Các tín ngưỡng tôn giáo ở Tây Ban Nha

0
1675
Tôn giáo ở Tây Ban Nha
Tôn giáo ở Tây Ban Nha

Phần lớn dân số Tây Ban Nha theo đạo Công giáo. Sự hiện diện của Công giáo ở Tây Ban Nha có sức lan tỏa về mặt lịch sử và văn hóa. Tuy nhiên, trong 40 năm qua kể từ khi Franco qua đời, vai trò của tôn giáo đối với cuộc sống hàng ngày của người Tây Ban Nha đã giảm đi đáng kể. Luật pháp ngăn cản cuộc điều tra dân số Tây Ban Nha ghi lại tôn giáo của người dân.

Tuy nhiên, vào năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu Xã hội học Tây Ban Nha ước tính rằng 68,5% dân số được xác định là Công giáo. Một tỷ lệ khác của dân số được xác định là phi tôn giáo (16,8%) hoặc vô thần (9,6%). Trong khi đó, dân số còn lại xác định theo tôn giáo khác (2,6%) hoặc không đưa ra phản hồi (2,6%).

Các ước tính lặp đi lặp lại chỉ ra rằng tín ngưỡng tôn giáo đang giảm đều đặn, với tỷ lệ người Tây Ban Nha là phi tôn giáo hoặc vô thần phát triển mỗi năm.

Trung tâm Nghiên cứu Xã hội học Tây Ban Nha cũng cho thấy số người đến nhà thờ giảm. Trong số những người Tây Ban Nha tự nhận mình là tôn giáo, 59% tuyên bố hiếm khi tham dự thánh lễ, 13,3% tham dự thánh lễ vài lần mỗi năm, 9,9% vài lần mỗi tháng, 14,1% hầu như mỗi Chủ nhật và 2,2% nhiều lần mỗi tuần.

Điều này cho thấy rằng phần lớn người Tây Ban Nha tin vào Chúa không thực hành đức tin của họ một cách thường xuyên. Các thế hệ trẻ có xu hướng ít tôn giáo hơn các thế hệ lớn hơn. Trong khi đó, người Tây Ban Nha sống ở các vùng nông thôn nhìn chung cũng sùng đạo hơn.

Khám phá thêm: Những địa điểm du lịch Tây Ban Nha đẹp nhất.

Công giáo ở Tây Ban Nha

Công giáo đã có ảnh hưởng lâu dài đến văn hóa và xã hội của Tây Ban Nha kể từ khi nó trở thành tôn giáo chính thức vào năm 589. Người Công giáo tin vào giáo lý của Thiên Chúa là ‘Chúa Ba Ngôi’, bao gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Có một nhà thờ ở hầu hết các khu phố và thị trấn ở Tây Ban Nha, và các đồ tạo tác của Cơ đốc giáo có thể nhìn thấy trên khắp đất nước.

Tuy nhiên, bản chất ảnh hưởng của nhà thờ ở Tây Ban Nha đã thay đổi rất nhiều theo lịch sử. 

Sự liên minh chặt chẽ của Giáo hội Công giáo với Franco khiến nhiều tín đồ Công giáo nghi ngờ hàng giáo phẩm. Nó đã được phục hồi trở thành quốc giáo trong thời gian ông cai trị và giữ nguyên địa vị này cho đến khi hiến pháp mới được viết sau khi ông qua đời.

Trong khi nhà thờ không còn có quan hệ chính thức với chính phủ, nó vẫn tiếp tục có quan hệ kinh tế, chính trị và mối quan hệ hợp tác chặt chẽ. Vẫn còn một số hoài nghi về thể chế. 

Mặc dù Công giáo đối với nhiều người Tây Ban Nha hoàn toàn là văn hóa, nhưng các truyền thống khác nhau đều tập trung vào các lễ kỷ niệm, ngày lễ và các nghi thức của Công giáo.

Ví dụ, mỗi vùng hoặc thành phố ở Tây Ban Nha đều có một vị thánh bảo trợ. Vị thánh này có một ngày dành riêng (santo) được kỷ niệm là ngày quốc tế của khu vực đó. Những ngày văn hóa như vậy dựa trên truyền thống Công giáo thường tạo thành các lễ kỷ niệm chính trong năm và đánh dấu những thời điểm quan trọng trong cuộc đời của người Tây Ban Nha điển hình (ví dụ như ông già Noel, đám cưới, Giáng sinh, Phục sinh).

Do đó, việc những người Tây Ban Nha phi tôn giáo tham dự thánh lễ cùng gia đình vào những ngày có ý nghĩa theo đạo thiên chúa, hoặc làm lễ rửa tội cho con cái của họ là chuyện bình thường.

Đối với những người sùng đạo Công giáo, có rất nhiều nghi lễ mà người ta có thể thực hiện. Một số người hành hương (romerías) đến các đền thờ trong vùng. Camino de Santiago (nằm ở phía bắc của đất nước) là một trong những nơi hành hương Cơ đốc nổi tiếng và quan trọng nhất.

Nhà thờ Camino de Santiago
Nhà thờ Camino de Santiago

Nó dẫn đến đền thờ Thánh James the Great ở Galicia, nơi người ta tin rằng hài cốt của ông được chôn cất. Truyền thống cũng khác nhau giữa các vùng.

Ví dụ, ở Andalucía, truyền thống lễ Phục sinh cho người dân địa phương mang theo những chiếc phao được trang trí lộng lẫy của Chúa Giêsu và Đức Mẹ qua các thị trấn của họ, từ nhà thờ giáo xứ của họ đến nhà thờ lớn và ngược lại.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo nhiều tín đồ nhất.