Các tín ngưỡng tôn giáo ở Ukraine

0
1313
Tôn giáo ở Ukraine
Tôn giáo ở Ukraine

Ukraine có một lịch sử phát triển tôn giáo lâu dài và phong phú với Cơ đốc giáo Chính thống phương Đông thống trị bối cảnh trong nước. Dưới đây là những tôn giáo đông dân nhất của Ukraine.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Chính thống giáo Đông phương65,4
2Không liên kết16,3
3Cơ đốc nhân khác7,1
4Công giáo Đông Hy Lạp6,5
5Tin lành1,9
6Đạo Hồi1,1
7Công giáo Latinh1,0
8Do Thái giáo0,2
9Đạo Hindu0,2
10Tôn giáo khác0,2

Chính Thống Phương Đông – 65,4%

Trước năm 988 sau Công nguyên, Ukraine là một quốc gia ngoại giáo nhưng năm đó Vladimir Đại đế, lãnh đạo của Kievan Rus’, đã chuyển sang Cơ đốc giáo Chính thống phương Đông. Sau khi sự kiện này diễn ra các cuộc rửa tội hàng loạt và các cuộc cải đạo diễn ra, cùng với việc phá hủy các đền thờ ngoại giáo trên khắp Kievan Rus’, và kể từ đó Ukraine là một quốc gia theo Chính thống giáo phương Đông.

Một trong những thành tựu lớn nhất của Chính thống giáo phương Đông Ukraine là việc chuyển đổi kinh thánh của tôn giáo sang ngôn ngữ Slav, giúp người dân Ukraine và toàn bộ thế giới nói tiếng Slav dễ tiếp cận hơn. Năm 1917, Ukraine nằm dưới sự cai trị của Liên Xô và chủ nghĩa cộng sản.

Trong suốt thời kỳ Liên Xô cai trị này cho đến khi họ sụp đổ vào năm 1991, các Xô viết cầm quyền đã cổ vũ chủ nghĩa vô thần và đàn áp bất kỳ hoạt động tôn giáo nào.

Không Liên Kết – 16,3%

Sự lan rộng của thuyết bất khả tri và thuyết vô thần ở Ukraine là một hiện tượng lịch sử gần đây hơn bắt đầu khi Ukraine gia nhập Liên Xô với tư cách là một trong những nước cộng hòa của nó vào năm 1922. Người Liên Xô muốn loại bỏ tôn giáo khỏi xã hội và thay thế nó bằng chủ nghĩa vô thần do những trải nghiệm tiêu cực của họ với Nhà thờ Chính thống Nga có quan hệ mật thiết với Đế quốc Nga.

Là một nhà nước cộng sản, chính phủ Xô Viết đã thực thi chủ nghĩa vô thần một cách nghiêm khắc trong xã hội và ra sức đàn áp và loại bỏ bất kỳ hình thức hoạt động tôn giáo nào. Việc thực thi này đã dẫn đến cuộc đàn áp các tín đồ của nhiều nhóm tôn giáo ở Ukraine và trục xuất những người khác.

Ukraine nằm dưới sự cai trị của Liên Xô trong gần 70 năm, điều đó có nghĩa là nhiều thế hệ người Ukraine lớn lên mà không có tôn giáo. Kể từ khi Liên Xô sụp đổ, tôn giáo đã trở lại trong nước.

Công Giáo Đông Phương – 6,5%

Nhà thờ Công giáo phương Đông ở Ukraine có nguồn gốc từ Liên minh Brest-Litovsk vào năm 1596. Một số giám mục Chính thống giáo Đông Ukraine đã thiết lập lại liên minh với Giáo hội Công giáo La Mã và Giáo hoàng. Là một phần của sự hợp nhất này, các thành viên của Giáo hội Nghi lễ phương Đông chấp nhận Công giáo La Mã, thẩm quyền của Giáo hoàng và 7 bí tích nhưng vẫn giữ lại tất cả các đặc điểm từ quá khứ Chính thống giáo Đông phương Ukraina cho bản thân khi họ thấy phù hợp.

Nhà thờ nghi lễ phương Đông đã trở nên phổ biến rộng rãi ở các vùng phía đông của Ukraine trong vài thế kỷ sau đó. Khi Ukraine nằm dưới sự cai trị của Liên Xô, những người Công giáo Thống nhất bị đàn áp, bắt giữ và trục xuất cùng với một số người nhập cư đến Hoa Kỳ và Canada. Kể từ khi Ukraina giành độc lập, Giáo hội Công giáo phương Đông đã trở lại phổ biến, đặc biệt là ở các vùng xa phía đông của Ukraina.

Tìm hiểu thêm: Khủng hoảng người tị nạn Ukraine ở châu Âu khi Nga xâm lược.

Đạo Tin Lành – 1,9%

Đạo Tin lành lần đầu tiên đến Ukraine một vài thập kỷ sau khi cuộc Cải cách bắt đầu khi công xã đầu tiên được thành lập bởi những người theo đạo Báp-tít ở thành phố Volodymyr-Volynsk. Trong vài thế kỷ tiếp theo, nhiều hình thức khác nhau của đạo Tin lành đã xâm nhập vào Ukraine, lan rộng khắp nửa phía đông của đất nước.

Giống như các tôn giáo khác, tất cả các hình thức của đạo Tin lành đều bị đàn áp dưới sự cai trị của Liên Xô nhưng sau đó đã tự tái lập kể từ khi Ukraine độc ​​lập trở lại. Cho đến ngày nay, các hình thức đạo Tin lành khác nhau ở Ukraine bao gồm: Baptists, Lutherans, Pentecostals, Presbyterian, Seventh-day Adventists, MennonitesSub-Carpathian Reformed Church.

Hồi Giáo – 1,1%

Hồi giáo có một lịch sử rất lâu đời ở Ukraine, một lịch sử có thể bắt nguồn từ trước khi Chính thống giáo phương Đông du nhập vào Ukraine hoặc thậm chí trước khi Kievan Rus ‘tồn tại. Người Hồi giáo ở Ukraine chủ yếu sống ở miền nam đất nước, chủ yếu ở bán đảo Crimea nhô ra Biển Đen. Người Tartar Crimea sống ở Crimea là người Hồi giáo dòng SunniCrimean Tartars thành lập Hãn quốc Crimean kế vị Golden Horde vào năm 1449 nhưng nhanh chóng trở thành một nước chư hầu của Đế chế Ottoman.

Năm 1784, Hãn quốc Krym bị Đế quốc Nga sáp nhập. Thật không may cho sự cai trị của người Nga ở Crimea Tartars đi kèm với sự bắt bớ và di cư lên đến đỉnh điểm vào năm 1944 khi Joseph Stalin khiến toàn bộ người Hồi giáo ở Crimea Tartars bị trục xuất đến các vùng xa xôi của Liên Xô vì ông ta nghĩ rằng họ đang cộng tác với Đức Quốc xã.

Chân dung Stalin
Chân dung Stalin

Những người lính Crimean Tartars cuối cùng đã được phép quay trở lại Crimea vào những năm 1980 nhưng chưa bao giờ hồi phục sau sự kiện này. Biết rằng số ít Tartar Crimean còn lại đã trở lại dưới sự cai trị của Nga sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Công Giáo La Mã – 1%

Nhà thờ Công giáo La Mã ở Ukraine đã có sự hiện diện rất hạn chế ở đất nước này trong khoảng 500 năm qua vì trong phần lớn lịch sử của Ukraine, Nhà thờ Chính thống giáo phương Đông và Nhà thờ Thống nhất là những tôn giáo Thiên chúa giáo thống trị. Công giáo La Mã chủ yếu được thực hành bởi các dân tộc thiểu số sống ở Ukraine, đặc biệt là người Ba Lan.

Trong và sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Công giáo La Mã ở Ukraine chịu nhiều thiệt hại do người Ba Lan thiểu số bị giết hoặc bị trục xuất, và Liên Xô đàn áp Công giáo La Mã. Năm 1991 sau khi Ukraine độc ​​lập, Giáo hoàng chính thức khôi phục các hoạt động của nhà thờ Công giáo La Mã tại nước này.

Do Thái Giáo – 0,2%

Giống như Hồi giáo, Do Thái giáo cũng có một lịch sử rất lâu đời ở Ukraine, một lịch sử có thể bắt nguồn từ trước khi Chính thống giáo phương Đông du nhập vào Ukraine hoặc thậm chí trước khi Kievan Rus ‘tồn tại. Người Do Thái ở Ukraine hầu hết trải qua sự thịnh vượng và khoan dung dưới sự cai trị của Vương quốc Ba Lan và sau đó là Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva, người đã tiếp quản phần lớn Ukraine sau sự sụp đổ của Kievan Rus’.

Tình hình này đã thay đổi vào năm 1648 khi Bohdan Khmelnytsky lãnh đạo một cuộc nổi dậy chống lại Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva, tạo ra Cossack Hetmanate ở Ukraine. Khmelnysky tìm cách diệt trừ người Do Thái khỏi Ukraine, và chính tại thời điểm này, bạo lực đối với người Do Thái ở Ukraine là phổ biến.

Tình trạng này trở nên tồi tệ hơn trong Thế chiến thứ hai, khi hậu chiến, chỉ có khoảng 100.000 trong số 2,7 triệu người Do Thái ban đầu sống sót và ở lại Ukraine sau khi Đức Quốc xã chiếm đóng. Số lượng người Do Thái ở Ukraine chưa bao giờ phục hồi sau Holocaust.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất toàn cầu.