Các tín ngưỡng tôn giáo ở Ethiopia

0
1345
Tôn giáo ở Ethiopia
Tôn giáo ở Ethiopia

Ethiopia có mối liên hệ lịch sử và văn hóa lâu đời với cả Cơ đốc giáo và Hồi giáo. Khoảng 2/3 dân số Ethiopia xác định là Cơ đốc giáo và 1/3 là người Hồi giáo. Tại thời điểm điều tra dân số năm 2007, 43,5% dân số được xác định là Chính thống giáo, 33,9% được xác định là Hồi giáo và 18,5% được xác định là Cơ đốc giáo Tin lành (Pentay). Hơn 3% xác định với niềm tin vật linh truyền thống, trong khi tỷ lệ còn lại xác định với một số tôn giáo khác (bao gồm cả Công giáo).

Ethiopia cũng từng có một lượng lớn dân số Do Thái được gọi là ‘Beta Israel‘. Tuy nhiên, phần lớn người Do Thái đã chuyển đến Israel trong thế kỷ 20.

Lực lượng văn hóa của Chính thống giáo Ethiopia ‘Tewahedo‘ đặc biệt đáng chú ý. Nhiều người Ethiopia tự hào về thực tế là dân tộc của họ đã theo đạo Cơ đốc trước khi nhiều quốc gia phương Tây tiếp xúc với đạo Thiên chúa. Họ cũng thường muốn chỉ ra rằng họ là một trong những quốc gia châu Phi duy nhất không bị thực dân châu Âu du nhập vào Cơ đốc giáo.

Thật vậy, Ethiopia là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận Cơ đốc giáo là quốc giáo chính thức vào năm 333.

Ethiopia là một xã hội tôn giáo sâu sắc. Vì vậy, nhiều gia đình và cộng đồng không khuyến khích cải đạo hoặc chuyển đổi. Tuy nhiên, có một sự khoan dung rộng rãi và tôn trọng sự đa dạng tôn giáo nói chung. Ở những vùng của đất nước nơi có đông người theo đạo Thiên chúa và đạo Hồi, các nhà thờ Công giáo và nhà thờ Hồi giáo thường nằm gần nhau và các mối quan hệ rất hòa bình.

Cơ đốc giáo ‘Tewahedo‘ của Chính thống giáo Ethiopia

Chính thống giáo Ethiopia ‘Tewahedo‘ là một trong những cơ sở Cơ đốc giáo lâu đời nhất và sớm nhất trên thế giới. Nó thường được coi là tín ngưỡng truyền thống của vùng đất, có tương quan chặt chẽ với bản sắc dân tộc. Đối với hầu hết người Chính thống giáo Ethiopia, đức tin vô cùng quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày cũng như danh tính của họ. 

Giống như tất cả những người theo đạo thiên chúa, Chính thống giáo Ethiopia tin vào Chúa Ba Ngôi (səllasé) của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Họ cũng quan sát nghi lễ và thực hành Chính thống giáo – Lễ Hiển Linh (Timkat) và Thánh Thể là lễ và nghi lễ quan trọng nhất. Các hoạt động Chính thống giáo Ethiopia thường liên quan đến nhiều điệu nhảy và ca hát theo nhạc phúc âm truyền thống (mezmur).

Chính thống giáo Ethiopia liên quan đến nhiều nghi lễ và thực hành phổ biến đối với Do Thái giáo.

Ví dụ, những người theo đạo phải tuân theo ngày Sa-bát, cắt bao quy đầu cho con trai và tuân theo luật ăn kiêng nghiêm ngặt. Có một sự tập trung mạnh mẽ vào chính thống, được chứng minh trong việc thực hành nhịn ăn. Có từ 200 đến 250 ngày ăn chay ở Lịch Chính thống giáo Ethiopia, bao gồm cả thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần, trong đó mọi người dự kiến ​​sẽ kiêng thịt và các sản phẩm động vật.

Những người theo đạo Cơ đốc có xu hướng nhịn ăn trong 50 ngày trước Lễ Phục sinh trong Mùa Chay (arba tsom). Người ta ước tính rằng 62,8% người Ethiopia rút khỏi các sản phẩm thịt trung bình khoảng 250 ngày trong năm do niềm tin tôn giáo này.

Theo hầu hết các biện pháp, Chính thống giáo Ethiopia có mức độ tuân thủ tôn giáo cao hơn Chính thống giáo Ethiopia ở các quốc gia khác.

Ví dụ, 78% tuyên bố sẽ đến nhà thờ mỗi tuần (so với mức trung bình 10% ở Trung và Đông Âu). Hơn nữa, 87% tuyên bố nhịn ăn trong giờ thánh so với 27% ở châu Âu. Người ta thường thấy rằng cam kết tôn giáo mạnh mẽ trên tất cả các thế hệ ở Ethiopia, với những người trẻ tuổi cũng tận tâm tuân theo tôn giáo.

Nhà thờ được coi như không gian rất linh thiêng. Cần biết rằng một người có thể không được phép đi vào một số nhà thờ Chính thống giáo Ethiopia vào những ngày ăn chay nếu họ chưa tuân thủ các quy tắc ăn chay. Phụ nữ che thân và làm tóc bằng áo dài và khăn đóng trước khi vào nhà thờ là điều đáng tôn trọng. Nhiều nhà thờ và nhà thờ Hồi giáo có lối vào riêng cho nam và nữ.

Hồi giáo ở Ethiopia

Hồi giáo du nhập vào Ethiopia vào đầu những năm 600 ACE. Đây là tôn giáo truyền thống của người Somali, Afar, Argobba, Harari, Berta, Alba và các nhóm dân tộc Silt’e. Cũng có nhiều người Hồi giáo chiếm đa số trong các nhóm như Oromo, Amhara và Gurage. Đại đa số người Hồi giáo Ethiopia theo nhánh Sunni của Hồi giáo.

Một số người có thể biết một phần tiếng Ả Rập vì nó được sử dụng trong các bối cảnh tôn giáo chính thức (chẳng hạn như đọc tụng và kêu gọi cầu nguyện).

Thực hành Hồi giáo của người Ethiopia có nhiều sự gắn bó không chính thức và chính thức với chủ nghĩa Sufism (một nhánh thần bí của Hồi giáo).

Ví dụ, Menzumas là một hình thức thờ cúng phổ biến của người Hồi giáo Ethiopia. Đây là một loại dzikr – những bài tụng kinh sùng kính được lặp đi lặp lại ca ngợi Chúa. Ở Ethiopia, những câu kinh này thường liên quan đến việc vỗ tay.

Như Chính thống giáo Ethiopia gắn bó chặt chẽ với bản sắc dân tộc Ethiopia trong suốt lịch sử, người Hồi giáo thường được coi là “những vị khách” ở đất nước này. Về mặt lịch sử, họ ít có ảnh hưởng chính trị hơn. Trong khi quyền của họ có được đất đai và thực hành đức tin của họ đã được cải thiện kể từ khi đất nước trở thành nhà nước thế tục trong những năm 1990, tiếp tục có nhiều chỉ trích rộng rãi rằng bản sắc Hồi giáo bị đàn áp trong chính trị.

Trong những năm gần đây, người ta đặc biệt lo ngại rằng chính phủ Ethiopia đã phản ứng trước mối đe dọa từ những kẻ khủng bố Al-Shabaab ở Somalia gần đó bằng sự can thiệp và hạn chế phi lý đối với các hoạt động của người Hồi giáo ở một số khu vực. Từ năm 2011 đến 2013, nhiều người Hồi giáo cáo buộc rằng chính phủ đang cố gắng đàn áp giáo phái Al-Ahbash của Ethiopia.

Đạo Tin lành ở Ethiopia

Đạo Tin lành là một phong trào tôn giáo gần đây ở Ethiopia. Một số người Ethiopia có thể không nhận thức được sự hiện diện của các nhà thờ vì nhiều người cải đạo khi sống ở các nước châu Phi xung quanh. Bốn giáo phái chính đã trở nên phổ biến:

  • Nhà thờ Lời Sự Sống Ngũ Tuần (Kale Heywet)
  • Nhà thờ Tin lành Ethiopia (Mekane Yesus)
  • Nhà thờ Phúc âm đầy đủ Ngũ tuần (Mulu Wongel)
  • Nhà thờ Anabaptist Christ Foundation (Meserete Kristos)

Những giáo phái này đã bị ảnh hưởng bởi Cơ đốc giáo Ethiopia chính thống.

Ví dụ, nhạc phúc âm (mezmur) thường đóng một vai trò quan trọng trong việc cầu nguyện của hội chúng. Tuy nhiên, hầu hết đều bị ảnh hưởng bởi các hình thức thờ phượng của Ngũ tuần. Một số Cơ đốc nhân Ngũ tuần có thể mô tả việc thực hành tôn giáo của họ là văn hóa Chính thống giáo, nhưng theo đạo Tin lành.

Thuật ngữ Amharic và Tigrinya ‘ Pentay (P’ent’ay)’ được sử dụng để chỉ những Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành địa phương không phải là thành viên của Chính thống giáo Ethiopia. Pentay là sự rút gọn của từ ‘Pentecostal’ nhưng có xu hướng được sử dụng để chỉ những người không phân biệt hệ phái.

Có thể có một số căng thẳng giữa Pentay và Chính thống giáo Ethiopia. Vì đạo Tin lành là một phong trào tương đối mới ở Ethiopia, hầu hết các thành viên từng là Chính thống giáo Ethiopia. Một số Cơ đốc nhân Tin lành theo đạo Tin lành đã tuyên bố các quan chức chính quyền địa phương đối xử bất bình đẳng về việc đăng ký và lấy đất làm nhà thờ và nghĩa trang.

Tín ngưỡng truyền thống

Có một niềm tin truyền thống chung về con mắt quỷ dữ (Buda) giữa cả người Ethiopia theo đạo Thiên chúa và đạo Hồi. Đây là niềm tin rằng bất hạnh của một người là do sự ghen tị của người khác, đôi khi mang hình thức của một lời nguyền.

Ví dụ, mọi người có thể tin rằng quá ngưỡng mộ đứa trẻ có thể khiến con mắt xấu xa ghen tị và nguyền rủa nó, khiến đứa bé bị bệnh.

Những người theo đạo Cơ đốc Ethiopia cũng có thể tin vào những sự chữa lành của thần thánh, những phép trừ tà từ Chúa. Ma quỷ thường được cho là nguyên nhân của bệnh tật hoặc ốm đau; do đó chữa bệnh bằng tâm linh là một phương pháp điều trị quan trọng đối với nhiều người Ethiopia. Điều này có thể liên quan đến nghi lễ nước thánh, thiền định và suy ngẫm trong thời gian nhịn ăn.

Năm 2010, một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy 74% Cơ đốc nhân ở Ethiopia tuyên bố đã trải qua hoặc chứng kiến ​​một lễ trừ tà. Không nên nhầm lẫn những niềm tin này với những niềm tin của các truyền thống châu Phi theo thuyết vật linh.

Có nhiều hệ thống tín ngưỡng vật linh truyền thống dành riêng cho các nhóm bộ lạc.

Ví dụ, tôn giáo truyền thống của người Oromo được gọi là Waaqeffanna. Nó liên quan đến niềm tin rằng có một kết nối tâm linh (ayanna) giữa mọi thứ và một người sáng tạo tổng thể, được gọi là Waqa. Hầu hết các hệ thống tín ngưỡng vật linh của người Ethiopia đều liên quan đến ý tưởng rằng các linh hồn có thể chiếm hữu con người và tất cả các sinh vật sống đều có linh hồn hoặc sinh lực.

Trong một cuộc thăm dò năm 2010, 11% người Ethiopia báo cáo rằng họ tin rằng việc hiến tế cho các linh hồn hoặc tổ tiên có thể bảo vệ họ khỏi những điều tồi tệ xảy ra. Ngày nay, nhiều người Oromo thực hành Waaqeffanna kết hợp với Cơ đốc giáo, coi đây là một thực hành văn hóa hơn là một thực hành tôn giáo.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất.