Hải quỳ ăn gì?

0
2208
Hải quỳ
Hải quỳ

Hải quỳ có thể trông giống như một loài lan rộng khắp đại dương với nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng trên thực tế, có hơn 1.100 loài hải quỳ được ghi nhận. Bạn có thể nhận thấy rằng hải quỳ có những đặc điểm tương tự như sứa và san hô, và đó là bởi vì chúng có quan hệ họ hàng gần. Tất cả chúng đều thuộc họ Cnidarians, là vật nuôi của các loài động vật và sinh vật sở hữu các tế bào đốt để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi.

Bạn có biết, hải quỳ là một trong những loài: động vật chậm nhất thế giới.

Hải quỳ có thể thường bị nhầm là thực vật hơn là động vật vì mặt tiền sặc sỡ và giống hoa của chúng, nhưng trên thực tế, hải quỳ thực sự là động vật. Và giống như động vật, chúng phụ thuộc vào thức ăn để tồn tại, điều này khiến chúng ta đặt ra câu hỏi: hải quỳ ăn gì?

Hải quỳ là một trọng những động vật không não
Hải quỳ là một trọng những động vật không não

Hải quỳ ăn gì?

Hải quỳ ăn một chế độ ăn uống bao gồm các động vật nhỏ như cá, cua và sinh vật phù du. Tuy nhiên, đối với các loài hải quỳ lớn hơn, chúng có thể ăn các động vật lớn hơn như sứa và sao biển.

Nhìn vào hình dáng bên ngoài, có thể dễ dàng lầm tưởng rằng những loài động vật trông như hoa này chỉ ăn thực vật. Tuy nhiên, hải quỳ thực chất là loài ăn thịt, ăn thịt các loài động vật khác dưới nước. Dưới đây là một số sinh vật biển thường tạo thành chế độ ăn chính của hải quỳ:

  • Sinh vật phù du
  • Cua
  • Tôm
  • Sao biển
  • Sứa
  • Nhuyễn thể

Là loài ăn thịt, phần lớn các loài hải quỳ thích chế độ ăn giàu protein. Do chúng cư trú dưới nước nên loài vật duy nhất chúng ăn là các sinh vật biển nhỏ như cá nhỏ hoặc sinh vật phù du.

Hải quỳ phát triển về kích thước tỷ lệ thuận với kích thước của thức ăn mà chúng ăn. Những sinh vật này có khả năng phát triển đường kính lên tới 6,5 feet. Những loài hải quỳ nhỏ hơn nuốt chửng những sinh vật có kích thước gần như siêu nhỏ, trong khi những loài hải quỳ lớn hơn được biết là ăn thịt những sinh vật lớn như cua và sứa. Việc ăn kiến ​​của một số loài hải quỳ khổng lồ gần đây đã được phát hiện, mặc dù chúng chủ yếu ăn những thứ thuộc môi trường sống của chúng.

Tìm hiểu thêm: những sự thật thú vị về sứa.

Khi bị nuôi nhốt trong bể cá, hải quỳ được cho ăn nhiều tôm, cá và nhuyễn thể.

Hải quỳ ăn như thế nào?

Hải quỳ ăn thịt con mồi của chúng bằng cách sử dụng các xúc tu châm chích của chúng mà khi được kích hoạt bằng một cái chạm nhẹ nhất, chúng sẽ phóng ra nangatocyst, một viên nang hình cầu giống như cây lao được phóng ra. Đối với một số loài, con mồi bị bắt bằng cách sử dụng các xúc tu vểnh của chúng.

Một chất độc thần kinh làm tê liệt sau đó được tiêm vào con mồi và nó được kéo về phía miệng bằng cách sử dụng các xúc tu của hải quỳ. Chất độc cũng giúp làm tê liệt con mồi, vô hiệu hóa khả năng di chuyển của chúng.

Có một lối vào duy nhất ở trung tâm đĩa miệng của hải quỳ, qua đó nó nhận thức ăn và thải ra chất thải. Hải quỳ tự giúp mình bằng cách lấy thức ăn tiềm năng thông qua xúc tu của nó và đẩy nó về phía miệng. Dạ dày của hải quỳ có chứa axit giúp phân hủy protein thành chất lỏng dễ nuốt hơn và chúng lại khạc ra bất cứ thứ gì khó tiêu hóa trở lại.

Mối quan hệ cộng sinh với cá hề

Trong khi hải quỳ ăn cá, chúng không ăn cá hề. Trên thực tế, hai sinh vật biển này thậm chí còn hình thành một mối quan hệ cộng sinh, nơi cá hề cung cấp cho hải quỳ những chất dinh dưỡng cần thiết và loài sau cung cấp cho nó một ngôi nhà và sự bảo vệ.

Mọi người đều biết rằng hải quỳ tạo ra mối quan hệ cộng sinh với các loài động vật khác và mối quan hệ nổi tiếng nhất của chúng là với cá hề, chúng cư trú bên trong các xúc tu châm chích của hải quỳ để giữ an toàn trước những kẻ săn mồi. Chất thải của cá hề và bất kỳ thức ăn thừa nào thực sự có lợi cho hải quỳ, cung cấp nhiên liệu và chất dinh dưỡng cần thiết cho chế độ ăn của hải quỳ, đồng thời cung cấp thêm dinh dưỡng cho chúng.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 1980, người ta đã gợi ý rằng bất cứ khi nào cá hề ở xung quanh, sẽ có những thay đổi đột ngột và ảnh hưởng đến hành vi của hải quỳ, điều đáng ngạc nhiên là không ảnh hưởng đến khả năng châm chích của chúng theo bất kỳ cách nào.

Cá hề có miễn dịch với xúc tu của hải quỳ không?

Cá hề có khả năng miễn dịch với các tế bào đốt của hải quỳ do một lớp nhầy bảo vệ trên cơ thể chúng dày hơn cá thường từ 3 đến 4 lần, khiến chúng trở thành loài cá lý tưởng cho mối quan hệ như vậy với hải quỳ.

Động vật nào ăn hải quỳ?

Hải quỳ bị ăn thịt bởi rùa biển, ốc sên, sên biển, và các loài cá, chẳng hạn như cá bướm.

Mặc dù hải quỳ sở hữu những xúc tu châm chích để ngăn chặn và bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi, nhưng chúng không thể thoát khỏi thực tế là một số loài động vật vẫn sẽ ăn chúng, đặc biệt là vì chúng không thể di chuyển. Hải quỳ thường sống bám vào các tảng đá dưới đáy biển, vì vậy, hành động di chuyển xa nhất mà chúng có thể thực hiện là lướt dần trên đế của chúng. 

Một số loài hải quỳ cũng có khả năng di cư nhanh chóng để thoát khỏi những kẻ săn mồi hoặc bằng cách ngắt kết nối khỏi vật chủ của chúng, bắt dòng điện và gắn kết lại ở một vị trí khác.

Động vật ăn thịt ăn hải quỳ như thế nào?

Bất chấp cơ chế tự vệ của chúng, có một số sinh vật biển có chiến lược riêng khi ăn hải quỳ. 

Nhiều loại ốc sên và sên biển ăn hải quỳ, ăn cả thân và xúc tu, bằng cách tiếp cận hải quỳ nhiều lần mặc dù bị xúc tu của nó đốt, rồi cắn vào chúng. Sên có thể cắn vài nhát trước khi hải quỳ tự tách ra và trôi đi, nhưng nếu hải quỳ không thoát ra ngoài, sên biển có thể ăn toàn bộ hải quỳ.

Một số loại cá cũng có thể gặm các xúc tu của hải quỳ. Ít nhất 40% chế độ ăn của chúng là hải quỳ, và chúng sống nhờ hải quỳ bằng cách mổ và cắn vào các xúc tu. Hải quỳ thường có thể trốn thoát và sống sót sau những cuộc tấn công như thế này từ những kẻ săn mồi, và vết thương do vết cắn cũng có thể lành lại sau một thời gian.

Khám phá những điều thú vị thêm về thế giới động vật, hải quỳ cũng là một trong: những động vật không não.