Các tín ngưỡng tôn giáo ở Pháp

0
2176
Tôn giáo ở Pháp
Tôn giáo ở Pháp

Pháp duy trì một truyền thống nghiêm ngặt về chủ nghĩa thế tục và đã không chính thức thu thập dữ liệu về tín ngưỡng tôn giáo kể từ cuộc điều tra dân số quốc gia năm 1972. Đổi lại, thảo luận về thành phần tôn giáo của xã hội Pháp có thể khá phức tạp.

Người ta ước tính rằng 63-66% dân số xác định là Công giáo, 7-9% xác định là Hồi giáo, 0,5-0,75% xác định là Do Thái, 0,5-0,75% xác định là Phật giáo và 0,5-1% xác định theo một số tôn giáo khác. Hơn 23-28% dân số được cho là không theo bất kỳ tôn giáo nào.

Laїcité (Chủ nghĩa thế tục)

Khái niệm laїcité được nhiều người coi là một phần thiết yếu của ý nghĩa trở thành công dân Pháp. Theo đoạn mở đầu của Hiến pháp Pháp (1958), “Nước Pháp sẽ là một quốc gia không thể chia cắt, thế tục, dân chủ và cộng hòa xã hội” (“ La France est une République indivible, laïque, démocratique et sociale”). Từ ‘laïque‘ thường được dịch sang tiếng Anh là ‘thế tục’; tuy nhiên, điều này không truyền đạt cùng một ý nghĩa của từ này.

Laїcité (chủ nghĩa thế tục) có thể được định nghĩa là sự cô lập và tách biệt hoàn toàn các lĩnh vực tôn giáo khỏi các lĩnh vực công cộng. Điều này có nghĩa là, trên lý thuyết, không có sự tham gia của tôn giáo vào các công việc của chính phủ và ngược lại.

Ví dụ, việc một giáo viên thảo luận về tôn giáo trong trường công sẽ bị coi là một lỗi nghiêm trọng.

Laїcité nắm bắt được thái độ chung của nhà nước Pháp và nhân dân Pháp đối với tôn giáo.

Ví dụ, nhiều người tin rằng cần phải có sự phân chia hoàn toàn giữa đời sống công cộng của một công dân và việc thực hành tôn giáo riêng tư của họ. Mặc dù mục đích cơ bản của laїcité là thúc đẩy tự do tư tưởng và biểu đạt tôn giáo, trong một số trường hợp, nó ngăn cản việc thực hành tự do tôn giáo. Vào năm 2004, một lệnh cấm đã được đặt ra đối với tất cả các biểu tượng tôn giáo dễ thấy ở các trường công lập, cấm có hiệu quả việc đeo khăn trùm đầu, kippas (mũ đầu lâu) và cây thánh giá (trong số các trang phục tôn giáo dễ thấy khác). Lệnh cấm khiến một số người giải thích đây là sự can thiệp của chính phủ vào đời sống tôn giáo của công dân.

Chủ đề về laїcité được tranh luận khắp cả nước. Nhiều người đang kêu gọi sửa đổi cách tiếp cận với laїcité khi xã hội Pháp trở nên không đồng nhất và đa tôn giáo. Thật vậy, có nhiều người tin rằng tôn giáo là một cách sống toàn diện hơn là một khía cạnh riêng biệt tách biệt với các phần khác của cuộc sống của một người.

Theo nghĩa này, một số người cho rằng Pháp là một trạng thái thế tục nhưng không nhất thiết phải là xã hội thế tục, theo đó một số thành viên tin rằng tôn giáo không tách rời các vấn đề công cộng.

Khám phá thêm: Những địa điểm du lịch Pháp đẹp nhất.

Công giáo ở Pháp

Công giáo đã từng là quốc giáo của Pháp và tiếp tục là tôn giáo chính trong xã hội Pháp. Trên khắp đất nước, các cộng đồng bắt đầu như các giáo xứ. Ngày nay, nhiều làng quê xem việc xây dựng nhà thờ địa phương là biểu tượng của bản sắc địa phương.

Công giáo tiếp tục đóng một vai trò đáng chú ý trong xã hội Pháp. Chuông nhà thờ vang lên để đánh dấu những cái chết và đám cưới. Nhiều người đã rửa tội cho trẻ sơ sinh của họ và hầu hết giáo dục tư nhân ở Pháp là Công giáo La Mã.

Nhiều người Công giáo cảm thấy như thể nhà thờ giúp duy trì các giá trị gia đình truyền thống, quyền lực và ý thức về trật tự đạo đức trong xã hội. Tuy nhiên, với sự thịnh hành của laïque trong xã hội Pháp, nhiều người thích thực hành đức tin tôn giáo của họ bên ngoài các cơ sở tôn giáo. Chỉ có một số ít những người xác định là Công giáo thường xuyên tham dự và tham gia vào các hoạt động thờ cúng của tôn giáo cộng đồng.

Hồi giáo ở Pháp

Hồi giáo được cho là tôn giáo lớn thứ hai ở Pháp, sau Công giáo. Số lượng lớn nhất người Hồi giáo nhập cư vào Pháp trong những năm 1950 đến 1960 trong thời kỳ phi thực dân hóa. Nhiều người trong số những người di cư này đến từ Maghreb (tây bắc châu Phi) – cụ thể là Algeria, Morocco và Tunisia.

Bạn có biết, quá trình thực dân toàn cầu đã biến tiếng Pháp là một trong: những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới.

Ngày nay, Pháp có một trong những quốc gia có dân số Hồi giáo lớn nhất trong Liên minh Châu Âu. Đối với những người di cư đến Pháp, nhiều người cảm thấy như thể tôn giáo là một phần văn hóa của họ. Thật vậy, nhiều người thuộc thế hệ Hồi giáo trẻ thường coi Hồi giáo như một bản sắc văn hóa. 

Đạo Do Thái ở Pháp

Pháp cũng có cộng đồng Do Thái lớn nhất trong Liên minh châu Âu. Các sự kiện của Thế chiến thứ hai đã có một tác động đáng kể đến cộng đồng Do Thái ở Pháp. Phải mất nhiều thập kỷ để phục hồi đất nước. Ở Pháp đương đại, cộng đồng Do Thái tiếp tục bày tỏ lòng tôn kính đối với di sản tinh thần và tôn giáo của họ thông qua việc truyền lại các truyền thống và kiến ​​thức từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình của họ.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.