Trận lụt Magdalene năm 1342 cuốn trôi 13 tỷ tấn đất nông nghiệp ở Đức

0
1103
Trận lụt Magdalene năm 1342
Trận lụt Magdalene năm 1342

Không nghi ngờ gì về những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong thiên niên kỷ qua, Trận lụt Magdalene năm 1342 là một biến cố thiên tai lớn trong lịch sử.

Nguyên nhân xảy ra

Nó có tên này vì ngày trận lụt xảy ra, 22 tháng 7 năm 1342, là Ngày Thánh Magdalene theo lịch Công giáo của các vị thánh.

Nguyên nhân sâu xa hơn của thảm họa này là sự thay đổi lớn về thời tiết đã quét qua châu Âu vào thời điểm đó. Các nhà nghiên cứu ngày nay nói về Kỷ Băng hà nhỏ, bắt đầu từ năm 1275 đến năm 1300 và trong thời gian đó, cùng với những thứ khác, mùa hè đột ngột nguội đi.

Tìm hiểu thêm qua infographic: Những thiên tai lớn từ năm 1900 đến nay.

Sự bắt đầu từ các thiên tai nhỏ hơn

Điều này dẫn đến mất mùa nghiêm trọng, kinh tế sa sút và nạn đói ở cả lục địa châu Âu. Đặc biệt đáng chú ý là Nạn đói lớn năm 1315 – 1317 (“Cơn đói lớn”) và các cuộc xâm lấn của châu chấu, đặc biệt là những năm 1338.

Mùa đông năm 1341/42 lạnh cóng và mang nhiều tuyết. Khi băng tan đột ngột và các khối tuyết bắt đầu tan, những trận lũ đầu tiên xảy ra sau đó, chẳng hạn như ở Praha, đã cuốn trôi cầu Judith, (bây giờ là cầu Charles).

Sau mùa xuân và đầu mùa hè cũng rất ẩm ướt, một đợt nắng nóng cuối cùng đã xảy ra, khiến mặt đất khô đi và đóng lại, khiến nó khó có thể hấp thụ được nước.

Cuối cùng thì mưa cũng đã xuất hiện, người dân hy vọng sẽ cứu được ít nhất một phần mùa màng.

13 tỷ tấn đất bị mất

Nhưng trong các ngày từ 19 đến 22/7, những trận mưa lớn như vậy từ trên trời đổ xuống khiến đất không còn khả năng hút nước và các dòng sông trở thành dòng chảy xối xả.

Vô số nhà cửa và các công trình kiến ​​trúc khác bị cuốn trôi, gần như tất cả các cây cầu dọc theo các con sông lớn như Danube, Rhine và Main đều bị phá hủy và chỉ riêng ở vùng Danube đã có hơn 6000 người chết.

Nhưng hậu quả đối với nông nghiệp còn tàn khốc hơn.

Nước cuốn trôi đất và trong vòng vài giờ, khoảng 13 tỷ tấn đất nông nghiệp màu mỡ đã bị mất – một con số có thể mất 2000 năm trong điều kiện thời tiết bình thường.

Hậu quả trực tiếp là nạn đói lớn xảy ra và những người vốn đã yếu lại càng dễ mắc bệnh hơn. Vì vậy, nhiều khả năng lũ lụt cũng tạo điều kiện cho các trận dịch hạch trong những năm 1346 đến 1353, đã làm biến mất khoảng 1/3 dân số trên lãnh thổ nước Đức ngày nay.

Một nhân chứng thời đó mô tả trận lụt theo cách này:

Vào mùa hè năm đó, có một trận lũ lớn tràn qua toàn bộ khu vực của chúng tôi, không phải do những trận mưa như trút nước, mà có vẻ như nước đang phun ra từ khắp mọi nơi. Ngay cả từ các đỉnh núi, và vượt qua các bức tường thành của thành phố Cologne. Người ta đi thuyền bằng sà lan, sông Danube, sông Rhine và sông Main đã mang đi những tòa tháp, những bức tường thành rất kiên cố, những cây cầu, những ngôi nhà và pháo đài của các thành phố. Và nước lũ trên trời đã mở ra , và mưa đã rơi xuống trái đất vào thế kỷ 600. Năm trong cuộc đời của Noah. Tại Würzburg, sông Main ở đó đã đánh sập cây cầu và buộc nhiều người phải rời bỏ nhà cửa của họ ”.

(Nguồn: Curt Weikinn, Nguồn văn bản về lịch sử thời tiết của châu Âu từ chuyển giao thời gian đến năm 1850, Akademie Verlag, Berlin 1958; bản dịch của tác giả).

Tìm hiểu thêm về thiên nhiên: Sự mất rừng của thế giới từ Kỷ Băng hà.