Top 10 sự thật thú vị về hải quỳ

0
1529
Những sự thật thú vị về hải quỳ
Những sự thật thú vị về hải quỳ

Hải quỳ có lẽ rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Bạn có thể đã nhìn thấy chúng ở đại dương, trong bể cá tư nhân, hoặc thậm chí trong các bể cá lớn ở thuỷ cung. Nhưng, bạn có tin rằng thực sự có hơn 1.000 loài hải quỳ? Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về một vài loài trong số đó, cũng như một số sự thật thú vị về hải quỳ đáng kinh ngạc nhất. 

1Có hơn 1.000 loài hải quỳ

Có hơn 1.000 loài hải quỳ sống trong các đại dương của chúng ta. Chúng đặc biệt sống trong nước mặn và có thể rộng từ dưới 1 inch đến vài feet. Mỗi loài có một cái nhìn độc đáo riêng. Nhìn quen thuộc nhất giống như những bông hoa dưới biển với thân dày, hình ống.

2Hải quỳ trông giống như người ngoài hành tinh

Một sự thật đáng kinh ngạc của hải quỳ là những sinh vật kỳ lạ này trông giống như những bông hoa của biển. Những loài hải quỳ mang tính biểu tượng nhất có thân dày và đầu được bao phủ bởi những xúc tu ngắn màu sắc rực rỡ. Các giống khác có thân cây mỏng hơn và các xúc tu dài hơn, mỏng hơn nhiều.

Một số loài tạo thành những cánh đồng cỏ chân ngỗng, trông giống như những đám cỏ vẫy vùng dưới đáy đại dương. Chúng có lẽ nổi tiếng nhất với việc hút các xúc tu của chúng khi những kẻ săn mồi đến xung quanh hoặc khi con người cố gắng chạm vào chúng.

3Hải quỳ là loài ăn thịt

Hải quỳ
Hải quỳ

Tất cả những xúc tu sặc sỡ đó đều ẩn chứa một bí mật chết người: nọc độc thần kinh có tác dụng làm tê liệt và giết chết. Bất chấp vẻ ngoài vô hại và không có răng hoặc móng vuốt, hải quỳ thực sự lấy dinh dưỡng từ các sinh vật sống. Chúng có thể bao gồm cá, cua ẩn cư, hoặc thậm chí là động vật phù du nhỏ.

Khi cá bơi đến gần, hoặc cua bò quá gần, hải quỳ sẽ bắn ra một cái xúc tu châm chích và chích con mồi. Nọc độc làm tê liệt hoạt động nhanh chóng để vô hiệu hóa nạn nhân không may mắn, người sau đó bị kéo vào tay hải quỳ và tiêu hóa.

Tìm hiểu nhiều thêm: Hải quỳ ăn gì?

4Hải quỳ sống ở vùng rất nông hoặc rất sâu

Mặc dù hầu hết các loài hải quỳ sống ở vùng nước nông, ấm áp, nhưng có một số loài có thể phá vỡ nấm mốc. Hải quỳ đã được tìm thấy sống ở vùng nước sâu hơn 30.000 feet so với bề mặt đại dương. Giống như tất cả các sinh vật nước sâu, những con hải quỳ này đã thích nghi để tồn tại trong môi trường ánh sáng yếu, nguồn thức ăn thấp của đại dương sâu.

Tuy nhiên, hầu hết các loài hải quỳ sống gần bề mặt đại dương hơn nhiều và cung cấp môi trường sống quan trọng cho tất cả các loài cá, cá chình, cá đuối gai độc và cá mập.

5Hải quỳ có ‘Bàn chân’

Một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất về hải quỳ liên quan đến giải phẫu của chúng. Hải quỳ không bị mắc kẹt ở một nơi trong suốt cuộc đời của chúng. Thay vào đó, chúng được trang bị cả xúc tu để di chuyển và một loại chân. Bàn chân này được gọi là đĩa đạp, và trong khi bạn có thể không thấy nó ‘đi bộ’, nó có thể di chuyển hải quỳ.

Bằng cách di chuyển từng bước nhỏ, hải quỳ sử dụng đĩa đạp (bàn chân) của chúng để đi xuyên đáy đại dương. Hoặc, có thể, chỉ để một mảng san hô đẹp hơn một chút. Chân của chúng cũng neo chúng lại, để chúng không trôi đi.

Dù có bàn chân, nhưng thú vị là hải quỳ thuộc nhóm: những động vật không có não.

6Hải quỳ có mối quan hệ cộng sinh

Đối với nhiều người, việc nhìn thấy một con hải quỳ mang đến một loài cá đặc biệt: cá hề. Nổi tiếng trong nền văn hóa đại chúng, những con cá này đã thực sự thích nghi để sống trong các xúc tu nguy hiểm của hải quỳ. Để đổi lấy chỗ ở cho chúng, hải quỳ kiếm ăn phân của cá hề, một nguồn dinh dưỡng quan trọng.

Các loài cộng sinh khác bao gồm tảo lục và động vật phù du, chúng sống giữa các xúc tu của hải quỳ.

7Hải quỳ có nhiều cách sinh sản

Hải quỳ không giống như rắn, cá mập, hoặc thậm chí gián khi nói đến sinh sản. Thay đẻ trứng hoặc con non, chúng thực sự có thể sinh sản đơn giản bằng cách nảy chồi hoặc sinh sản vô tính. Về cơ bản, điều này đòi hỏi hải quỳ tạo ra một ‘chồi’ nhỏ, sau đó tách ra và trở thành một loài hải quỳ mới.

Nhưng đó không phải là thủ thuật sinh sản duy nhất trên tay áo của hải quỳ. Chúng cũng có thể sinh sản hữu tính, và một số loài có thể thay đổi giới tính ở nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc đời để sinh sản hiệu quả hơn.

8Hải quỳ được loài người yêu quý

Một sự thật đáng kinh ngạc khác của hải quỳ là những loài ‘thực vật’ hấp dẫn này được những người đam mê cá cảnh yêu thích. Chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết các bể cá thương mại, cũng như nhiều bể cá tư nhân. Và, ở một số nơi trên thế giới, như Sardinia và Tây Ban Nha, mọi người thực sự ăn hải quỳ. Chúng cũng được sử dụng làm thức ăn ở vài nước tại Đông Nam Á.

9Giải phẫu hải quỳ rất khác biệt

Không giống như động vật có vú, như chó, voi, hổ và con người, hải quỳ không có mắt hoặc tai. Thay vào đó, chúng có cơ thể hình ống với một lỗ duy nhất vừa là lối vào vừa là lối ra để lấy thức ăn. Một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất của hải quỳ là cơ của chúng hoạt động để điều khiển các xúc tu và tiêu hóa thức ăn.

Ngoài ra, hải quỳ có bàn chân cơ bắp bám vào san hô cứng để giữ cho chúng ổn định trong dòng hải lưu.

10Hải quỳ có liên quan đến sứa và san hô

Hải quỳ thuộc họ động vật cnidaria. Loài này bao gồm sứa, san hô, gorgonians và hydras, trong số nhiều loài khác. Trên thực tế, có hơn 11.000 loài khác biệt trong họ cnidaria. Cnidarian có một số điểm chung. Đầu tiên, chúng đều là loài thủy sinh, sống ở cả nước mặn và nước ngọt. Chúng là động vật không xương sống có thể bơi tự do (như sứa) hoặc bám vào đáy đại dương (như hải quỳ).

Bạn có biết, hải quỳ là một trong: những loài động vật chậm nhất thế giới.