Các tín ngưỡng tôn giáo ở Eritrea

0
1147
Tôn giáo ở Eritrea
Tôn giáo ở Eritrea

Cơ đốc giáo Chính thống giáo Eritrean và Hồi giáo Sunni là những giáo phái lớn nhất trong nước, với sự đàn áp xảy ra giữa các nhà thờ thiểu số như Nhân chứng Giê-hô-va, các nhà thờ độc lập không theo đạo Tin lành và Hồi giáo Wahabi.

Với Cơ đốc giáo Chính thống và Hồi giáo Sunni là các nhóm tôn giáo chính trong nước, các tôn giáo khác, đặc biệt là các tôn giáo mới thành lập phải đối mặt với một thời gian khó khăn để tồn tại trong môi trường bảo thủ ở Eritrea. Các nhà thờ chỉ được phép đăng ký thông qua một quá trình kéo dài đòi hỏi tiết lộ dữ liệu cá nhân của các thành viên.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Cơ đốc giáo chính thống Eritrean51%
2Hồi giáo Sunni Islam42%
3Thiên chúa giáo La mã4%
4Cơ đốc giáo Tin lành (Chủ yếu là Tin lành Luther)2%

Cơ Đốc Giáo Chính Thống Eritrean

Cơ đốc giáo Chính thống giáo là nhóm Cơ đốc giáo lớn nhất ở Eritrea với 51% tổng dân số.

Nhà thờ thống trị vùng cao nguyên Eritrea trong số những người Tigrinya chủ yếu theo đạo Thiên chúa và được gọi là Nhà thờ Tewahedo Chính thống giáo. Ngay từ thế kỷ thứ 4, những người Syria đầu tiên từ Địa Trung Hải đã cập bến bờ biển Eritrea và du nhập Cơ đốc giáo.

Đạo phát triển và lan rộng khắp các vùng đồng bằng ven biển và vùng cao nguyên ít kháng chiến. Ngày nay nhà thờ hoạt động với ít hạn chế hơn và các Cơ đốc nhân có thể điều hành cuộc sống hàng ngày của họ mà không sợ bị bắt bớ, nhưng chính phủ vẫn ra lệnh cho các hoạt động và quyết định của nhà thờ.

Sunni Islam

Hồi giáo Sunni chiếm 42% dân số Eritrea, tức là 99% tổng số người Hồi giáo Eritrea.

Những người Hồi giáo dòng Sunni này khác với những người Hồi giáo khác ở chỗ họ tin tưởng vào những người bạn đồng hành của Muhammad, người đã biên soạn Kinh Qur’an.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa hồi giáo dòng Sunni và Shia.

Tôn giáo bắt nguồn từ thế kỷ thứ 7 khi nảy sinh những bất đồng về Người kế vị Muhammad. Người Hồi giáo dòng Sunni tin vào trách nhiệm của Cộng đồng Hồi giáo trong việc lựa chọn một Caliph trong khi anh em của họ là người Shi’a tin rằng nhà tiên tri đã chọn Ali, con rể của ông làm người kế vị.

Ngày nay người Hồi giáo dòng Sunni tồn tại ở các nước như Iraq, Iran, Yemen và Bahrain.

Xem thêm:

Người Suni tin vào 6 trụ cột của Hồi giáo giống như tất cả những người Hồi giáo khác. Họ tin vào Tawhid, sự tồn tại của các thiên thần của Chúa, quyền lực của các sách của Chúa, theo các nhà tiên tri của Chúa, tin vào Ngày phán xét, và quyền tối cao của ý muốn của Chúa.

Ở Eritrea, họ sinh sống ở các vùng đất thấp phía Đông, ven biển và phía Tây. Hầu hết các tín đồ đến từ các cộng đồng dân tộc Tigre, Saho, Beja, Bilen và Rashaida. Một số Nilo-Saharans và Kunama Nilotes cũng thực hành Hồi giáo Sunni.

Thiên Chúa Giáo La Mã

Ở Eritrea, người Công giáo chiếm 4% dân số.

Công giáo La Mã đến Eritrea trong chế độ Eritrea của Ý, trong thời đại đó, các thánh lễ bằng tiếng Ý hoặc tiếng Latinh nhưng ngày nay vẫn tồn tại các nhà thờ hoạt động ở Tigrinya. Nhà thờ lớn của Cơ đốc giáo nằm ở Asmara, nhưng có những trung tâm khác ở Keren và Barenti.

Số lượng nhỏ người Công giáo trong khu vực là do cuộc đàn áp của nhiều người theo đạo Thiên chúa buộc nhiều người phải chuyển sang Cơ đốc giáo Tewahedo Chính thống giáo.

Cơ Đốc Nhân Tin Lành

Nhờ thiếu tự do tôn giáo ở Eritrea, những người theo đạo Tin lành chỉ chiếm 2% dân số cả nước.

Các nhà thờ Tin lành trong nước bao gồm Nhà thờ Tin lành Luther của Eritrea, Nhà thờ Tin lành Mekane Yesus, và Anh em Cơ đốc. Các nhà thờ truyền giáo bắt nguồn từ Eritrea đến năm 1926 khi các nhà truyền giáo Thụy Điển thành lập nhà thờ Lutheran đầu tiên. Các nhà thờ này đã dịch Kinh thánh từ ngôn ngữ Ge’ez sang tiếng Tigrinya để phúc âm có thể đến với nhiều người.

Đàn Áp Tôn Giáo Ở Quốc Gia

Eritrea công nhận Cơ đốc giáo Chính thống, Công giáo, Hồi giáo Sunni và Nhà thờ Cơ đốc giáo Luther. Các tín ngưỡng mới trong khu vực bị hạn chế hoạt động mà không có đăng ký, đây là một nhiệm vụ khó khăn. Thực hành một tôn giáo bị hạn chế trong nước là một lời kêu gọi bức hại thông qua việc giam giữ.

Ở Eritrea, quyền tự do thờ cúng là một khái niệm xa lạ. Một số tín ngưỡng báo cáo rằng họ không được phép tổ chức các cuộc tụ họp tôn giáo, thờ cúng riêng tư hoặc đám cưới tôn giáo. Các nhà thờ chưa đăng ký hoạt động trong khu vực và những người Hồi giáo bị nghi ngờ thuộc phe Hồi giáo Vũ trang hoặc các nhóm đối lập có nguy cơ bị giam giữ và tống giam trong khoảng thời gian không xác định.

Cực Độ Của Cuộc Bức Hại

Kể từ năm 2002 khi chính phủ bắt đầu giải tán tất cả các nhà thờ Tin lành và Ngũ tuần chưa đăng ký, tình hình ở Eritrea đang trở nên đáng lo ngại. Việc bắt giữ hàng loạt những người theo đạo Thiên chúa đang tụ tập một cách hòa bình và sự ủng hộ của Hồi giáo cực đoan ở vùng Sừng châu Phi đang khiến những người theo đạo Thiên chúa ở Eritrea thất vọng.

Các nhà hoạt động nhân quyền và tôn giáo đang kêu gọi bắt giữ các nhà lãnh đạo của chính phủ Eritrea vì các tội ác chống lại loài người và từ chối quyền được thờ cúng của công dân. Do hậu quả của các cuộc khủng bố cực đoan của giáo phái, nhiều người, đặc biệt là thanh niên, bỏ trốn khỏi đất nước.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.