Tuổi thọ khỉ đột và những nguyên nhân dẫn đến cái chết

0
2882
Khỉ đột mẹ chăm sóc khỉ đột con
Khỉ đột mẹ chăm sóc khỉ đột con

Khỉ đột là một sinh vật nổi tiếng với sức mạnh và trí thông minh. Quan sát một con khỉ đột chắc chắn sẽ nhắc nhở bạn về việc là một con người, đặc biệt là vì khỉ đột đã được nghiên cứu về các hành vi của con người. Nhưng khỉ đột sống được bao lâu, và những nguyên nhân khiến chúng bị đe doạ.

Tìm hiểu thêm: Khỉ đột ăn gì?

Tuổi thọ

Tuổi thọ của khỉ đột được ước tính là khoảng 35 năm trong tự nhiên. Khỉ đột có thể sống đến 50 năm.

Khỉ đột
Khỉ đột

Những con khỉ đột già nhất

Trong khi khỉ đột có thể sống lâu và khỏe mạnh trong tự nhiên, chúng thậm chí có thể sống lâu hơn khi bị nuôi nhốt. Tò mò muốn biết một số loài khỉ đột lâu đời nhất từng được ghi nhận là bao nhiêu tuổi? Dưới đây là danh sách một số loài khỉ đột già nổi tiếng! 

Khỉ đột là một trong: những động vật biết cười.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết khỉ đột

Khỉ đột có tuổi thọ đến 35 tuổi, tuy vậy đó là độ tuổi trung bình của chúng. Nhiều nguyên nhân ở tự nhiên và cả tác động con người dẫn đến cái chết của khỉ đột.

Động vật ăn thịt

Báo hoa mai và cá sấu là những loài ăn thịt lớn gây nguy hiểm cho khỉ đột. Nhưng con người mới là mối đe dọa lớn nhất đối với tất cả các quần thể khỉ đột.

Tác động của con người

Các mối đe dọa chính mà con người tác động đối với quần thể khỉ đột ngày nay là mất / chia cắt môi trường sống, săn trộm, lây truyền dịch bệnh từ người và nội chiến / bất ổn chính trị.

  • Mất môi trường sống và bị chia cắt xảy ra khi đất bị biến đổi cho mục đích nông nghiệp, khai thác gỗ và chuyển đổi đất để chăn thả gia súc.
  • Khai thác Coltan: Coltan là một loại quặng kim loại hiếm. Thật không may, có rất ít nguồn thay thế cho coltan. Động lực kinh tế gia tăng này đã gây áp lực lớn lên động vật hoang dã địa phương. Nhiều hoạt động khai thác coltan ảnh hưởng lớn đến môi trường sống khỉ đột.
  • Săn trộm là giết động vật bất hợp pháp. Khỉ đột bị săn trộm vì ba lý do chính: lấy thịt, bắt để làm bộ sưu tập và danh hiệu. Nhiều loài động vật, bao gồm cả khỉ đột, vô tình mắc vào bẫy không dành cho chúng, thường dẫn đến tử vong hoặc bị thương nặng. Mối đe dọa đáng kể và cấp bách nhất đối với động vật hoang dã châu Phi ngày nay là buôn bán thịt bụi vì mục đích thương mại.
  • Thật không may, ngôi nhà trong rừng của khỉ đột cũng có thể là nơi ẩn náu cho các nhóm vũ trang đối lập trong thời kỳ chiến tranh và bất ổn chính trị (Đặc biệt ở châu Phi). Điều này ảnh hưởng xấu đến khỉ đột và các quần thể động vật khác bằng cách giảm số lượng các khu vực chúng có thể sinh sống an toàn (mất môi trường sống).

Dịch bệnh & Ký sinh trùng

Nhiều bệnh lây nhiễm sang người cũng có thể lây nhiễm sang các loài linh trưởng. Các tác nhân truyền nhiễm gây ra các bệnh sau đây có thể tồn tại trong đất bị nhiễm phân đến sáu tháng: viêm gan A, virus bại liệt, sán dây và trực khuẩn lao.

Vào tháng 11 / tháng 12 năm 2002, vi rút Ebola đã gây ra cái chết của nhiều con khỉ đột và tinh tinh; bao gồm 8 nhóm khỉ đột đã được các nhà nghiên cứu từ năm 1994.

Bạn có biết, khỉ đột được xem là một trong: những động vật dẻo dai nhất.