kỳ nổi tiếng ở thị trấn nhỏ Dingle. Anh ta dường như sống một mình ở bến cảng của họ, và ước tính khoảng 40 tuổi! Điều này có thể bác bỏ một số cuộc tranh luận về việc liệu cá heo có sống lâu hơn trong đàn hay không so với sống riêng tư một mình của chúng.
  • Nellie sống đến năm 61 tuổi, qua đời vào năm 2014. Cô là cư dân tại Marineland và là một trong những cá heo lâu đời nhất được biết đến đã sống phần lớn cuộc đời trong điều kiện nuôi nhốt. Đó là một cuộc sống lâu dài cho một con cá heo!
  • Moby đã sống tại vườn thú Nuremberg ở Đức trong 47 năm sau khi được đưa về từ tự nhiên. Moby được ước tính là 58 tuổi vào thời điểm qua đời vào năm 2018!

Nếu bạn quan tâm đến môi trường, tìm hiểu thêm qua infographic: Mất và tăng trưởng rừng trong 30 năm gần đây.