Các tín ngưỡng tôn giáo ở Dominica

0
1338
Tôn giáo ở Dominica
Tôn giáo ở Dominica

Quốc đảo Dominica thuộc vùng Caribe nằm trong quần đảo Lesser Antilles. Đất nước này có diện tích 750 km vuông và dân số khoảng 71.293 người (tính đến năm 2011). Đa số người Dominica là người gốc Phi, chiếm hơn 75% tổng dân số cả nước. Những người có nguồn gốc hỗn hợp chiếm 19% dân số. Những người thuộc di sản châu Âu và châu Á cũng sinh sống trên đất nước này với số lượng nhỏ.

Cơ đốc giáo là tôn giáo của đa số ở Dominica. Khoảng 90% dân số theo tôn giáo này. Nhiều hệ phái Kitô giáo khác nhau đang hoạt động ở Dominica. Công giáo La Mã và Tin lành chiếm 61,4% và 28,6% dân số cả nước. Truyền giáo là hệ phái Tin lành phổ biến nhất trên toàn quốc. Những người theo đạo Rastafarians, Nhân chứng Giê-hô-va và những người khác chiếm 1,3%, 1,2% và 0,3% dân số Dominica. 6,1% người Dominicans không liên kết với bất kỳ tôn giáo nào.

Lưu ý: Đất nước Dominica khác với Cộng hoà Dominica.

Lịch Sử Tôn Giáo Ở Dominica

Trước khi người châu Âu đến, người dân đảo Caribs là cư dân bản địa của Dominica. Họ thực hành tín ngưỡng đa thần và tôn thờ các khía cạnh và đối tượng khác nhau của tự nhiên. Người Tây Ban Nha là những người châu Âu đầu tiên cố gắng định cư trên đảo. Tuy nhiên, họ đã bị những cư dân bản địa đẩy ra khỏi hòn đảo. Sau đó, người Pháp và người Anh đều quan tâm đến Dominica.

Tuy nhiên, phải đến nửa sau của thế kỷ 17, người Pháp mới thành lập một số khu định cư lâu dài trên đảo. Người Pháp đã đưa hàng nghìn nô lệ châu Phi đến làm việc trên các đồn điền cà phê mà họ đã thành lập trên đảo. Người Pháp cũng mang theo tôn giáo của họ. Công giáo La Mã sớm được các nô lệ châu Phi và một bộ phận lớn của Đảo Caribs sống ở Dominica chấp nhận.

Đạo Tin lành trở nên phổ biến trong nước với sự xuất hiện của người Anh. Năm 1761, người Anh chinh phục hòn đảo và năm 1763, Pháp nhượng lại vùng đất này cho nước này.

Tìm hiểu thêm:

Những người thuộc các tôn giáo khác đã đến Dominica trong khoảng thời gian hàng thế kỷ. Một số đến là những người nhập cư từ các vùng đất nước ngoài để buôn bán và tìm kiếm cơ hội tốt hơn hoặc học hành.

Ví dụ, cộng đồng Hồi giáo trong nước hầu hết bao gồm sinh viên nước ngoài đang học tại một trường đại học ở Dominica.

Tự Do Tôn Giáo Và Sự Khoan Dung

Hiến pháp Dominica quy định quyền tự do tôn giáo. Như vậy, mọi người đều được phép sinh hoạt tôn giáo của mình ở trong nước. Chính phủ Dominica nhìn chung cũng tôn trọng quyền này của người dân. Phân biệt đối xử trên cơ sở tôn giáo không được thực hiện trong nước. Người dân trong nước cũng rất khoan dung với tôn giáo của người khác.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới theo tín đồ.