Các tín ngưỡng tôn giáo ở Turkmenistan

0
1158
Tôn giáo ở Turkmenistan
Tôn giáo ở Turkmenistan

89% người Turkmenistan có liên kết với Hồi giáo và thừa nhận Hồi giáo là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa của họ. Quốc gia Trung Á Turkmenistan không có tôn giáo chính thức, và hiến pháp nước này có quy định về quyền tự do tôn giáo.

Mặc dù phần lớn dân số của Turkmenistan theo đạo Hồi, nhưng việc tuân thủ tôn giáo nói chung ở nước này rất thấp. Người Hồi giáo ở Turkmenistan không nghiêm túc tham gia các nghi lễ tôn giáo.

Hồi giáo chắc chắn là tôn giáo phổ biến nhất trong tất cả các tôn giáo trong nước với 89% dân số. Hồi giáo Sunni là nhánh Hồi giáo được thực hành nhiều nhất trong số những người theo đạo Hồi trong nước. Tôn giáo thiểu số ở Turkmenistan là Cơ đốc giáo với 10% dân số cả nước. Các tôn giáo khác trong nước chỉ chiếm 1% dân số cả nước bao gồm cả người Do Thái.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Hồi giáo89%
2Cơ đốc giáo10%
3Không xác định1%

Lịch Sử Hồi Giáo Ở Turkmenistan

Trước khi đạo Hồi xuất hiện tại đất nước này, Turkmenistan, giống như nhiều nước láng giềng Trung Á khác, có Phật giáo, Zoroastrianism và Cơ đốc giáo là những tôn giáo thống trị. Sufi Shaykh, được giao nhiệm vụ truyền bá đạo Hồi, được cho là người đã đưa đạo Hồi vào đất nước này.

Hồi giáo ở Turkmenistan bị đàn áp nặng nề vào thời Xô Viết thay cho các học thuyết Vô thần. Các nhà thờ Hồi giáo trên khắp đất nước đã bị đóng cửa và các hoạt động đạo Hồi khác nhau đã bị cấm trong nước. Mãi đến năm 1990, những nỗ lực phục hưng tôn giáo mới được thành lập tại một nước Turkmenistan độc lập. Hồi giáo được giảng dạy trong các trường học, và đã có sự gia tăng của các nhà thờ Hồi giáo và trường học tôn giáo trong nước.

Hồi giáo ở Turkmenistan đã phát triển theo thời gian để trở thành một sự pha trộn giữa Hồi giáo Sunni, thần bí Sufi và Zoroastrian, và các phong tục shaman. Những phong tục Shaman giáo như vậy bao gồm niềm tin phổ biến vào bùa chú, con mắt quỷ dữ và bùa hộ mệnh. Người Hồi giáo Shia ở Turkmenistan chủ yếu được thực hành bởi những người nhập cư như người Iran và người Kurd.

Các Tôn Giáo Khác Của Turkmenistan

Cơ đốc giáo là tôn giáo thiểu số lớn nhất trong cả nước. Sự ra đời của các tôn giáo có thể bắt nguồn từ việc người châu Âu nhập cư vào Turkmenistan vào thế kỷ 20. Dân số đáng kể của những người nhập cư này là người Nga, người Armenia, người Ba Lan và người Đức.

Đa số là Cơ đốc nhân Chính thống giáo, Công giáo La Mã hoặc Luther. Các cộng đồng Cơ đốc giáo nhỏ hơn là Nhân chứng Giê-hô-va, những người theo đạo Báp-tít và người theo phái Ngũ tuần. Một số ít dân cư ở Turkmenistan xác định là người Do Thái trong khi những người khác xác định với Hare Krishna và tín ngưỡng Bahá’í.

Quyền Tự Do Tôn Giáo Trong Nước

Turkmenistan là một quốc gia thế tục và cung cấp quyền tự do tôn giáo cho công dân của mình. Tuy nhiên, hoạt động tôn giáo không đăng ký là bất hợp pháp tại quốc gia này, bao gồm cả việc thiết lập các không gian thờ cúng và tổ chức các nghi lễ tôn giáo. Các hoạt động tôn giáo trong nước được giám sát và kiểm soát bởi Hội đồng về các vấn đề tôn giáo (CRA).

Các nhóm tôn giáo thiểu số không có đại diện trong Hội đồng, một tình huống cản trở khả năng tôn giáo của họ. Các nhóm tôn giáo thiểu số gần đây đã báo cáo gặp phải những khó khăn trong khi cố gắng xin phép để thực hiện các hoạt động tôn giáo. Các nhóm tôn giáo chưa đăng ký được cho là đã phải đối mặt với sự sách nhiễu, phạt tiền, bỏ tù và trục xuất. Người dân tộc Turkmen chuyển sang các tôn giáo khác phải đối mặt với sự quấy rối xã hội ở mức cao nhất. Bối cảnh tôn giáo của Turkmenistan tương đối bất lợi đối với các nhóm tôn giáo thiểu số.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.