Các tín ngưỡng tôn giáo ở Nam Sudan

0
1198
Tôn giáo ở Nam Sudan
Tôn giáo ở Nam Sudan

Nam Sudan không có tôn giáo chính thức và không có ước tính về số lượng người theo các tôn giáo khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn dân số Nam Sudan theo Cơ đốc giáo, thường xen kẽ với các tập tục văn hóa truyền thống. Các nhà thờ Công giáo và Anh giáo là phổ biến nhất. Một phần khác của dân số nông thôn theo tín ngưỡng vật linh truyền thống của châu Phi.

Ngoài ra còn có một số nhóm nhỏ người Hồi giáo Nam Sudan chủ yếu sống ở các khu vực thành thị. Họ có xu hướng theo cách giải thích Hồi giáo ít bảo thủ hơn so với người Sudan ở phía Bắc.

Tìm hiểu thêm: Tín ngưỡng tôn giáo ở Bắc Sudan.

Tôn giáo thường được nói đến một cách công khai và thường xuyên ở Nam Sudan. Mọi người thường rất gắn bó với tôn giáo, cả trẻ và già. Trong khi đó, ý tưởng về thuyết vô thần hoặc thuyết bất khả tri là bất thường đối với hầu hết dân số. Người dân địa phương Nam Sudan thường liên hệ người nước ngoài da trắng với Cơ đốc giáo trước khi cho rằng họ có thể là phi tôn giáo. Trong lịch sử, người theo đạo Cơ đốc và người theo thuyết vật linh có mối quan hệ tốt đẹp và tôn trọng nhau.

Trong khi việc thờ cúng tổ tiên và thần linh nhìn chung không được khuyến khích, nhiều người Nam Sudan đã pha trộn một số phong tục truyền thống của bộ tộc họ với Cơ đốc giáo. Một số người Nam Sudan cởi mở với việc cải đạo hơn những người khác, thường tùy thuộc vào bộ tộc hoặc dân tộc của họ.

Ví dụ, một số người Nam Sudan là thành viên của các bộ lạc Nilotic (như Dinka, Nuer và Shilluk) ít tiếp nhận chuyển đổi Hồi giáo hơn. Truyền thống và cấu trúc bộ lạc của họ có xu hướng đặc biệt mạnh mẽ, khiến họ ít bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Hơn nữa, kinh nghiệm trước đây của họ về chế độ nô lệ và chủ nghĩa thực dân đã để lại sự nghi ngờ chung về các hệ thống và ý tưởng nước ngoài.

Cơ đốc giáo ở Nam Sudan

Cơ đốc giáo được du nhập vào Sudan thông qua các chương trình truyền giáo của Châu Âu trên khắp Đông Phi. Các nhà truyền giáo Công giáo đến đầu tiên vào năm 1842, và tiếp theo là các thành viên của Giáo hội Anh giáo và Trưởng lão khoảng 50 năm sau đó. Người ta thường có thể biết liệu một cộng đồng có phải là Cơ đốc nhân hay không bằng sự hiện diện của một nhà thờ ở khu vực trung tâm.

Thực hành Cơ đốc giáo của người Nam Sudan có thể khác với truyền thống điển hình của phương Tây theo một vài cách. Mọi người thường tham dự các buổi lễ nhà thờ thường xuyên hơn – lên đến 3 lần một tuần so với 1 lần vào mỗi Chủ nhật. Việc thờ cúng thường bao gồm ca hát và nhảy múa bằng các ngôn ngữ địa phương.

Nhiều nhà thờ Cơ đốc giáo ở Nam Sudan cũng tạo điều kiện cho một thực hành độc đáo gọi là ‘qua đêm’, theo đó mọi người đi lễ nhà thờ từ 24 giờ trở lên tại một thời điểm. Đôi khi buổi cầu nguyện này có thể kéo dài nhiều ngày, có người ngủ và ăn chay trong nhà thờ. Một số người coi đó là một trải nghiệm hưng phấn, trong đó mọi người đến gần Chúa hơn đến mức hò hét và nhảy múa.

Truyền thống Giáng sinh của Nam Sudan là để mọi người hát thánh ca trong một đám rước xuống đường vào đêm Giáng sinh, sau đó là nghi lễ qua đêm tại nhà thờ địa phương.

Trước khi độc lập, phần lớn dân số theo đạo Thiên chúa ở miền nam Sudan coi tôn giáo của họ là biểu tượng của sự thách thức chống lại tầm nhìn của Khartoum (Thủ đô Bắc Sudan) về một nhà nước Hồi giáo. Ngày nay, Cơ đốc giáo tiếp tục đại diện cho bản sắc toàn nam được chia sẻ bởi người dân Nam Sudan.

Nó được coi là yếu tố ràng buộc gắn kết mọi người lại với nhau trên dân tộc và nguồn gốc bộ lạc. Cơ đốc giáo tiếp tục đóng một vai trò rất mạnh trong việc đưa ra chiến lược đối phó cho nhiều người Nam Sudan. Đối với những người sống ở Nam Sudan, việc đặt niềm tin và số phận của họ vào Chúa thường là nguồn hy vọng cho tương lai. 

Các nhà thờ Thiên chúa giáo thường hỗ trợ về mặt tinh thần và vật chất cho những người tị nạn mới di cư đến các quốc gia khác. Họ cũng đại diện cho một nơi quan trọng để khuyến khích sự tham gia giữa các cộng đồng, cung cấp một không gian mở cho các thế hệ già và trẻ giao tiếp với nhau.

Ví dụ, nó thường mang lại cho cha mẹ cơ hội kết nối với con cái của họ trong một bối cảnh tách biệt với cuộc sống gia đình của mỗi người.

Niềm tin vật truyền thống

Theo truyền thống, người Nam Sudan có niềm tin mãnh liệt vào lĩnh vực tâm linh và siêu nhiên. Điều này đã giảm đi đáng kể kể từ khi Cơ đốc giáo du nhập, nhưng vẫn tiếp tục được một số nhóm theo sau. Người ta không thể khái quát hóa các hệ thống tín ngưỡng vật linh của Nam Sudan vì chúng khác nhau rõ rệt giữa các bộ lạc và cộng đồng.

Tuy nhiên, sức mạnh của người chết và khả năng của tổ tiên can thiệp vào cuộc sống của con người là một chủ đề phổ biến.

Nhiều nhà hoạt hình học nhận ra một đấng sáng tạo luôn hiện diện giám sát tất cả các sinh vật sống. Tuy nhiên, những niềm tin này khác nhau đáng kể giữa các bộ tộc. Mỗi nhóm có thể có một (các) vị thần khác nhau có mối quan hệ và mức độ can thiệp cụ thể với con người, đặc trưng cho riêng bộ tộc đó.

Nam Sudan được xem là một trong: những nước kém văn minh nhất thế giới 2022.

Ví dụ, thần Dinka truyền thống được gọi là ‘Nhialac‘. Đó là một đấng sáng tạo phổ quát và là nguồn sống mà họ có thể tiếp xúc thông qua các phương tiện và nghi lễ tâm linh. Trong khi đó, người Nuer có mối quan hệ có điều kiện với thần ‘Kuoth‘, theo đó một cá nhân có thể bị loại khỏi cộng đồng và bị Kuoth từ chối về mặt tinh thần nếu họ làm điều gì đó sai trái.

Mỗi vị thần cũng được liên hệ theo một cách nhất định. Thường có một số người nhất định trong các cộng đồng được coi là trung gian giữa bộ lạc và lĩnh vực tâm linh, thường là các tù trưởng hoặc trưởng lão.

Ví dụ, các nhà hoạt hình từ bộ tộc Jur giao tiếp với thần ‘Boko’ba‘ của họ thông qua tổ tiên của họ, trong khi người Murle sử dụng các tù trưởng làm trung gian giữa cộng đồng và ‘Tammu‘ (Thần).

Có xu hướng có nhiều niềm tin xung quanh nguyên nhân của bất hạnh. Một số người có thể tin rằng xui xẻo hoặc bệnh tật là do ‘zar‘ (linh hồn) ác độc chiếm hữu một người, tổ tiên đã bị xúc phạm để báo thù hoặc phù thủy trong các thành viên của cộng đồng.

Ngoài ra còn có niềm tin rộng rãi vào ‘con mắt ác quỷ’, theo đó một người có sức mạnh siêu nhiên có thể nguyền rủa người khác chỉ bằng cách nhìn vào họ. Tên Dinka cho sức mạnh tâm linh là ‘jak‘.

Các thực hành liên quan đến tín ngưỡng vật linh thường liên quan đến việc cúng dường các linh hồn, tổ tiên hoặc các vị thần.

Ví dụ, người ta thường hy sinh động vật và cây trồng trong mùa thu hoạch. Việc sử dụng ma thuật, vật tổ và các loại thuốc truyền thống cũng thường liên quan đến cuộc sống hàng ngày của các cộng đồng theo thuyết vật linh.

Tìm hiểu thêm: Những tín ngưỡng tôn giáo nhiều tín đồ nhất.