Các tín ngưỡng tôn giáo ở Ý (Italy)

0
2313
Tôn giáo ở Ý
Tôn giáo ở Ý

Ý chính thức là một quốc gia thế tục. Tuy nhiên, cảnh quan tôn giáo và xã hội của nó bị ảnh hưởng sâu sắc bởi truyền thống Công giáo La Mã. Thật vậy, trung tâm và chính phủ của Giáo hội Công giáo (Vatican) và lãnh đạo của nó (Giáo hoàng) được đặt tại Rome. Mặc dù vậy, Ý đã từ bỏ Công giáo như một quốc giáo vào năm 1984 để duy trì sự phân chia giữa tôn giáo và luật pháp.

Luật pháp ngăn cản chính phủ Ý theo dõi các tôn giáo của công dân. Do đó, tất cả các số liệu thống kê về nhân khẩu học tôn giáo của người Ý đều là những con số gần đúng. Các số liệu thống kê chung do CIA World Factbook đưa ra cho thấy khoảng 80% người Ý xác định theo Cơ đốc giáo, khoảng 20% ​​không liên kết với bất kỳ tôn giáo nào và dưới 1% xác định là theo đạo Hồi hoặc một số tín ngưỡng không theo đạo Thiên chúa khác.

Một ước tính cụ thể hơn do Diễn đàn Pew Toàn cầu đưa ra cho thấy rằng 83,3% người Ý xác định là Công giáo, 12,4% không theo một tôn giáo nào và một phần nhỏ hơn dân số Ý theo các tôn giáo khác.

Tầm quan trọng của hoạt động tôn giáo đã giảm sút trong thế kỷ 21, đặc biệt là trong giới trẻ Ý. Có một sự đồng thuận chung rằng nhân khẩu học của những người theo đạo Cơ đốc nhỏ hơn nhiều so với những người tự nhận là Cơ đốc giáo. Tuy nhiên, các thế hệ già tiếp tục có xu hướng tôn giáo hơn, bao gồm cả dân số Ý lớn tuổi ở Úc.

Khám phá thêm: Những ngôi làng đẹp nhất ở Ý.

Công giáo ở Ý

Công giáo La Mã đã là một điểm thống nhất cho Ý, và ảnh hưởng của nó đối với xã hội vẫn còn rất rõ ràng. Có hàng ngàn nhà thờ trong cả nước và hơn 900 nhà thờ chỉ riêng ở Rome. Thống kê của Giáo hội Công giáo chỉ ra rằng 96% người Ý đã được rửa tội theo Công giáo.

Nhà thờ lớn nhất thế giới
Nhà thờ lớn nhất thế giới

Bạn có biết, Italia có: nhà thờ lớn nhất ở thế giới.

Mặc dù con số này không phản ánh số thành viên hiện tại / đang hoạt động, nhưng nó cho thấy truyền thống Công giáo chiếm ưu thế về mặt văn hóa như thế nào trong các sự kiện của cuộc đời (ví dụ như sinh, chết, kết hôn). Tín điều của Nhà thờ Công giáo đã định hình đáng kể văn hóa và thái độ xã hội của người Ý theo thời gian. Nhiều người Công giáo sùng đạo coi Giáo hoàng là nguồn lãnh đạo và lời khuyên cuối cùng.

Là một nhánh của Cơ đốc giáo, Công giáo tin vào giáo lý Thiên Chúa là ‘Chúa Ba Ngôi’, bao gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Đối với người Ý điển hình, cuộc sống được đánh dấu bởi những khoảnh khắc Công giáo quan trọng, chẳng hạn như rửa tội, rước lễ lần đầu, xác nhận và kết hôn. Những nghi thức đi qua này đánh dấu những bước ngoặt quan trọng trong suốt cuộc đời của một người.

Một số người Công giáo có thể tham dự một buổi lễ được gọi là Thánh lễ, là một buổi lễ do linh mục tổ chức vào mỗi Chủ nhật, thường vào buổi sáng hoặc nhiều lần trong ngày. Các thánh lễ cũng diễn ra trong suốt cả tuần, mặc dù thời lượng ngắn hơn. Những người Ý sống ở nước ngoài có thể thích đến một giáo xứ có một linh mục người Ý; có rất nhiều linh mục truyền giáo đã tự mình đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Ý di cư ra nước ngoài.

Những người Công giáo sùng đạo có thể đeo hoặc sử dụng chuỗi hạt để cầu nguyện, là chuỗi hạt hoặc dây thắt nút. Người đó thường di chuyển tràng hạt trong tay, chạm vào từng hạt khi họ đọc kinh. Một số người Ý cũng có thể quyên góp một phần tiền lương của họ cho các tổ chức từ thiện Công giáo thực hiện các dịch vụ cộng đồng. Mọi người cũng có thể có biểu tượng Cơ đốc giáo trong nhà của họ.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất trên thế giới.