Top 5 vịnh lớn nhất thế giới

0
2625
Những vùng vịnh lớn nhất thế giới
Những vùng vịnh lớn nhất thế giới

Những vùng vịnh lớn nhất thế giới, được xem là những vùng biển mang đến những giá trị kinh tế cao. Không chỉ là những vùng đánh bắt cá giàu tài nguyên, dầu mỏ lớn hay mang giá trị kinh tế du lịch cao. Nó còn là những vùng giao thương các tàu biển và mang yếu tố chính trị mạnh mẽ.

Xem thêm: Top 10 đế chế vĩ đại nhất lịch sử.

Danh sách top 5 vùng vịnh lớn nhất thế giới.

5Vịnh Ba Tư

Bản đồ vịnh Ba Tư
Bản đồ vịnh Ba Tư

Đây là nơi xuất phát phần lớn dầu mỏ trên thế giới. Đây cũng là nơi xảy ra một số cuộc xung đột chiến tranh quan trọng nhất thế giới. Đây là chiến trường từ năm 1980 đến năm 1988 trong chiến tranh Iran – Iraq khi mỗi bên tấn công tàu chở dầu của bên kia. Vịnh này nằm giữa Bán đảo Ả Rập về phía tây nam cũng như các quốc gia Iran, Iraq và Kuwait về phía đông bắc. Nó là phần mở rộng của Ấn Độ Dương qua eo biển Hormuz. Đây không chỉ là một trong những vịnh lớn nhất thế giới mà còn là căng thẳng nhất thế giới.

Bên cạnh dầu mỏ, vùng vịnh này có ngư trường rộng lớn, dồi dào ngọc trai quý, sinh vật biển tuyệt đẹp, một số loài cá voi, cá heo không vây, cá heo và các loài chim di cư như Greater Flamingos. Thật không may, họ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, công nghiệp hóa và các sự cố tràn dầu.

Xem thêm: Top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

4Vịnh Hudson

Bản đồ vịnh Hudson
Bản đồ vịnh Hudson

Vịnh Hudson là một vịnh có tất cả các phía giáp với Canada ở cực bắc, nơi nó kết nối với Bắc Băng Dương. Vịnh Hudson thoát nước trên một khu vực rộng lớn bao gồm các tỉnh Nunavut, Saskatchewan, Manitoba, Ontario và Quebec của Canada. Các dòng nước cũng kéo dài đến các vùng của Bắc Dakota, Nam Dakota, Minnesota và Montana.

Nó được đặt theo tên của nhà thám hiểm người Anh Henry Hudson, người cũng đã khám phá ra con sông cùng tên ở New York vào đầu những năm 1600. Những người da đỏ gốc Đông Cree sinh sống ở khu vực này lần đầu tiên đặt tên cho nó là “Winipekw” có nghĩa là bùn của nước lợ, do độ sâu tương đối nông và số lượng sông kết nối với nó.

Nơi cực lạnh giá này bị đóng băng trong phần lớn thời gian trong năm. Và chỉ có 14 ngôi làng ven biển với dân số bao gồm từ 437 đến 1779 cư dân cứng rắn ở lại. Trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu toàn cầu, băng tan ở tận phía bắc Bắc Băng Dương đang khiến nó trở thành vật sở hữu được đánh giá cao trong số các lợi ích của Canada và Nga nhằm thiết lập các tuyến thương mại mới giữa hai nước.

Xem thêm: top 10 mỏ lộ thiên lớn nhất thế giới.

3Vịnh Alaska

Bản đồ vịnh Alaska
Bản đồ vịnh Alaska

Một nơi rất lạnh khác, Vịnh có diện tích lớn thứ 3 trên thế giới, là Vịnh Alaska. Đây là biên giới cực bắc của Thái Bình Dương, nơi nó chạy dọc theo bờ biển phía nam Alaska từ Đảo Kodiak trong chuỗi Đảo Aleutian chạy dọc về phía đông nam qua thủ đô Juneau đến Quần đảo Nữ hoàng Charlotte. Gần một nửa số đảo ở Alaska nằm trên vịnh này. Đường bờ biển gồ ghề có rừng núi, vịnh hẹp và sông băng lớn nhất Alaska.

Xem thêm: Nguồn nước ngọt ở đâu nhiều nhất?

Các cảng sâu như Cook’s Inlet và Prince William Sound cung cấp bến cảng an toàn cho tàu đánh cá. Người ta đồn rằng đây là nơi không hòa trộn giữa vịnh và đại dương, cho thấy những bức ảnh ghi lại về một hiện tượng độc đáo xảy ra trong thời gian ngắn mỗi năm. Trong tháng mùa hè, nước băng tan chảy và các dòng sông với lượng trầm tích nặng chảy vào vịnh. Lúc đầu chúng không dễ trộn lẫn do sự khác biệt về tỷ trọng nước. Điều này tạo ra một đường phân biệt với màu xanh lam rực rỡ từ nước ngọt, một bên là viền với màu xanh lam đậm hơn của Thái Bình Dương, một bên là một cảnh tượng rất đẹp.

Du lịch sinh thái đến Vịnh Alaska đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua khi nhiều người đi du ngoạn trên biển để trải nghiệm cuộc sống biển tuyệt vời cùng với phong cảnh tuyệt đẹp bao gồm các sông băng khổng lồ, núi rừng và cá voi.  

2Vịnh Guinea

Bản đồ vịnh Guinea
Bản đồ vịnh Guinea

Vịnh Guinea là vịnh lớn thứ 2 trên thế giới, nó giáp với vòm phía tây của bờ biển châu Phi bên cạnh Đại Tây Dương. Đường bờ biển kéo dài qua các quốc gia Ghana, Togo, Benin, Nigeria, Cameroon, Equatorial Guinea và Gabon. Một số con sông chảy vào vùng vịnh này từ nội địa châu Phi, trong đó lớn nhất là sông Niger. Các con sông gây ra một mức độ mặn thấp trong vùng vịnh nông này, nơi sâu nhất là dưới 100 feet, vì vậy có rất ít sinh vật biển. Vì lý do này, những người dân châu Phi ven biển đã không theo đuổi các hoạt động mạo hiểm đi biển trên vịnh.

Một chuỗi các hòn đảo kéo dài về phía tây nam vào vịnh theo đường thẳng. Hầu hết chúng là đảo núi lửa nhưng hai trong số chúng tạo nên nhà nước Democratic Republic of Sao Tome’ và Principe. Những hòn đảo này đã được định cư vào những năm 1600 bởi những người thực dân Bồ Đào Nha, những người đã thành lập đường, các đồn điền ca cao và cà phê do đất núi lửa màu mỡ cũng như vị trí xích đạo đầy nắng của nó. Những hòn đảo danh lam thắng cảnh này có tiềm năng du lịch sinh thái rất lớn.

Xem thêm: Top 10 công viên quốc gia lớn nhất thế giới.

1Vịnh Mexico

Bản đồ vịnh Mexico
Bản đồ vịnh Mexico

Vịnh nước lớn nhất thế giới là Vịnh Mexico! Lưu vực nước rộng 600.000 dặm vuông này được bao bọc bởi một phần của phía tây Đại Tây Dương, Cuba, phần lớn bờ biển phía đông của Mexico, và các bang Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama và Florida của Mỹ. Đường bờ biển kéo dài đáng kinh ngạc 3.540 dặm từ Key West, Florida đến mũi của bán đảo Yucatan ở Mexico. Mặc dù các khu vực ven biển của nó hơi nông nhưng điểm sâu nhất ở trung tâm là sâu gần ba dặm, đi xuống 14.383 feet tuyến tính.

Sự đa dạng đáng kinh ngạc của sinh vật biển đã hỗ trợ cho ngành đánh cá lớn nhất trên thế giới về sự phong phú của nó. Hải sản từ vịnh bao gồm Amberjack, Cua, Cá mú, Cá thu vua, Mahi Mahi, Hàu, Cá hồng đỏ, Tôm, Cá thu Tây Ban Nha, Cá kiếm, Cá Tilefish, Cá sặc rằn, Cá ngừ và Vermillion Snapper. Đánh bắt cá là ngành công nghiệp số một trên vịnh và Destin, Florida sở hữu đội tàu đánh cá thuê tư nhân lớn nhất trên Hoa Kỳ. Du lịch và dầu mỏ là 2 nền kinh tế chủ đạo ở đây, chiếm lần lượt 100 tỷ và 128 tỷ.

Xem thêm: Con sông dài nhất châu Á.