Các tín ngưỡng tôn giáo ở Chad

0
1159
Tôn giáo ở Chad
Tôn giáo ở Chad

Chad có một số tôn giáo được thực hành rộng rãi và tự do trong nước. Hiến pháp trao quyền tự do tôn giáo đã cho phép các nhóm tôn giáo đa dạng. Hồi giáo và Cơ đốc giáo là những giáo phái hàng đầu với hàng triệu tín đồ. Tuy nhiên, một số quan chức chính phủ cấp cao lại ủng hộ đức tin Hồi giáo.

Bạn có biết, Chad là một trong: những nước lớn nhất ở châu Phi.

Vào thời điểm người Da trắng xuất hiện, Hồi giáo đã có nguồn gốc từ lâu đời ở Chad, du nhập vào đất nước này từ Bắc Nigeria và Sudan. Hệ thống tôn giáo truyền thống của châu Phi cũng được một số cộng đồng thực hành rộng rãi. Cũng có một số thiểu số không theo bất kỳ tôn giáo nào.

HạngHệ thống niềm tinTỷ lệ dân số ở Chad
1Hồi giáo Sunni Islam25,8%
2Cơ đốc giáo La mã23,9%
3Cơ đốc giáo Tin lành16,9%
4Hồi giáo phi quốc gia12,3%
5Hồi giáo Shia11,2%
6Thuyết vật linh và / hoặc tôn giáo dân gian châu Phi truyền thống6,0%
7Hồi giáo Ahmadi2,1%
8Thuyết vô thần hoặc thuyết bất khả tri1,8%

Niềm Tin Tôn Giáo Ở Chad

Hồi giáo

Người Hồi giáo chiếm khoảng 55% dân số Chad. Nó đã có mặt ở Chad vào thời điểm những người Ả Rập nhập cư từ phương Đông đến vào thế kỷ 14.

Tôn giáo được truyền bá thông qua sự tương tác và các hoạt động kinh tế như thương mại chứ không phải các cuộc chinh phạt như ở các khu vực khác. Các trường học Quranic được thành lập rộng rãi trong khu vực để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình người Chadian học tiếng Ả Rập chủ yếu bằng cách học vẹt.

Hầu hết người Hồi giáo ở Chad là dòng Sunni và tuân theo trường phái pháp luật Maliki. Họ dựa trên kiến ​​thức Hồi giáo của họ trên các tài liệu sâu rộng. Giáo dục Hồi giáo đại học không tồn tại ở Chad và những người muốn theo đuổi nó phải đi ra nước ngoài. Một số điểm đến phổ biến bao gồm Cairo và Yemen.

Cơ đốc giáo La mã

Công giáo chiếm 23,9% dân số Chad. Các nhà truyền giáo Công giáo La Mã bắt đầu công việc của họ vào năm 1929.

Các nhà truyền giáo cởi mở hơn với văn hóa địa phương so với những người đồng cấp theo đạo Tin lành của họ. Tuy nhiên, học thuyết về cuộc sống độc thân đã đẩy lùi một số linh mục sẽ là linh mục. Sự khăng khăng của nhà thờ đối với giáo lý một vợ một chồng cũng hạn chế những người cải đạo địa phương đủ giàu để lấy nhiều vợ.

Nhà thờ vẫn có ảnh hưởng trong một số khía cạnh của sự phát triển xã hội của đất nước. Giống như những người theo đạo Tin lành, nhà thờ đã tạo điều kiện phát triển giáo dục và chăm sóc sức khỏe thông qua việc xây dựng trường học và bệnh viện.

Cơ đốc giáo Tin lành

Tin lành chiếm 16,9% toàn bộ dân số. Nhóm người theo đạo Tin lành đầu tiên đến Nam Chad vào những năm 1920.

Những người theo đạo Báp-tít Mỹ là những người đầu tiên và sau đó là những nhóm khác theo sau. Các tổ chức như vậy đã tìm đến các nhà thờ mẹ và chính phủ của họ để được hỗ trợ tài chính, và điều này giúp họ có thể hoạt động độc lập với thực dân Pháp.

Họ đến với các dự án giáo dục và y tế thu hút mọi người. Một số người cải đạo sớm sẽ rời làng của họ để định cư quanh các trung tâm truyền giáo. Một số giáo sĩ định cư trong nước, có vợ con cũng tiếp tục công việc cải đạo người bản xứ.

Tôn giáo truyền thống

Họ chiếm 6% dân số cả nước. Tổ tiên đóng một vai trò quan trọng trong các tôn giáo truyền thống của họ.

Họ được cho là có khả năng làm trung gian giữa người sống và thế giới siêu nhiên. Tôn giáo tin vào sự tồn tại của một Đấng tối cao; đấng sáng tạo của toàn vũ trụ, người nhân từ với tất cả những người tốt. Tôn giáo của họ được đặc trưng bởi các nghi lễ, tế lễ và các dịp lễ và nghi lễ đặc biệt.

Tác Động Của Tôn Giáo

Xã hội Chadian khá tôn giáo tin vào sự tồn tại của Chúa. Chính phủ đã cho phép quyền tự do tôn giáo khiến mọi người sẵn sàng tham gia vào các hoạt động đa dạng và hợp pháp. Tôn giáo từ thời thuộc địa đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo có nhiều tín đồ thực hành nhất.