Có phải Thú ăn kiến ​​chỉ ăn kiến?

0
1446
Thú ăn kiến
Thú ăn kiến

Có bao giờ bạn tự hỏi…

  • Thú ăn kiến ​​có chỉ ăn kiến ​​không?
  • Thú ăn kiến ​​có nhai kiến ​​trước khi chúng nuốt chúng không?
  • Thú ăn kiến ​​sống ở đâu?

Thú ăn kiến có 4 loài và là động vật có vú từ phân bộ Vermilingua. Bốn loài bao gồm Thú ăn kiến ​​khổng lồ, Thú ăn kiến ​​mượt, Tamandua Nam và Tamandua Bắc.

  • Như bạn có thể đoán, Thú ăn kiến ​​khổng lồ là loài lớn nhất trong số những loài này. Nó phát triển dài khoảng 8 feet (bao gồm cả đuôi).
  • Tamanduas phía Bắc và phía Nam – đôi khi được gọi là “Động vật ăn kiến ​​có tai” – phát triển dài khoảng 4 feet.
  • Thú ăn kiến ​​Mượt là loài nhỏ nhất, chỉ dài hơn một foot một chút.

Bộ phận phụ của thú ăn kiến, Vermilingua, có nghĩa là “lưỡi sâu”. Vì thú ăn kiến ​​không có răng nên chúng phải dùng chiếc lưỡi dài của mình để vớt kiến ​​và mối chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của chúng.

Lưỡi của thú ăn kiến ​​có thể lướt tới 160 lần mỗi phút, giúp bắt được 35.000 con kiến ​​và mối mà chúng nuốt chửng mỗi ngày!

Khi săn mồi, thú ăn kiến ​​sẽ dùng móng vuốt sắc nhọn của mình để xé các ổ kiến ​​hoặc gỗ mục nát có thể chứa kiến ​​hoặc mối. Vì thị giác kém nên chúng sử dụng mũi để ngửi thức ăn.

Sau đó, chúng sử dụng chiếc mõm và lưỡi dài của mình để vớt càng nhiều kiến ​​và mối càng tốt. Vì chúng không có răng nên chúng không thể nhai côn trùng.

Thay vào đó, chúng nuốt toàn bộ. Khi ăn, chúng cũng nuốt những viên sỏi nhỏ và các mảnh vụn khác. Những món khó tiêu này giúp chúng tiêu hóa côn trùng bằng cách nghiền chúng trong dạ dày.

Cơ chế nuốt đá không lạ ở các động vật không có răng tốt để xé các thức ăn khó tiêu thụ. Khám phá thêm chế độ ăn uống tương tự vậy: Đà điểu ăn gì và tại sao chúng ăn đá?

Ngoài kiến ​​và mối, thú ăn kiến ​​còn ăn các loại cây thân mềm, hoa quả mềm và trứng chim. Động vật ăn kiến ​​trong vườn thú cũng ăn những thứ như trái cây, trứng luộc chín, thịt bò xay và thịt chó.

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm với kiến, bạn biết rằng chúng có thể đốt. Thú ăn kiến ​​biết rất rõ điều này.

Khi kiến ​​bắt đầu chống trả khi thú ăn kiến ​​đang dùng bữa, thú ăn kiến ​​thường sẽ di chuyển đến một vị trí mới. Thay vì phá hủy một tổ kiến, hầu hết các loài ăn kiến ​​thích quay lại kiếm ăn trong tương lai.

Thú ăn kiến ​​có thể được tìm thấy chủ yếu ở các khu rừng nhiệt đới và đồng cỏ ở Trung và Nam Mỹ. Thú ăn kiến ​​khổng lồ thường ngủ trên mặt đất, trong khi các loại thú ăn kiến ​​khác thường sống trên cây.

Những con thú ăn kiến ​​khổng lồ di chuyển chậm rãi với cách di chuyển độc đáo. Điều này là do chúng đi trên nắm đấm (với móng vuốt cuộn tròn vào bàn chân) để bảo vệ móng vuốt của chúng không bị mài mòn bởi mặt đất. Chúng cũng là những vận động viên bơi lội xuất sắc vì chúng sử dụng chiếc mõm dài của mình như một chiếc ống thở.

Khám phá thêm về thức ăn của loài thú ăn kiến: Những loài kiến lớn nhất.