Chim ưng ăn gì?

0
2790
Chim ưng
Chim ưng

Chim ưng là một loại chim có họ hàng với diều hâu và đại bàng. Chúng có sải cánh rất rộng, khiến chúng trở thành một trong những loài chim bay nhanh nhất trên thế giới. Chim ưng săn mồi bằng cách quan sát con mồi trên mặt đất từ ​​trên cao rồi sà xuống thật nhanh để tóm gọn. Chim ưng sống ở khắp nơi trên thế giới và có thể tồn tại trong nhiều môi trường sống khác nhau như rừng, thảo nguyên hoặc sa mạc.

Chim ưng thường ăn các động vật có vú nhỏ như thỏ hoặc sóc, nhưng đôi khi chúng cũng săn những con mồi lớn hơn như hươu. Một số loài chim ưng thậm chí có thể lặn với tốc độ lên đến 200 dặm một giờ! Các loài khác nhau thậm chí đôi khi sẽ ăn các loài chim, bò sát, cá hoặc côn trùng khác.

Muốn có đầy đủ tin tức về những gì chim ưng ăn? Chúng tôi sẽ tìm hiểu chế độ ăn uống của chúng, cách chúng săn mồi và hơn thế nữa!

Chim ưng ăn gì?

Chim ưng chủ yếu ăn các loài động vật có vú nhỏ như sóc, thỏ, chuột hoặc chuột túi ở Bắc Mỹ. Chúng cũng thích ăn các loài chim như chim bồ câu hoặc chim cút. Chim ưng được biết là đôi khi hạ gục những động vật lớn hơn như ngỗng hoặc thậm chí là cáo. Trong một nghiên cứu được thực hiện về thành phần chế độ ăn uống và lựa chọn con mồi của chim ưng New Zealand, Tạp chí Sinh thái học New Zealand đã phát hiện ra rằng con mồi từ chim là nguồn cung cấp chính cho chim ưng trong mùa sinh sản, chiếm 97% tần suất săn mồi!

Chim ưng là loài ăn thịt có nghĩa là chúng chỉ ăn thịt và không ăn thực vật như các loài chim khác.

Chim ưng thường ăn toàn bộ con mồi của chúng, nhưng chúng cũng sẽ xé từng miếng thịt để ăn. Chim ưng có bộ móng rất sắc nhọn, giúp chúng giết và chặt xác con mồi. Chim ưng cũng có một chiếc mỏ rất khỏe, rất thích hợp để xé thịt. Mức độ ăn của chim ưng khác nhau tùy theo loài, nhưng nhìn chung trung bình chúng sẽ ăn 10% trọng lượng cơ thể mỗi ngày và có thể ăn tới 1/3 trọng lượng cơ thể trong một bữa tiệc đặc biệt lớn.

Các loại thức ăn mà Chim ưng ăn bao gồm:

  • Hươu
  • Sóc
  • Chuột
  • Con thỏ
  • Chim bồ câu
  • Chim sáo đá
  • Chim sẻ
  • Rắn
  • Trứng

Trong điều kiện nuôi nhốt, chim ưng ăn thịt xay từ thịt bò, thịt gà hoặc gà tây trộn với chất bổ sung giàu protein.

Chim ưng săn mồi bằng cách nào?

Chim ưng sử dụng thị lực tinh tường và bộ móng sắc nhọn của mình để bắt con mồi. Chúng thường đậu trên những nơi cao như cây cối hay cột điện thoại để có thể nhìn thấy con mồi rõ hơn. Khi chúng nhìn thấy một bữa ăn tiềm năng, chúng bay nhanh xuống và chộp lấy nó bằng móng vuốt của mình.

Chim ưng là loài bay rất nhanh và có thể đạt tốc độ lên đến 200 dặm một giờ. Chim ưng thường săn mồi vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn khi con mồi của chúng hoạt động mạnh nhất. Chim ưng cần rất nhiều năng lượng trong quá trình săn mồi, dẫn đến việc chúng ăn một phần lớn trọng lượng cơ thể!

Chế độ ăn của chim ưng có tác động gì đến các loài khác?

Chim ưng sẽ ăn các loài chim nhỏ, bò sát, động vật không xương sống và động vật có vú, v.v. Chim ưng không chỉ quan trọng đối với chuỗi thức ăn vì chúng săn mồi những loài chim nhỏ, mà trong nhiều môi trường luôn có nhiều quần thể chim nhỏ áp đảo.

Ví dụ, ở nhiều thành phố, chim ưng peregrine đã trở thành thợ săn chính của các loài chim như bồ câu.

Mọi người có nuôi chim ưng làm thú cưng không?

Chim ưng không phải là động vật thuần hóa. Chim ưng thường được nuôi bởi mục đích săn bắn. Ở Việt Nam, đa phần là cho các khu du lịch hoặc vì sở thích riêng.

Chim ưng được huấn luyện thành chim săn mồi hiệu quả. Chim ưng đã là một phần trong các cuộc săn mồi của con người trong hơn 4.000 năm, từ Hy Lạp cổ đại đến châu Âu thời trung cổ. Chim ưng đặc biệt phổ biến trong khoảng thời gian từ thời Trung cổ đến đầu những năm 1900 vì chúng mang lại uy tín cũng như lợi ích thiết thực cho chủ sở hữu.

Chim ưng có nguy hiểm cho con người không?

Khi chim ưng tấn công con người, thường là do chúng bị khiêu khích. Chim ưng nên được để một mình và không được cho ăn bởi người không có kinh nghiệm. Nói chung, chim ưng sẽ tránh con người và không tấn công con mồi ở một kích thước nhất định. Với loài chim ưng lớn nhất trên thế giới – gyrfalcon – chỉ nặng khoảng 3 pound, chim ưng không gây hại cho con người hoặc các động vật lớn khác.

Khám phá thêm về thế giới loài chim: Những loài chim đứng bằng một chân hàng đầu.