Các tín ngưỡng tôn giáo ở Bỉ

0
1084
Tôn giáo ở Bỉ
Tôn giáo ở Bỉ

Hiến pháp của Bỉ được viết ra bao gồm quyền tự do tôn giáo cho cư dân Bỉ. Trên thực tế, các quan chức chính phủ có quyền điều tra bất kỳ tôn giáo nào không được chính thức công nhận trong nước. Các tôn giáo được công nhận bao gồm Công giáo, Tin lành, Do Thái giáo, Hồi giáo, Anh giáo, và Chính thống giáo Hy Lạp và Nga.

Chính phủ cung cấp cho các nhóm này một phần tiền của nhà nước. Các cấp chính quyền khác nhau chi trả cho các lĩnh vực khác nhau của nhu cầu tôn giáo, tùy thuộc vào hoạt động. Lương cho các bộ trưởng và giáo viên, các dự án xây dựng, bảo trì và phát sóng công cộng đều do các cấp chính phủ khác nhau chi trả.

Học sinh phải học các môn tôn giáo ở trường công, và môn này được dạy dựa trên cơ sở tôn giáo cá nhân của học sinh. Các giáo viên tôn giáo công được trường học thuê cho mỗi tôn giáo được công nhận.

Theo Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2007 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bỉ có nhiều trường hợp kỳ thị tôn giáo cũng như hoạt động bài Do Thái và chống Hồi giáo. Một tôn giáo không được công nhận, như Phật giáo, không bị cấm thực hành, nó chỉ không nhận được tiền của chính phủ. Tuy nhiên, tổ chức có thể nhận được trạng thái phi lợi nhuận, miễn thuế.

Cư dân của Bỉ đồng nhất với một số tôn giáo khác nhau. Bài viết này xem xét thành phần tôn giáo của đất nước.

HạngTôn giáoTỷ lệ dân số Bỉ ngày nay
1Thiên chúa giáo La mã58%
2Người vô thần hoặc người theo thuyết bất khả tri27%
3Cơ đốc nhân (không thuộc Công giáo)7%
4Hồi giáo5%
5Niềm tin khác3%

Công giáo

Hơn một nửa dân số Bỉ, 58% xác định là Công giáo La Mã. Mặc dù việc đi lễ nhà thờ thường xuyên đã giảm hơn một nửa kể từ cuối những năm 90. Ngày nay, khoảng 6% người Công giáo đến nhà thờ thường xuyên.

Số lượng linh mục được thụ phong cũng ngày càng giảm và năm 2007, chỉ có 2 linh mục nhập đạo. Dưới sự cai trị của Tây Ban Nha, Công giáo là tôn giáo duy nhất được phép trong khu vực. Các hoạt động tôn giáo khác bị trừng phạt bằng cái chết, quy định này bắt đầu vào năm 1592 và kéo dài cho đến khi tự do tôn giáo được thiết lập vào năm 1781.

Giáo hội Công giáo được hưởng quyền lực chính trị đáng kể cho đến giữa thế kỷ 20, ảnh hưởng đến yêu cầu giáo dục tôn giáo trong các trường công lập. Nhà vua Công giáo đã cố gắng ngăn Quốc hội hợp pháp hóa việc phá thai vào năm 1990 nhưng bị các quan chức chính phủ phản đối.

Người Vô Thần Hoặc Người Theo Thuyết Bất Khả Tri

Liên kết tôn giáo lớn nhất tiếp theo là 27% dân số xác định là vô thần hoặc theo thuyết bất khả tri.

Tỷ lệ này khiến Bỉ trở thành một trong những quốc gia ít tôn giáo nhất trên thế giới, ngang bằng với các quốc gia Tây Âu khác. Mặc dù quốc gia này không còn tiến hành điều tra dân số tôn giáo nữa, khi số người đi lễ trong nhà thờ giảm và nhiều người di chuyển vào các khu đô thị hơn, tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ tăng lên. Thuyết vô thần và Thuyết bất khả tri có tương quan thuận với đời sống đô thị và trình độ học vấn cao hơn.

Cơ Đốc Nhân Không Theo Công Giáo

Các tôn giáo Cơ đốc ngoài Công giáo bao gồm các học viên Chính thống, Tin lành và Phục hồi. Họ chiếm khoảng 7% tổng dân số.

Phần lớn những cá nhân này là những người theo đạo Tin lành, bao gồm những người theo Giám lý, Lutherans, Baptists và Presbyterian. Tuy nhiên, tình hình này đã thay đổi, dưới thời Vua Philip II của Tây Ban Nha và thời kỳ Cải cách Công giáo của ông đã đàn áp những người không theo Công giáo và khiến nhiều người trong số họ phải chạy trốn khỏi đất nước. Đạo Tin lành đã không được công nhận cho đến đầu những năm 1800.

Người Hồi Giáo

Tôn giáo của đạo Hồi ngày càng gia tăng trong nước và ngày nay, 5% dân số xác định là theo đạo Hồi. Sự phát triển của tôn giáo này bắt đầu vào những năm 1960 khi Maroc, Thổ Nhĩ Kỳ, Algeria và Tunisia ký các hiệp định nhập cư với Bỉ.

Người Hồi giáo bắt đầu nhập cảnh vào đất nước này bằng thị thực lao động, và Bỉ đã đưa ra một chương trình đoàn kết gia đình tự do giúp dân số Hồi giáo tăng lên đáng kể. Khoảng 35% người Hồi giáo từ Thổ Nhĩ Kỳ và Maroc dưới 18 tuổi, có nghĩa là khi những người này lớn lên và bắt đầu có gia đình, tỷ lệ người Hồi giáo ở Bỉ sẽ tăng lên.

Brussels, thủ đô, là nơi tập trung đông nhất những người theo đạo Hồi, nơi họ chiếm 20% dân số.

Niềm Tin Khác

Các tín ngưỡng tôn giáo khác ở Bỉ được 3% dân số thực hành.

Một số tôn giáo bao gồm Phật giáo, Do Thái giáo, Ấn Độ giáo, đạo Sikh và đạo Jain. Khi nhập cư vào đất nước này tăng lên, các tôn giáo này cũng dự kiến ​​sẽ tăng lên về số lượng tín đồ. Sự tăng trưởng này một ngày nào đó có thể dẫn đến việc các tôn giáo này được chính phủ công nhận và đủ điều kiện để được trợ cấp.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo có nhiều tín đồ nhất.