Các tín ngưỡng tôn giáo ở Jordan

0
1526
Tôn giáo ở Jordan
Tôn giáo ở Jordan

Quốc gia Tây Á Jordan nằm trên bờ phía đông của sông Jordan. Đất nước này có diện tích 89.342 km vuông và có dân số 10.171.480 cá thể. Theo CIA World Factbook, Hồi giáo là tôn giáo chính thức và lớn nhất ở quốc gia Trung Đông Jordan.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Hồi giáo97,2%
2Cơ đốc giáo2,2%
3Phật giáo0,4%
4Ấn Độ giáo0,1%
5Đạo Do Thái<0,1%
6Tôn giáo dân gian<0,1%

Thành Phần Tôn Giáo Của Jordan

Đại đa số dân số Jordan, khoảng 97,2%, theo đạo Hồi. Đây là quốc giáo chính thức hoặc quốc giáo của đất nước. Khoảng 20.000 đến 32.000 người Jordan xác định là Druze và những người này cư trú chủ yếu ở phía bắc đất nước.

Cơ đốc giáo là tôn giáo thiểu số lớn nhất ở Jordan và Cơ đốc nhân chiếm 2,2% dân số. Hầu hết các Kitô hữu là Chính thống giáo Hy Lạp. Các giáo phái Cơ đốc giáo khác đang hoạt động ở Jordan bao gồm Công giáo La Mã, Chính thống giáo Coptic, Tin lành, v.v … Phật giáo và Ấn Độ giáo lần lượt chiếm 0,4% và 0,1% dân số của Jordan. Dưới 0,1% dân số cả nước theo đạo Do Thái và các tôn giáo dân gian.

Tôn Giáo Chính Thức Của Jordan

Hầu hết người Hồi giáo ở Jordan là người Sunni. Người Shiite chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong dân số Hồi giáo trong nước. Trước những năm 1980, dân số Hồi giáo ở Jordan ít chính thống hơn trong các thực hành tôn giáo của họ. Họ ít tuân thủ các giáo lý Hồi giáo hơn và thường thực hành một hình thức tôn giáo đồng nhất, nơi họ kết hợp các tín ngưỡng và thực hành tôn giáo truyền thống bản địa của họ với các thực hành của Hồi giáo.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi sau những năm 1980. Có một sự phục hưng Hồi giáo ở Jordan. Xã hội Jordan đã trải qua những thay đổi lớn trong thời gian này. Ngày nay, ngày càng có nhiều phụ nữ tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về trang phục của Hồi giáo dành cho phụ nữ. Những người tham dự nhà thờ Hồi giáo cũng tăng trong thời gian này. Đã có sự gia tăng tổng thể về số lượng người Jordan, những người tuân thủ mạnh mẽ hơn các nguyên tắc và tín ngưỡng Hồi giáo.

Tự Do Tôn Giáo Và Sự Khoan Dung Ở Jordan

Mặc dù quốc giáo của Jordan là Hồi giáo, nhưng Hiến pháp của nước này quy định quyền tự do tôn giáo cho công dân của mình. Người ta có thể thực hành tôn giáo của mình trong nước miễn là không vi phạm đạo đức và trật tự công cộng. Việc chuyển đổi tôn giáo của một người, đặc biệt là từ Hồi giáo sang một số tôn giáo khác, rất dễ bị phản đối và có thể dẫn đến áp lực xã hội lớn gây ra cho người đã cải đạo và gia đình của họ.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang đạo Hồi hầu như không có bất kỳ sự phức tạp nào về mặt pháp lý và thường được khuyến khích. Mặc dù người Hồi giáo và Cơ đốc giáo cùng sinh sống một cách hòa bình ở Jordan, một số dân tộc thiểu số nhỏ nhất vẫn phàn nàn về sự phân biệt đối xử. Chính phủ cũng đưa ra một số hạn chế đối với các tổ chức tôn giáo và nhà truyền giáo đang hoạt động trong nước, đặc biệt nếu họ có liên kết với các tín ngưỡng phi Hồi giáo.

Xem thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.