Các tín ngưỡng tôn giáo ở Andorra

0
1117
Tôn giáo ở Andorra
Tôn giáo ở Andorra

Andorra là một tiểu bang có chủ quyền nằm trên bán đảo Iberia, với diện tích chỉ 468 km vuông và dân số khoảng 77.281 người. Andorra được quản lý bởi một chế độ lưỡng triều trong đó Tổng thống Pháp và Giám mục Urgell của Tây Ban Nha đều là nguyên thủ quốc gia. 2/3 dân số Andorra không phải là công dân của đất nước và do đó không thể tham gia vào các cuộc bầu cử. Ngôn ngữ Romance của Catalan là ngôn ngữ chính thức của Andorra.

Tìm hiểu thêm:

Cơ đốc giáo là tôn giáo của đa số ở Andorra. Trong đó, người Công giáo La Mã chiếm 88,2% dân số cả nước. Các giáo phái Cơ đốc giáo khác cũng có tín đồ trong nước. Một số lượng nhỏ người Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Bahá’ís, Do Thái, những người không theo đạo và những người vô thần chiếm dân số còn lại của Andorra. Phần lớn người Hồi giáo của Andorra là người nhập cư từ Bắc Phi.

Cơ Đốc Giáo Là Tôn Giáo Phổ Biến Nhất

Mặc dù không phải là tôn giáo chính thức của nhà nước, nhưng Công giáo có một vị trí đặc biệt trên đất nước được hiến pháp Andorra thừa nhận. Một số đặc ân được ban cho Giáo hội Công giáo trong nước. Các giáo phái Cơ đốc giáo khác có tín đồ ở Andorra bao gồm Tin lành, Mặc Môn và Giáo hội Tông đồ Mới. Hầu hết các Kitô hữu của Andorra là người nhập cư từ các quốc gia châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Các ước tính cho thấy chỉ có khoảng một nửa dân số Công giáo của Andorra thường xuyên đến nhà thờ.

Tự Do Tôn Giáo Và Sự Khoan Dung Ở Andorra

Hiến pháp của Andorra quy định quyền tự do tôn giáo trong nước. Chính phủ nói chung tôn trọng quyền này và không can thiệp vào các hoạt động tôn giáo của người dân Andorra. Đất nước này không được biết đến với các hoạt động kỳ thị tôn giáo và lạm dụng xã hội. Các nhà truyền giáo từ nước ngoài được phép hoạt động tự do trên khắp đất nước. Hệ thống đăng ký và chấp thuận của các nhóm tôn giáo tương đối khoan dung trong nước.

Nhà nước và Giáo hội Công giáo chia sẻ một mối quan hệ đặc biệt, được xác định bởi hiến pháp của quốc gia. Một ngày lễ quốc gia được tổ chức vào ngày 8 tháng 9, là một ngày lễ tôn giáo của Giáo hội Công giáo.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới hiện nay.