Hamster ăn gì? Động vật săn mồi của hamster tự nhiên là ai?

0
1363
Hamster ăn gì?
Hamster ăn gì?

Hamster là một trong những loài gặm nhấm phổ biến nhất để nuôi làm thú cưng trên khắp thế giới. Và điều đó có liên quan rất nhiều đến chế độ ăn dễ dãi của chúng. Khi được nuôi làm thú cưng, hamster có thể được nuôi dưỡng như động vật ăn cỏ hiền lành với nhu cầu dinh dưỡng tương đối đơn giản. Ngũ cốc, hạt và quả hạch là nền tảng trong chế độ ăn của hamster cả trong tự nhiên và nuôi nhốt – nhưng rau xanh đậm và các loại rau khác cũng nên là một phần của chế độ ăn. Hamster thích trái cây nhưng nên cho ăn chúng ở mức độ vừa phải vì chúng dễ mắc bệnh tiểu đường.

Nên tránh thực phẩm của con người như đường, caffein và rượu. Thức ăn cho chuột hamster đã qua chế biến và các khối sẵn có để giúp cân bằng dinh dưỡng, nhưng nhiều chủ sở hữu chọn cho thú cưng của họ thức ăn của con người như trái cây tươi và rau quả. Nếu bạn cho chuột hamster ăn thức ăn khô thay vì thức ăn cho người, chúng sẽ ổn với một hoặc hai thìa thức ăn mỗi ngày. Hamster lùn đòi hỏi ít thức ăn hơn hamster Syria thông thường. Cả chuột đồng Syria và chuột đồng lùn nên được cho ăn cỏ khô timothy vì sức khỏe của răng hơn là vì giá trị dinh dưỡng của nó.

Chế độ ăn uống phức tạp hơn một chút đối với hamster trong tự nhiên. Mặc dù hầu hết các chủ sở hữu hamster không có thói quen cho thú cưng của họ ăn động vật sống, nhưng chuột đồng trong tự nhiên thực sự là động vật ăn tạp, mặc dù thịt không phải là một phần chính trong chế độ ăn uống của chúng. Chế độ ăn lý tưởng cho hamster bao gồm 16% protein và 5% chất béo, và nhiều loại hạt cung cấp cả hai. Nhưng chuột hamster trong tự nhiên có thể giúp đáp ứng những yêu cầu đó thông qua các nguồn thịt giàu protein như sâu bọ và côn trùng.

Hamster Syria và chuột hamster lùn là hai lựa chọn phổ biến nhất để làm thú cưng, nhưng chúng chỉ là hai trong số 18 loài được tìm thấy trong tự nhiên. Và trong khi tất cả chúng đều là động vật ăn tạp ăn trái cây và rau ngoài những miếng thịt hiếm, các loại thực phẩm cụ thể tạo nên chế độ ăn của chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào môi trường của chúng. Trong điều kiện nuôi nhốt, một số chủ sở hữu sẽ giúp những động vật ăn tạp này đạt được nhu cầu protein bằng cách cung cấp cho chúng những miếng trứng luộc.

Làm thế nào để Hamster tìm thấy thức ăn?

Mặc dù chế độ ăn của chúng có thể gần giống nhau, nhưng thói quen săn mồi và kiếm ăn của chuột đồng thực sự có thể khác nhau rất nhiều. Một số loài chuột hamster hiếm ở châu Phi đã được quan sát thấy săn côn trùng theo bầy, nhưng hầu hết các loài là những kẻ kiếm ăn đơn độc có nhiều khả năng kết thúc với một miếng thịt hơn là do một nỗ lực săn mồi tích cực.

Hầu hết các loài hamster thích môi trường sa mạc, nơi chúng xây dựng các hang phức tạp. Những chiếc ổ này giúp chúng mát mẻ vào những thời điểm nóng nhất trong ngày, và chúng chỉ ra ngoài khi trời tối hơn và mát hơn bên ngoài. Phần lớn, hamster muốn giảm thiểu thời gian ở bên ngoài. Hầu hết các loài sẽ chỉ đi ra ngoài trong khoảng 1 giờ sau ánh sáng ban ngày và giữ cho thời gian của chúng trong tự nhiên càng hạn chế càng tốt.

May mắn thay, những con chuột hamster đã phát triển một mẹo độc đáo giúp chúng giảm thiểu đáng kể thời gian ở ngoài trời. Điều này giúp chúng tránh được những kẻ săn mồi, nhưng nó cũng giúp chúng được cách nhiệt trước những đêm sa mạc thường xuyên lạnh giá. Má của chúng được thiết kế để có độ bền cao và rất linh hoạt, có thể mở rộng ra bên ngoài giống như một quả bóng khi hamster nhét vào miệng.

Với khả năng tích trữ tới 20% trọng lượng cơ thể bên trong miệng, chuột hamster có khả năng dự trữ thức ăn với số lượng lớn và đưa chúng về ổ của chúng. Xem xét rằng chuột hamster hoang dã điển hình cần ăn 2 giờ một lần và chỉ có khoảng thời gian quý giá để kiếm ăn, việc nhồi các loại hạt, trái cây và rau quả là cần thiết hơn là một sự tiện lợi.

Mặc dù các bà mẹ đôi khi ăn chuột hamster con khi căng thẳng hoặc đói, nhưng nhìn chung chúng rất bảo vệ con của mình. Trên thực tế, các bà mẹ đôi khi sẽ giấu chuột hamster con vào má để bế chúng đi nơi khác an toàn. Hamster con được nuôi dưỡng trong khoảng 2 đến 3 tuần. Sau đó, hamster con có thể sống theo chế độ ăn giống như chế độ ăn của người lớn – nhưng các bà mẹ thường sẽ tiếp tục cho trẻ ăn dặm trong một thời gian sau đó.

Tìm hiểu thêm về thế giới động vật: Những động vật ăn thịt con non.

Động vật nào ăn Hamster?

Khoảng thời gian nhỏ mà hamster dành để kiếm ăn là một cơ chế bảo vệ được phát triển một phần do khí hậu khắc nghiệt của nhiều môi trường sống của chuột – nhưng nó cũng phản ánh về việc có bao nhiêu kẻ săn mồi nguy hiểm. Chuột hamster nằm gần cuối chuỗi thức ăn trong hầu hết các môi trường sống tự nhiên của chúng và những kẻ săn mồi cỡ trung bình thường đều ăn hamster.

Tính chất rộng mở của những môi trường này khiến các loài chim săn mồi, đặc biệt là những kẻ săn mồi nguy hiểm. Cú và chim ưng thường có thể tóm gọn hamster mà không cần dừng lại khi đang bay, nhưng chúng cũng phải đối mặt với sự săn mồi từ chim ó thông thường.

Chuột hamster đào hang phức tạp như một hình thức bảo vệ, nhưng chúng thường là cách phòng thủ kém trước rắn. Rắn thường sẽ nhỏ và đủ linh hoạt để di chuyển qua các đường hầm này, nhưng chúng đủ lớn để nuốt trọn một hamster con hoặc thậm chí cả chuột hamster trưởng thành. Rắn đuôi chuông, rắn chúa và rắn chuột là một số mối đe dọa phổ biến hơn.

Trên cạn, nhiều loài động vật có vú lớn hơn gây ra những mối đe dọa cho riêng chúng. Tùy thuộc vào môi trường, chuột hamster có thể bị săn đuổi bởi cáo đỏ, lửng hoặc chó rừng. Trong các môi trường thông thường hơn, chuột đồng thường là nạn nhân của các loài thuần hóa như chó và mèo. Hầu hết những kẻ săn mồi của hamster đều sống về đêm, vì việc săn lùng chúng khi chúng đang ẩn náu thường gặp nhiều rắc rối hơn mức đáng có.

Khám phá thêm: Những động vật thật sự biết nhảy.