Những sự thật thú vị về loài gián

0
1310
Sự thật thú vị về gián
Sự thật thú vị về gián

Con gián là một loài côn trùng đã có từ rất lâu đời. Chúng đã tồn tại trên trái đất hàng trăm triệu năm và thậm chí có thể có trước cả loài khủng long. Gián tiếp tục là một trong những sinh vật đông dân nhất trên hành tinh này với hơn 4.600 loài khác nhau được biết đến trên toàn thế giới. Có loài gián sống ở cả thành thị và nông thôn. 

Một điểm không đổi về loài gián là chúng có khả năng thích nghi, có khả năng tìm kiếm thức ăn và cách để tồn tại ngay cả trong một số môi trường khắc nghiệt nhất. Những con côn trùng cứng rắn đã sống sót sau các thảm họa toàn cầu và đã tìm cách kiếm nhà ở hầu như mọi lục địa. Gián cũng đã thích nghi tốt khi được vận chuyển từ quê hương của chúng đến các vùng mới.

Tên tiếng Anh của gián là Cockroach.

Tuổi thọ của gián

Mỗi loài gián có tuổi thọ ước tính của riêng chúng nhưng trung bình, gián sống được khoảng 1 năm. Các yếu tố như nguồn cung cấp thức ăn, môi trường sống và khí hậu ảnh hưởng đến tuổi thọ. Gián Mỹ có thể sống khoảng 1 năm trong khi gián Đức ước tính sống được khoảng 100 ngày.

Trung bình, gián có thể sống 1 tháng mà không cần thức ăn nhưng chỉ 1 tuần nếu không có nước. Gián có thể ăn nhiều loại vật liệu khác nhau nên việc bỏ đói gián như một biện pháp kiểm soát dịch hại không hiệu quả.

Gián
Gián

Hành vi của gián

Đây là điều làm cho gián trở thành chất đối kháng đặc biệt khó khăn đối với ngành kiểm soát dịch hại. Các kỹ thuật viên của chúng tôi phải liên tục thích nghi và học hỏi để có thể tiếp tục tìm cách diệt trừ và ngăn chặn gián. Gián có tốc độ chạy lên đến 3 dặm một giờ, tốc độ rất nhanh đối với một loài côn trùng. 

Một số hành vi của gián bao gồm:

  • Gián ở khắp mọi nơi – một dấu hiệu cho thấy khả năng đáng chú ý của chúng để thích nghi với mọi loại khí hậu. Một số ước tính nói rằng có tới 4.600 loài và 70 loài ở Hoa Kỳ.
  • Gián thích ban đêm – đó là lý do tại sao bạn thường nhìn thấy chúng khi bật đèn vào ban đêm. Chúng thích bóng tối hơn để tìm kiếm thức ăn và mục đích giao phối.
  • Gián là loài ăn tạp – có nghĩa là chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ, nhưng chúng có sở thích ăn đồ ngọt, thịt và tinh bột. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thấy chúng ăn da hoặc sách trên kệ. Nếu sự xâm nhập của chúng trở nên tồi tệ đến mức nguồn cung cấp thức ăn của chúng ít đi, gián thậm chí còn được biết là có thể cắn con người.
  • Gián ẩn náu – cơ thể của chúng đã thích nghi với việc chui vào các kẽ hở và vết nứt nhỏ.
  • Gián thích ở trong những khu vực ấm áp và tối – đó là lý do tại sao ngôi nhà hoặc tòa nhà của bạn rất thu hút chúng. Chúng muốn ấm áp, có nhiều nơi để trốn và muốn gần thức ăn và nước uống.
  • Gián rất nhanh! – Giả sử nếu một con gián có kích thước bằng con người, chúng sẽ có thể chạy hơn 100 dặm một giờ.

Vòng đời của gián

Tất cả gián đều trải qua 3 giai đoạn phát triển – trứng gián, nhộng và trưởng thành. Trứng được ấp trong vỏ bọc gọi là oothecae, nơi chúng phát triển và được bảo vệ khỏi môi trường bên ngoài. Sau khi nở, chúng trở thành nhộng và khi còn là nhộng, chúng phát triển theo từng giai đoạn gọi là lột xác cho đến khi trưởng thành. Một số loài phát triển cánh trong khi những loài khác thì không. 

Gián sinh sản nhanh. Một số con gián cái sẽ chỉ giao phối một lần, nhưng sau đó sẽ mang thai cả đời.

Gián ăn gì?

Gián là loài ăn tạp – có nghĩa là chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ, nhưng chúng có sở thích ăn đồ ngọt, thịt và tinh bột. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thấy chúng ăn da hoặc sách trên kệ. Nếu sự xâm nhập của chúng trở nên tồi tệ đến mức nguồn cung cấp thức ăn của chúng ít đi, gián thậm chí còn được biết là có thể cắn con người.

Một số con gián có thể sống đến 1 tháng mà không cần thức ăn và trong 2 tuần mà không cần nước – thậm chí đã có trường hợp một con gián không có đầu sống được 1 tuần.

Môi trường sống của gián

Gián ở khắp mọi nơi – một dấu hiệu cho thấy khả năng đáng chú ý của chúng để thích nghi với mọi loại khí hậu. Một số ước tính nói rằng có tới 4600 loài.

Gián thích ở trong những khu vực ấm áp và tối – đó là lý do tại sao ngôi nhà hoặc tòa nhà của bạn rất thu hút chúng. Chúng muốn được ấm áp, có nhiều nơi để trốn và gần thức ăn và nước uống. 

Gián thích ban đêm – đó là lý do tại sao bạn thường nhìn thấy chúng khi bật đèn. Chúng thích bóng tối hơn để tìm kiếm thức ăn và mục đích giao phối. Cơ thể gián đã thích nghi với việc chui vào các kẽ hở và vết nứt nhỏ.

Bệnh gián

Gián không dành thời gian để dọn dẹp sau khi tự vệ sinh và chúng cũng không bao giờ rửa tay. Điều đó có nghĩa là gián chạy xung quanh quầy bếp của bạn còn hơn cả làm phiền. Những thứ như bệnh tật và vi khuẩn có thể gây bệnh cho người bệnh. 

Gián thích phá rác, vật chất thối rữa như thức ăn hoặc thậm chí là thịt thối rữa. Chúng cũng được biết là đi trong cống rãnh và các khu vực khác, nơi chúng có thể gặp các vật liệu phế thải. 

Gián có thể gây ra các bệnh như ngộ độc thực phẩm.

Vậy thì: điều gì thu hút gián?

Gián có cắn không?

Câu hỏi đôi khi được đặt ra, khi bạn có một con côn trùng dường như sẵn sàng cắn xé mọi thứ, liệu gián có cắn người không? Câu trả lời ngắn gọn là có, đôi khi họ làm vậy, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa.

Miệng gián là một trong những loài nguyên thủy hơn trong giới động vật và có bốn phần:

  • Labrum – đây là phần bên ngoài của miệng có chức năng kẹp thức ăn và hướng dẫn chúng vào bộ phận thực hiện tất cả các công việc khó khăn thực sự.
  • Mandibles – đây là những chiếc hàm thực sự. Chúng nhai và nghiền thức ăn để tiêu hóa.
  • Hàm trên – phần phụ của hàm. Chúng thường được lót bằng những chiếc răng nhỏ và cũng được sử dụng để nghiền và nhai thức ăn, nhưng cũng có thể hoạt động giống như những bàn tay nhỏ để giữ chặt nó.
  • Labium – đây là thứ đóng lại vùng miệng để thức ăn đến nơi cần thiết.
Gián có bao nhiêu chân?
Gián có bao nhiêu chân?

Bạn có tò mò: Gián có bao nhiêu chân?

Hen suyễn và dị ứng

Gần 50 năm nay, các chuyên gia đã biết rằng gián là nguyên nhân chính gây ra bệnh hen suyễn và dị ứng. Mối quan tâm đến từ phân của chúng, lớp da mà chúng đổ ra và từ nước bọt mà chúng sử dụng để tiêu hóa thức ăn. Da và nước bọt của gián giải phóng các phần tử trong không khí mà con người có thể bị dị ứng (đặc biệt là những người bị hen suyễn). Ở các khu vực thành thị, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh hen suyễn và dị ứng là do sự hiện diện của gián.

Gián chết
Gián chết

Tìm hiểu thêm về: Những động vật ăn thịt gián.