Các tín ngưỡng tôn giáo ở Yemen

0
1218
Tôn giáo ở Yemen
Tôn giáo ở Yemen

Yemen là một quốc gia Hồi giáo áp đảo (Khoảng 99% dân số), với các giáo lý phổ biến nhất là Shafi’i SunniZaydi Shia Islam. Hồi giáo là tôn giáo chính thức ở Yemen và luật pháp được xây dựng vững chắc trong Luật Sharia. Hiến pháp cho phép tự do thờ cúng, các tôn giáo khác ngoài Hồi giáo không bắt buộc phải đăng ký nhưng có nghĩa vụ xin phép xây dựng nơi thờ tự.

Hồi giáo được giảng dạy trong các trường công lập, mặc dù chính phủ Yemen giám sát giáo dục Hồi giáo để hạn chế các trường học không đăng ký có thể thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan.

Tuy nhiên, sự trừng phạt vẫn tồn tại đối với những người Hồi giáo chuyển đổi sang các tôn giáo khác và các nhóm tôn giáo thiểu số không được phép chuyển đổi người theo đạo Hồi. Căng thẳng tôn giáo đáng chú ý nhất ở Yemen tồn tại giữa người Hồi giáo Sunni và Shia, được thúc đẩy bởi bối cảnh chính trị của đất nước.

Sunni Islam

Hồi giáo Sunni được chia thành 3 nhóm ở Yemen, đó là người Hồi giáo Shafi’i, MalikiHanbali. Người Hồi giáo dòng Sunni chiếm hơn một nửa dân số Hồi giáo của đất nước, với nhánh thống trị nhất là trường phái tư tưởng Shafi’i. Người Hồi giáo dòng Sunni chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam của đất nước.

Trường phái tư tưởng Shafi’i được giới thiệu đến Yemen bởi người sáng lập của nó, Muhammad ibn Idris al-Shafi’i trong thời gian ông ở lại đất nước này. Người Hồi giáo Maliki ở Yemen dựa vào Kinh Qur’an và kinh thánh hadiths làm văn bản tôn giáo chính trong khi người Hồi giáo Hanbali chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số người Hồi giáo dòng Sunni ở Yemen.

Hồi Giáo Shia

Khoảng 44% dân số Hồi giáo của Yemen theo Hồi giáo Shia, nhánh chủ đạo là Hồi giáo Zaidi. Chủ nghĩa Zaid là nhánh lâu đời nhất của Hồi giáo Shia, và nó được hình thành dựa trên những lời dạy của Zayd ibn Ali. Người Zaidis tin rằng bất kỳ người Hồi giáo nào cũng có thể trở thành Imam và họ bác bỏ sự sai lầm của Imam.

Nhà nước Zaidi ở Yemen được thành lập vào năm 890, ở phía bắc đất nước. Trong nhiều năm, người Zaidis là trung tâm kiểm soát kinh tế và chính trị của các vùng cao nguyên của Yemen. Tuy nhiên, quyền lực của người Zaidis đã bị thách thức với sự thống nhất của Yemen vào năm 1990, và sự hiện diện sau đó của những người mà bây giờ là người Hồi giáo Sunni chiếm đa số.

Cùng với người Zaidis là người Hồi giáo Twelver Shia và người Hồi giáo Ismaili Shia. Người Hồi giáo Ismaili chủ yếu sống ở vùng Jabal Haraz, và họ thường tránh xung đột chính trị.

Cơ Đốc Giáo

Vài nghìn Cơ đốc nhân sống ở Yemen, hầu hết trong số họ là người nước ngoài hoặc tị nạn. Hầu hết các nhà thờ được tìm thấy ở thành phố Aden, và thường được liên kết với Công giáo La Mã hoặc Anh giáo của Cơ đốc giáo. Nhà thờ Chính thống Ethiopia cũng được tìm thấy ở Yemen, do những người tị nạn Ethiopia.

Tìm hiểu thêm: Tôn giáo ở Ethiopia.

Nhà thờ Chính thống Nga cũng có mặt ở Yemen cùng với một Giáo đoàn Baptist Mỹ. Mặc dù chủ nghĩa cực đoan không phổ biến ở Yemen, nhưng những người theo đạo Thiên chúa ở nước này đã báo cáo về sự phân biệt đối xử và thù địch trong xã hội.

Đạo Do Thái

Mặc dù có một số tài liệu liên quan đến việc người Do Thái đến Yemen sớm hơn nhiều, nhưng những phát hiện khảo cổ học đã cho thấy sự xuất hiện của đạo Do Thái ở Yemen trong thời kỳ cai trị của Vương quốc Himyarite. Người Do Thái ở Yemen được hưởng một mức độ thịnh vượng cao trong thời trung cổ, và thậm chí Vua người Himyarite Abu-Karib Asad Toban đã trở thành một người Do Thái cải đạo vào cuối thế kỷ thứ 5.

Cuộc đàn áp người Do Thái bắt đầu với sự xuất hiện của đạo Hồi đến Yemen, đặc biệt là dưới sự cai trị kéo dài hàng thế kỷ của người Zaidi. Sự nhập cư của người Do Thái từ Yemen bắt đầu vào thế kỷ 19, chủ yếu đến Palestine và Israel. Chỉ có một nhóm nhỏ người Do Thái sống ở Yemen ngày nay, tại các thị trấn Bayt Harash và Sana’a và họ phải đối mặt với sự thù địch liên tục.

Đức Tin Baha’i

Một số ít dân số ở Yemen tuân theo tín ngưỡng Baha’i. Tôn giáo này tương đối mới ở Yemen, được thành lập vào thế kỷ 19 ở Iran và được các tín đồ du nhập vào Yemen. Trong số các tín ngưỡng của người Baha’i là sự hợp nhất với Chúa, công lý phổ quát và sự hòa hợp giữa tôn giáo và khoa học.

Những người theo đạo Baha’i có lẽ là nhóm thiểu số bị phân biệt đối xử nhất ở Yemen. Các tín đồ Baha’i ở Yemen thỉnh thoảng bị bỏ tù, ngược đãi và tra tấn.

Ấn Độ Giáo Và Các Vị Thần Khác Ở Yemen

Ấn Độ giáo du nhập vào Yemen bởi những người lao động Ấn Độ và Nepal nhập cư. Ấn Độ giáo ở Yemen chủ yếu nằm trong tầm ngắm và chỉ được thực hành bởi các hội thánh nhỏ rải rác trên khắp đất nước. Ước tính có khoảng 150.000 người theo đạo Hindu cư trú tại Yemen.

Các tôn giáo giáo phái khác được thực hành bởi những người nhập cư dân tộc thiểu số như người Somalia, người Thổ Nhĩ Kỳ và người Ấn Độ.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo được thực hành rộng rãi nhất trên thế giới.