Tuổi thọ của sóc: Sóc sống được bao lâu?

0
3693
Sóc sống được bao lâu?
Sóc sống được bao lâu?

Được tìm thấy trên khắp thế giới, sóc là một loài gặm nhấm hoang dã phổ biến. Những loài động vật có vú này năng động, tò mò và nhanh nhẹn. Nhưng sóc sống được bao lâu, và vòng đời của chúng như thế nào? Nếu bạn luôn thắc mắc những điều này, chúng tôi có câu trả lời tại đây.

Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về tuổi thọ trung bình của một con sóc, vòng đời của chúng so với các loài gặm nhấm khác như thế nào và tuổi thọ của chúng thay đổi như thế nào giữa các loài sóc này sang loài khác.

Sóc sống bao lâu?

Sóc sống trung bình từ 2 đến 6 năm. Tuổi thọ này thay đổi rất nhiều tùy theo loài. Tại sao điều này có thể được? Vị trí và di truyền của một số loài sóc giúp cho tuổi thọ cao hơn, trong khi một số loài không thể tồn tại lâu do những kẻ săn mồi.

Ví dụ, sóc đất sống trung bình 3 năm trong khi sóc xám phương Tây sống gần 10 năm trong tự nhiên. Những con sóc sống trong điều kiện nuôi nhốt cũng có tuổi thọ cao hơn những con được tìm thấy trong tự nhiên.

Động vật ăn thịt là một trong những lý do chính khiến sóc trong tự nhiên không sống được lâu. Từ mèo đến rắn, sóc thường là con mồi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ hoàn toàn bất lực. Sóc nhanh nhẹn và lanh lợi. Chúng sử dụng các giác quan nhạy bén để tồn tại năm này qua năm khác.

Hãy cùng nhìn lại vòng đời trung bình của các loài sóc trên khắp thế giới.

Sóc ăn gì?
Sóc ăn gì?

Khám phá thêm về thế giới sóc: Sóc ăn gì?

Vòng đời trung bình của sóc

Bất kể loài, kích thước hoặc vị trí của sóc, hầu hết các loài gặm nhấm này đều có vòng đời rất giống nhau. Từ những đứa trẻ sơ sinh đến những người trưởng thành hoàn toàn, đây là cách sống của một con sóc. 

Sóc sơ sinh

Một con sóc sơ sinh thường được sinh ra trong một lứa lên đến 10 con. Những đứa trẻ này không có lông và mù cho đến khi được khoảng 1 tháng tuổi. Chúng cũng chỉ dài trung bình 1 inch. Trong tháng đầu tiên này, sóc mới sinh hoàn toàn dựa vào mẹ để kiếm thức ăn và dành phần lớn thời gian để ngủ. 

Ngay cả sau 2 tháng, sóc con vẫn dành thời gian với mẹ trong hang ổ của chúng. Họ có thể tự mình phiêu lưu ra thế giới bên ngoài trong thời gian này, nhưng có xu hướng gắn bó với gia đình. Nếu một con sóc được sinh ra trước mùa đông, nó sẽ ở với mẹ của nó trong suốt mùa lạnh.

Mùa đông là khoảng thời gian khó khăn đối với sóc ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt là các bé sơ sinh. Hầu hết sóc bám vào ổ của chúng khi thời tiết lạnh – tuy nhiên, chúng không ngủ đông. Sóc mẹ giữ ấm con sơ sinh bằng mọi giá, lấp đầy hang của chúng bằng chất liệu vải lót và thực vật để giữ ấm.

Sóc con

Sóc được coi là trẻ vị thành niên khi chúng được 3 tháng đến 1 năm tuổi. Những con sóc non này năng động, độc lập và có khả năng sống giống như những con trưởng thành của chúng. Khoảng thời gian này có hại cho tuổi thọ của sóc con. 

Đây là lúc sóc sẽ học cách tự sống an toàn, kiếm ăn và thoát khỏi những kẻ săn mồi. Nếu một con sóc vị thành niên được nuôi nhốt, đây là thời điểm trong cuộc đời của nó, nơi nó hoạt động và vui tươi nhất. 

Đây cũng là khoảng thời gian quan trọng để sóc con học cách kiếm ăn và tích trữ thức ăn của chúng. Sóc đã được biết là tích trữ thức ăn và thậm chí lừa các động vật khác bằng cách chôn một quả hạch khỏi kho chứa của chúng để ngăn chặn hành vi trộm cắp. 

Sóc trưởng thành

Sóc trưởng thành thường dài tới 2 ft từ mũi đến đuôi tùy thuộc vào loài. Chúng là loài gặm nhấm có khả năng kiếm ăn và di chuyển nhanh. Tùy thuộc vào loại sóc cụ thể, con trưởng thành có thể sống đến 12 tuổi trong tự nhiên.

Một số ghi chép cho thấy những con sóc được nuôi nhốt có thể sống đến gần 2 thập kỷ, nhưng điều này chỉ đúng với một số loài nhất định. Dịch bệnh, động vật ăn thịt và thương tích là một số yếu tố phổ biến dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống của sóc hoang dã. 

Sóc cũng giống các loài gặm nhấm khác ở chỗ răng của chúng không ngừng phát triển. Chúng cần phải nhai gỗ hoặc các đồ vật khác làm mòn răng liên tục để có thể sống thoải mái. Nếu bạn có một con sóc cưng, điều quan trọng là phải làm cho nó có nhiều thứ để nhai. 

Sóc cái mang thai khoảng một tháng rưỡi. Sóc trưởng thành có xu hướng giao phối trong những tháng ấm áp khi chúng đã trưởng thành. Cho rằng điều này xảy ra chỉ sau vài tháng ngắn ngủi, bạn có thể đoán rằng sóc sinh sản thường xuyên! 

Sóc
Sóc

Tuổi thọ của chúng so với chuột như thế nào?

Khi so sánh tuổi thọ của hai loài gặm nhấm hoang dã, bạn có thể nghĩ rằng sóc và chuột tương tự nhau. Họ phải đối mặt với những kẻ săn mồi và môi trường tương tự, và có kích thước gần giống nhau. Tuy nhiên, làm thế nào để tuổi thọ của sóc so với tuổi thọ của chuột? 

Sóc sống lâu hơn trung bình 2 năm so với chuột, và thậm chí nhiều hơn tùy thuộc vào loài sóc. Ví dụ, sóc xám phương Tây sống lâu hơn chuột hoang dã trung bình từ 6 đến 10 năm. 

Tại sao điều này có thể được? Đó có thể là do cấu tạo gen của loài sóc, vì chúng có thể đơn giản là được xây dựng tốt hơn. Sóc cũng nhanh hơn và nhanh nhẹn hơn nhiều so với chuột, có khả năng lao khỏi những kẻ săn mồi và chạy lên cây dễ dàng hơn. 

Sóc dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ, điều này có thể giúp chúng tồn tại trước những kẻ săn mồi nhiều hơn chuột. Chúng cũng kiếm ăn và dự trữ thức ăn, để lại cho chúng nguồn dinh dưỡng dồi dào bất kể thời gian trong năm hay ngày. 

Nói về thức ăn, sóc có khả năng tìm kiếm thức ăn bị chôn vùi dưới lớp đất và tuyết. Mặc dù chuột cũng là loài kiếm ăn khét tiếng, nhưng chúng có nhiều khả năng kiếm ăn ở những khu vực đông dân cư, khiến chúng gặp nhiều rủi ro hơn đối với những kẻ săn mồi và cả con người.

Tìm hiểu thêm về: Chuột Hamster ăn gì?