Các tín ngưỡng tôn giáo ở Đông Timor (Timor Leste)

0
1671
Tôn giáo ở Đông Timor
Tôn giáo ở Đông Timor

Đông Timor hay còn gọi là Timor Leste, là một quốc gia Đông Nam Á với diện tích 15.410 km vuông và dân số 1.167.242 người.

Cơ đốc giáo là tôn giáo thống trị ở Đông Timor. Theo CIA World Factbook, người Công giáo La Mã chiếm 97,6% dân số cả nước. Những người theo đạo Tin lành, Hồi giáo và những người khác chiếm 2%, 0,2% và 0,2% tổng dân số. Các tín ngưỡng và thực hành vật linh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành văn hóa của người dân Đông Timor.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Công giáo97,6
2Tin lành2
3Hồi giáo0,2
4Khác0,2

Cơ Đốc Giáo Ở Đông Timor

Nhà thờ Công giáo Đông Timor có số lượng tín đồ cao nhất trong cả nước. Cơ đốc giáo được du nhập vào đất nước bởi các thương nhân Hà Lan và Bồ Đào Nha vào đầu thế kỷ 16. Các nhà truyền giáo Cơ đốc cũng bắt đầu một số hoạt động tại đây. Tuy nhiên, chỉ sau khi người Bồ Đào Nha đô hộ Đông Timor vào năm 1642, sự phổ biến của tôn giáo mới bắt đầu gia tăng.

Xem thêm:

Sau khi thực dân Bồ Đào Nha bị Indonesia buộc phải rời Đông Timor vào năm 1974, sự lan truyền của tôn giáo này đã tăng tốc. Chính sách độc tôn hiến pháp của Indonesia không ủng hộ niềm tin vào các tôn giáo bản địa đa thần. Do đó, các cuộc cải đạo hàng loạt sang Cơ đốc giáo đã xảy ra ở Đông Timor.

Trước khi Indonesia chiếm đóng năm 1975, chỉ có khoảng 20% ​​người dân Đông Timor là người Công giáo nhưng con số này đã tăng vọt lên 95% chỉ 1 thập kỷ sau đó. Tuy nhiên, Sự đàn áp người dân Đông Timor của quân đội Indonesia đã khiến một số linh mục và nữ tu Thiên chúa giáo ở nước này lên tiếng chống lại những hành động tàn bạo và đấu tranh cho nhân quyền. Nhiều người trong số họ đã bị sát hại.

Giáo hoàng John Paul II cũng đã đến thăm đất nước này vào năm 1989, nơi ông đã lên tiếng chống lại các vụ lạm dụng mà không đề cập đến chính quyền Indonesia. Một thập kỷ sau, Đông Timor cuối cùng đã độc lập và Cơ đốc giáo tiếp tục thống trị bối cảnh tôn giáo tại quốc gia này.

Một cộng đồng nhỏ những người theo đạo Tin lành cũng sống ở Đông Timor. Số lượng người theo đạo Tin lành trên toàn quốc đã giảm đáng kể sau khi đất nước độc lập. Một bộ phận đáng kể những người theo đạo Tin lành sống trong nước bao gồm cả lực lượng quân đội Indonesia đóng quân ở đó. Những nỗ lực của họ đã dẫn đến việc thành lập các nhà thờ Tin lành trong khu vực.

Tuy nhiên, hầu hết trong số họ đã rời đi vào năm 1999 dẫn đến sự sụt giảm dân số theo đạo Tin lành ở Đông Timor.

Các Tôn Giáo Thiểu Số Ở Đông Timor

Người dân tộc Mã Lai nhập cư từ đảo Indonesia trong thời gian Indonesia chiếm đóng Đông Timor đã làm tăng đáng kể dân số Hồi giáo trong khu vực. Những người Hồi giáo khác trong nước bao gồm những người bản địa cải đạo sang Hồi giáo và một cộng đồng người Hồi giáo Ả Rập sống ở Đông Timor.

Hầu hết những người Hồi giáo gốc Mã Lai đã rời bỏ đất nước sau khi Đông Timor độc lập. Các tôn giáo thiểu số khác như Phật giáo, tôn giáo dân gian Trung Quốc, Ấn Độ giáo, Đức tin Bahá’í, v.v., có một số lượng nhỏ tín đồ ở Đông Timor.

Tự Do Tôn Giáo Ở Đông Timor

Hiến pháp Đông Timor quy định quyền tự do tôn giáo trong nước. Nhìn chung, Chính phủ tôn trọng quyền này. Mặc dù có xảy ra rải rác các trường hợp phân biệt đối xử trên cơ sở tôn giáo, nhưng xã hội phần lớn là một xã hội khoan dung.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.