Các tín ngưỡng tôn giáo ở Thái Lan

0
2194
Tôn giáo ở Thái Lan
Tôn giáo ở Thái Lan

Tôn giáo ở Thái Lan có một lịch sử văn hóa hấp dẫn có thể được nhìn thấy qua nhiều địa điểm linh thiêng và chùa chiền nằm rải rác trên khắp đất nước. Ngoại trừ luật quy định rằng Nhà vua phải theo đạo Phật, không có tôn giáo chính thức của Thái Lan, có nghĩa là tất cả người dân Thái Lan được hưởng tự do tôn giáo.

Tuy nhiên, Phật giáo là tôn giáo phổ biến nhất của Thái Lan với khoảng 95% dân số theo tôn giáo Nguyên thủy này. Dân số còn lại theo đạo Hồi (4,6%), Thiên chúa giáo Công giáo (0,7%) với 1% còn lại chia cho các tôn giáo Hindu, Sikh và Do Thái.

Đạo Phật

Dân số theo đạo Phật của Thái Lan phần lớn theo truyền thống Theravada, tuy nhiên cũng đã chấp nhận các tín ngưỡng dân gian và Trung Quốc như thờ cúng tổ tiên. Phật giáo là tôn giáo của Thái Lan, chịu trách nhiệm về phần lớn các ngôi chùa ngoạn mục của đất nước, với những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng với những mái vòm cao, những bức tượng vàng, kiến ​​trúc độc đáo và chi tiết đáng kinh ngạc.

Chùa Wat Chedi Luang ở Chiang Mai, Thái Lan
Chùa Wat Chedi Luang ở Chiang Mai, Thái Lan

Bạn có biết, Thái Lan thuộc: những nước có nhiều khách du lịch nhất thế giới.

Đạo Hồi

Dân số theo đạo Hồi của Thái Lan sống rải rác trên khắp đất nước, tập trung đông nhất ở bán đảo phía nam và ở Bangkok. Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ hai ở Thái Lan và là một tôn giáo đa văn hóa bao gồm một số dân tộc bao gồm Indonesia, Trung Quốc, Malaysia, Pakistan, Bangladesh và Campuchia.

Ấn Độ giáo

Tổng dân số theo đạo Hindu của Thái Lan lên tới hàng nghìn người, nhưng chưa đến 1% dân số cả nước. Tôn giáo Thái Lan này là ảnh hưởng còn lại của Đế chế Khmer và nhiều vị thần Hindu tạo thành tên của một số địa điểm nổi tiếng nhất của Thái Lan. Ấn Độ giáo cũng ảnh hưởng đến dân số Phật giáo còn lại của Thái Lan với nhiều người cũng thờ các vị thần Ấn Độ giáo như Shiva, Indra và Ganesh.

Các thực hành chính của Ấn Độ giáo vẫn còn cho đến ngày nay bao gồm ban phước bằng dây thánh, nước thánh đổ từ vỏ ốc xà cừ và các nghi lễ Bà la môn.

Đạo Do Thái

Do Thái giáo là một tôn giáo ở Thái Lan có từ thế kỷ 17, tuy nhiên các cộng đồng Do Thái chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong dân số Thái Lan. Ước tính có khoảng 1.000 người theo đạo Do Thái, phần lớn được cho là cư trú ở Chiang Mai, Koh Samui, Phuket và Bangkok.

Cơ đốc giáo

Được giới thiệu bởi các nhà truyền giáo châu Âu, Cơ đốc giáo đã là một tôn giáo ở Thái Lan từ những năm 1550 và kể từ đó đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hiện đại hóa đất nước nhưng nó chỉ chiếm chưa đến 1% dân số quốc gia.

5 giáo phái chính của Cơ đốc giáo đã được công nhận ở Thái Lan bao gồm The Southern Baptists, The Church of Christ in Thailand, The Roman Catholic Church, The Evangelical Fellowship of Thailand and The Seventh-Day Adventists.

Mặc dù không được công nhận, nhưng các nhà truyền giáo từ Nhà thờ Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô cũng đã hoạt động tích cực ở Thái Lan trong nhiều năm.

Khám phá thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.