Tại sao cú kêu vào ban đêm?

0
2004
Tại sao cú kêu vào ban đêm?
Tại sao cú kêu vào ban đêm?

Vì có rất nhiều loài chim hoạt động vào ban ngày, bạn có thể tự đặt câu hỏi: tại sao cú kêu vào ban đêm? Câu trả lời đơn giản là rất nhiều loài cú sống về đêm và chúng chỉ hoạt động vào ban đêm. Tuy nhiên, những lý do cụ thể nào khiến họ phải hoạt động tới khuya?

Tại sao cú kêu vào ban đêm?

Cú kêu sau khi trời tối vì chúng bảo vệ lãnh thổ của mình và tuyên bố lãnh thổ mới thông qua những âm thanh này. Chúng cũng sử dụng nhiều loại tiếng ồn và tiếng gọi để giao phối và gặp gỡ bạn tình tiềm năng.

Cú mèo
Cú mèo

Nhưng loài cú tạo ra bao nhiêu âm thanh khác nhau, và một số loài cú tạo ra âm thanh đặc trưng nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về tiếng kêu của chim cú và tại sao chúng có thể tạo ra những âm thanh này!

Khám phá thêm về thế giới loài cú: Tuổi thọ của cú.

Tiếng kêu khác nhau mà cú tạo ra vào ban đêm

Cú tạo ra nhiều loại tiếng ồn vào ban đêm, vì nhiều lý do. Cho dù chúng đang tranh giành lãnh thổ hay chỉ đơn giản là biểu lộ sự phấn khích của chúng, đây là tất cả những lý do khác nhau khiến cú kêu vào ban đêm.

Tranh chấp lãnh thổ

Cú thường kêu trong đêm vì tranh chấp lãnh thổ. Cú có khả năng làm tổ, nhưng chúng không muốn loài chim khác đến gần hay có mặt gần lãnh thổ của chúng. Đây là lý do tại sao chúng thường xuyên kêu vào ban đêm: chúng đang khoanh vùng yêu cầu về một tổ hoặc vị trí cụ thể và chúng không muốn bất kỳ loài chim nào khác làm phiền chúng. 

Những tiếng gọi này thường vang xa hàng dặm, tùy thuộc vào giống cú đang kêu. Vấn đề là con cú muốn tất cả những con cú xung quanh biết rằng chúng đã đặt một yêu cầu. Chúng không muốn bất kỳ loài ăn thịt nào khác ăn trộm tổ hoặc cây của chúng, khi chúng bắt đầu xây dựng nhà của mình!

Tiếng kêu vì mục đích này thường được sử dụng bởi cú đực, bất kể giống nào. Tranh chấp lãnh thổ thường xảy ra giữa các con đực và những cuộc gọi này cũng hoạt động như một kiểu gọi giao phối. Những con cú cái nghe thấy con đực khi tranh chấp lãnh thổ và có thể chọn đi theo nếu cần.

Phép lịch sự

Loài cú thường kêu vào ban đêm vì lý do tán tỉnh. Một con cú đực gọi vào màn đêm, chờ đợi cuộc gọi đáp lại. Đây là điều khiến cho việc tán tỉnh trở nên đặc biệt: có một cuộc gọi và phản hồi đối với quy trình, khiến cho việc nghe trở nên thú vị. Cú cái đuổi theo con đực nếu chúng quan tâm đến việc giao phối và bạn thường có thể nghe thấy sự khác biệt giữa tiếng kêu của cú đực và cú cái.

Tấn công hoặc Phòng thủ

Cú cũng sẽ kêu vào ban đêm nếu chúng đang tấn công một sinh vật khác hoặc tự vệ. Tuy nhiên, vì cú là kẻ săn mồi lén lút và có khả năng săn mồi, nên bạn sẽ không thường xuyên nghe thấy tiếng chúng kêu trong khi tự vệ hoặc tấn công một sinh vật khác.

Tuy nhiên, nếu những con cú đang tranh chấp lãnh thổ, bạn có thể nghe thấy chúng ồn ào hơn bình thường nếu một cuộc chiến nổ ra. Bạn sẽ nhận ra những cuộc gọi này dựa trên bản chất điên cuồng của chúng; Những con cú có xu hướng kêu theo các mẫu và đặt các cụm từ, trong khi một con cú đang tự vệ sẽ phát ra âm thanh rất khác.

Tiếng ồn bất ngờ

Không dễ để làm ngạc nhiên một con cú, nhưng chúng sẽ có điều gì đó để nói về điều đó. Giống như nhiều loài chim khác, cú có khả năng bắt chước, được biết là vừa sủa vừa gầm gừ khi bị đe dọa hoặc ngạc nhiên. Cú cũng sẽ phồng to lên để có vẻ lớn hơn nếu chúng bị ngạc nhiên, vì vậy tốt nhất bạn nên thận trọng khi tiếp cận bất kỳ con cú nào không mong đợi bạn!

Tìm hiểu về thuật ngữ: Thế giới cũ và thế giới mới trong thế giới động vật.

Các loại cú và cách chúng kêu

Tò mò muốn tìm hiểu thêm về những giống cú cụ thể có âm thanh như thế nào? Bạn có thể muốn được giúp đỡ để xác định con cú hiện đang trú ngụ bên ngoài nhà của bạn – hãy cùng tìm hiểu một số loài cú phổ biến và chúng thường kêu như thế nào!

Cú sừng

Là một trong những loài cú phổ biến nhất trên khắp nước Mỹ, cú sừng lớn có tiếng kêu tuyệt vời. Bạn có thể nghe thấy âm thanh trong tiếng kêu lãnh thổ của loài cú này, vì nó nghe giống hệt như tiếng kêu của loài cú được sử dụng trong TV và phim. Nếu bạn cần một âm thanh “chuẩn cú”, đây là con cú bạn tìm! Bạn thậm chí có thể đã trực tiếp nghe thấy tiếng gọi này, vì loài cú sừng khá phổ biến.

Cú Barn

Trong khi những con cú chuồng trông có vẻ nhút nhát, thì tiếng gọi của chúng lại vang rất xa. Trên thực tế, bạn có thể thấy rằng cú chuồng tạo ra tiếng kêu đáng sợ nhất trong số các loài cú! Chúng nghe như thể chúng đang la hét, điều này làm cho tất cả các cuộc tranh chấp lãnh thổ của chúng trở nên kịch tính hơn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn nghe thấy ai đó la hét vào giữa đêm, đó có thể chỉ là một con cú chuồng.

Cú tuyết

Mặc dù không chắc bạn đang nghe thấy tiếng cú tuyết ở sân sau ngoại ô của mình, nhưng tiếng kêu của chúng rất ấn tượng. Cú tuyết sống ở những vùng lạnh giá và vùng lãnh nguyên. Chúng không có vấn đề gì trong việc giao tiếp các tranh chấp lãnh thổ.

Cú rít phương Đông

Cú rít phương Đông có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu về phía đông của dãy núi Rocky, và chúng có rất nhiều điều để nói! Chúng giao tiếp bằng cách nói nhỏ hoặc hí như ngựa. Cả hai tiếng ồn này đều được sử dụng để tranh chấp lãnh thổ hoặc giao tiếp với gia đình.

Cú Barred

Cú barred là một loài cú cổ điển khác, và chúng rất hay giao tiếp. Bạn có thể nghe thấy hai con cú barred giao tiếp bằng một loạt các mẫu phức tạp, khiến bạn khó xác định được chúng đang nói về điều gì!

Bạn có biết, cú là một trong: những động vật có thính giác tốt nhất.