Các tín ngưỡng tôn giáo ở Ghana

0
1122
Tôn giáo ở Ghana
Tôn giáo ở Ghana

Tôn giáo tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Ghana. Tôn giáo ảnh hưởng đến hầu hết mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày của người Ghana từ cuộc sống gia đình, hoạt động kinh tế, giáo dục cho đến bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống.

Cơ đốc giáo là tôn giáo chính ở Ghana với 72% dân số là thành viên của các giáo phái Cơ đốc khác nhau trong nước. Hồi giáo là tôn giáo thứ yếu ở quốc gia này với khoảng 17,6% dân số theo dõi. Sự khoan dung tôn giáo rất cao ở Ghana. Tuy nhiên, không có mối liên hệ chính giữa sắc tộc và tôn giáo trong nước. Các tôn giáo chính ở Ghana bao gồm:

HThứ hạngHệ thống niềm tinDân số (%)
1Cơ đốc giáo Tin lành Ngũ tuần28,3%
2Cơ đốc nhân Tin lành không Ngũ tuần18,4%
3Đạo Hồi17,6%
4Thiên chúa giáo La mã13,1%
5Cơ đốc nhân khác11,4%
6Tín ngưỡng truyền thống của người châu Phi5,2%
7Thuyết vô thần hoặc thuyết bất khả tri5,2%
8Rastafari, Phật giáo, Ấn Độ giáo và các tín ngưỡng khác0,8%

Tín Ngưỡng Tôn Giáo

Cơ Đốc Giáo

Cơ đốc giáo là tôn giáo lớn nhất và phổ biến nhất ở Ghana với khoảng 72% dân số đồng nhất với nó. Số người theo đạo Thiên Chúa đã tăng đều đặn từ 43% trong những năm 1960 lên 72% hiện nay. Cơ đốc giáo đã được đưa vào Ghana bởi những người châu Âu đến Gold Coast vào thế kỷ 15 trong cuộc thám hiểm Tây Phi.

Tuy nhiên, các Trưởng lão và các nhà truyền giáo Giám lý là những người đã đặt nền móng cho các nhà thờ Thiên chúa giáo ở Ghana vào thế kỷ 19. Các hoạt động của Cơ đốc nhân gia tăng nhanh chóng trong thời kỳ thuộc địa, đồng thời cũng tạo ra các cơ sở xã hội bao gồm các trường truyền giáo và các cơ sở liên quan đến nhà thờ khác.

Tin lành Ngũ tuần hình thành đa số Cơ đốc giáo và là tôn giáo thống trị ở Ghana với 28,3% dân số theo dõi. Người Ngũ Tuần tin vào sự cứu rỗi và hoạt động của Chúa Thánh Thần. 18,4% người Ghana là những người không theo phái Ngũ tuần phản đối Anh giáo, Trưởng lão và Giám lý. Cơ đốc nhân Công giáo chiếm 13,1% dân số trong khi các giáo phái Cơ đốc giáo khác bao gồm Các Thánh hữu Ngày Sau, Cơ đốc Phục lâm, Baptists và Luther chiếm 11,4% dân số.

Đạo Hồi

Hồi giáo là tôn giáo phổ biến thứ hai ở Ghana sau Cơ đốc giáo với 17,6% dân số. Đa số người Hồi giáo ở Ghana là người Sunni với chỉ 8% người Hồi giáo thuộc nhánh Shia.

Hồi giáo xâm nhập vào lãnh thổ phía Bắc của Ghana vào thế kỷ 15 là kết quả của các hoạt động giao thương giữa người Hồi giáo bản địa và bộ lạc Sahelian ở Tây Phi. Dân số Hồi giáo ở Ghana tập trung ở miền Bắc Ghana và trong số các cộng đồng người Zongo sống rải rác trên khắp đất nước. Những người Hồi giáo dòng Sunni ở Ghana theo Trường phái Maliki và chủ nghĩa Sufism, lấy tình anh em để thanh lọc.

Cộng đồng Hồi giáo Ahmaddiya là cộng đồng lâu đời nhất ở Ghana, những người đã chuyển đổi một số Cơ đốc nhân sang Hồi giáo. Văn hóa và thực hành tôn giáo của người Hồi giáo ở Ghana cũng tương tự như văn hóa của những người Hồi giáo khác trên thế giới. Họ tin vào Kinh Qur’an và 5 trụ cột của đạo Hồi và cũng tuân theo các ngày lễ của đạo Hồi.

Tín Ngưỡng Châu Phi Truyền Thống

Tín ngưỡng Châu Phi truyền thống tiếp tục có ảnh hưởng đáng kể ở Ghana vì mối quan hệ mật thiết với người dân địa phương và lòng trung thành của gia đình. Mọi người bày tỏ niềm tin của họ vào Đấng tối cao được người dân địa phương gọi là Nyogmo, Mawu và Nyame. Cũng có những vị thần nhỏ hơn sống ở suối, sông, núi, rừng và vì vậy những nơi này được coi là linh thiêng.

Theo truyền thống, tổ tiên và linh hồn của người chết cũng được công nhận theo trật tự vũ trụ và thế giới linh hồn được coi là có thật. Tổ tiên là mối liên hệ trực tiếp giữa người sống và thế giới tâm linh.

Sự Khoan Dung Tôn Giáo Ở Ghana

Bất chấp sự cạnh tranh giữa người Hồi giáo và Cơ đốc giáo, đặc biệt là ở Trung Đông, các nhóm tôn giáo lớn có mối quan hệ tuyệt vời. Các ngày lễ lớn của Cơ đốc giáo như Giáng sinh và Phục sinh được công nhận là quốc lễ. Người Hồi giáo ở Ghana cũng được phép tổ chức các ngày lễ và lễ hội của họ bao gồm cả tháng Ramadan.

Các lễ hội tôn giáo truyền thống như Apoo cũng được tổ chức tự do trong nước. Các nhóm tôn giáo khác như Phật giáo, Ấn Độ giáo, và những người theo chủ nghĩa không liên kết hoặc vô thần có quyền tự do thực hiện tín ngưỡng của họ.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn.