Giun ăn gì?

0
2155
Giun
Giun

Bạn đã bao giờ lấy một túi rác lâu ngày thối rửa và phát hiện ra một đống giun đang uốn éo ở dưới cùng? Rất có thể, điều này đã xảy ra với bạn hơn một lần. Việc nhìn thấy những con giun bò trên vật chất đã chết hoặc đang phân hủy là một điều ghê rợn. Tuy vậy giun đóng một chức năng sinh thái quan trọng. Chúng phân hủy vật chất thối rữa, làm thoáng khí và làm giàu đất, đồng thời giúp giảm thiểu chất thải. Theo nhiều cách, giun là vật tái chế của tự nhiên, phủ lên lớp đất cũ và tạo ra những mảnh đất màu mỡ mới ở bất cứ nơi nào chúng đi qua.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn đó, chính xác thì giun ăn gì?

Chúng ta sẽ thảo luận về những gì giun thích ăn và bao gồm một số loại thức ăn yêu thích của chúng. Chúng ta cũng sẽ nói về cách chúng tìm thức ăn và cách chúng chia nhỏ thức ăn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ so sánh những gì giun ăn trong tự nhiên với những gì vật nuôi hoặc giun nuôi. Cuối cùng, chúng ta sẽ kết thúc bằng một cuộc thảo luận về những gì giun con ăn.

Giun thích ăn gì?

Về bản chất, giun ăn chất hữu cơ. Chúng không phải là những người quá kén ăn và sẽ chỉ ăn bất cứ thứ gì không gây tranh cãi. Dù là thực vật hay động vật chết, cuối cùng mọi thứ đều trở thành thức ăn cho giun. Trái cây và rau cũ, thực vật thối rữa, thức ăn thừa, động vật chết, và thậm chí cả phân đều có trong thực đơn của một con giun. Điều đó nói lên rằng, giun tìm thấy một số loại thực phẩm có tác dụng xua đuổi và có thể tránh các loại thực phẩm đặc biệt khó chịu, hăng hoặc độc hại.

Lý do là vì giun cực kỳ nhạy cảm với các chất trong môi trường của chúng. Giun thở qua da và bị hút vào một số mùi vị và hóa chất trong đất xung quanh chúng. Bất kỳ ai đã từng làm phân trộn trước đây sẽ nhận thấy rằng giun bị hút vào các loại thực phẩm cụ thể. Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách mười loại thức ăn mà giun yêu thích. 

  • Rau
  • Trái cây
  • Giấy
  • Xác thực vật và động vật thối rữa
  • Vi khuẩn
  • Nấm
  • Chất thải động vật
  • Vỏ trứng
  • Vi sinh vật
  • Hạt cà phê

Làm thế nào để giun tìm và phá vỡ thức ăn? 

Giun là sinh vật tương đối đơn giản. Mặc dù chúng sở hữu một bộ não, nhưng hệ thần kinh của chúng không phức tạp như con người hay thậm chí các loài động vật khác. Do đó, giun không có mắt, tai, mũi, do đó cảm nhận và tương tác với thế giới theo một cách rất khác. Điều đó nói rằng, sẽ không chính xác nếu nói rằng họ không thể nhìn, nghe hoặc ngửi thấy mọi thứ. Chỉ là họ làm như vậy theo một cách mới lạ.

Mặc dù chúng không có mắt, nhưng giun có các thụ thể ánh sáng, cho phép chúng phân biệt giữa ánh sáng và bóng tối. Thay vì nghe bằng tai, chúng có thể cảm nhận được những rung động trong lòng đất. Mặc dù chúng không thể ngửi thấy, nhưng giun vẫn có thể nếm để phát hiện các mảnh thức ăn trong đất xung quanh chúng. Cơ thể của chúng được bao phủ bởi các thụ thể hóa học, cho phép chúng tiếp thu các chất hóa học trong vùng lân cận. 

Giun di chuyển bằng cách mở rộng và co lại các cơ chạy dọc theo chiều dài cơ thể. Theo cách này, chúng thực sự nhích dần qua mặt đất và trên mặt đất. Ngoài ra, những sợi lông nhỏ bao phủ cơ thể chúng, cho phép chúng bám vào đất và các vật thể khác. Một khi giun tìm thấy thức ăn, chúng sẽ bắt đầu tiêu thụ thức ăn một cách say sưa. Giun không có răng, có nghĩa là chúng phải dựa vào các phương pháp khác để phân hủy thức ăn.

Thay vào đó, chúng đưa thức ăn vào miệng bằng cách sử dụng phần nhô ra giống như môi. Khi vào bên trong, thức ăn sẽ được phủ trong nước bọt và đẩy xuống cổ họng của cây trồng, trước khi chuyển lên mề. Bên trong mề, thức ăn được phân hủy bởi các men tiêu hóa và cả những viên đá nhỏ mà giun ăn vào. Bất cứ thứ gì không được truyền vào máu hoặc bị phân hủy sẽ bị thải ra ngoài như chất thải. 

Giun ăn gì trong tự nhiên?

Giun là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật. Trong tự nhiên, giun chỉ ăn bất kỳ loại thực vật hoặc động vật đang thối rữa nào mà chúng có thể tìm thấy. Giun sống trong rừng sẽ ăn lá, rễ hoặc cây mục, giúp làm giàu đất. Chúng cũng sẽ ăn trái cây và rau thối rữa, cũng như ngũ cốc.

Trong khi đó, giun gặp xác động vật chết hoặc xác sẽ tiến hành phân hủy thịt, xương và bất kỳ chất hữu cơ nào khác. Ngoài ra, giun cũng sẽ ăn nấm, cũng như vi khuẩn và các vi sinh vật nhỏ khác sống trong đất. Các vi sinh vật phổ biến mà giun ăn bao gồm giun tròn, luân trùng và động vật nguyên sinh. Chúng cũng sẽ ăn chất thải động vật như phân, giúp phân hủy và tái chế những chất thải này.  

Giun vật nuôi ăn gì?

Nhiều người nuôi trùn để giúp ủ phân hoặc để bán làm mồi cho người đi câu. Nếu bạn quyết định nuôi giun, có một số điều bạn nên biết. Các loại thức ăn thích hợp mà giun có thể ăn bao gồm chất thải rau và trái cây, vỏ trứng, bã cà phê, giấy và thực vật thối rữa. Những thực phẩm này dễ tiêu hóa và sẽ không tạo ra quá nhiều lộn xộn trong thùng ủ. Đặc biệt, giun rất thích ăn các loại thức ăn như bí đỏ, bí, dưa vì chúng chứa nhiều đường và dễ phân hủy.

Một số người nuôi giun sẽ mua “thức ăn cho giun” có công thức đặc biệt bao gồm những thứ như bột ngô, thịt gà nghiền, bột tảo bẹ, cỏ linh lăng và các loại rau khác. Nếu bạn cho thú cưng ăn cà phê, hãy đảm bảo không cho giun ăn bã cà phê hoặc chất lỏng cà phê chưa sử dụng vì chúng quá chua. Bạn cũng có thể cho giun ăn phân chất lượng cao, chẳng hạn như phân ngựa. 

Tuy nhiên, có một số loại thức ăn mà bạn nên tránh cho thú cưng giun ăn. Những thực phẩm này quá chua hoặc độc hại, quá lộn xộn, hoặc đơn giản là không nằm trong danh sách thức ăn yêu thích của giun.

Ví dụ, bạn nên tránh cho giun ăn thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn có chất bảo quản. Xương và mỡ thịt đỏ, là một phần trong chế độ ăn của giun, cũng khá nặng mùi và không nên bỏ vào thùng ủ. Tránh cho giun xuống chất thải đã được xử lý bằng thuốc trừ sâu, vì nó có thể độc hại. Cũng không cho chất thải của người hoặc vật nuôi vào thùng ủ của bạn, vì phân có thể chứa các chất có hại cho giun.

Ngoài ra, sâu không thích ăn trái cây họ cam quýt và chúng sẽ tránh những loại trái cây có tính axit quá cao. Điều này bao gồm các loại trái cây như chanh, cam và bưởi. Cuối cùng, giun có thể tránh những thức ăn quá hăng như tỏi và hành, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh những thức ăn này. 

Giun Con Ăn Gì?

Giun là loài lưỡng tính, nghĩa là chúng phát triển cả cơ quan sinh dục đực và cái. Điều đó nói lên rằng, chúng không giao phối đơn lẻ và quá trình sinh sản đòi hỏi hai con giun phải giao phối cùng nhau. Giun càng lớn thì số lần sinh sản càng nhiều và càng tạo ra nhiều lứa con. Mỗi kén giun có thể chứa nhiều trứng, thường ấp trong vài tuần đến vài tháng.

Sau khi nở, giun con sẽ lập tức lên đường tìm kiếm thức ăn. Chúng không cần cha mẹ chăm sóc và hoàn toàn tự túc. Nhiều loài giun có thể ăn tới một nửa trọng lượng cơ thể chúng chỉ trong 1 ngày. Sau 2 đến 3 tháng sẽ thành thục sinh dục, có khả năng sinh sản. Giun có thể sống từ 4 đến 5 năm, khiến chúng có tuổi thọ cao đáng kinh ngạc.

Bạn có biết thú ăn kiến? Vậy với cái tên đó: thú ăn kiến chủ ăn kiến?