Tuổi thọ của Chuột: Chuột sống được bao lâu?

0
2385
Chuột
Chuột

Dù bạn coi chúng là động vật gây hại hay vật nuôi, chuột là một phần trong cuộc sống của chúng ta theo cách này hay cách khác. Trong khi chúng dường như ở khắp mọi nơi, điều này không có nghĩa là chúng sống mãi mãi. Vậy chuột sống được bao lâu?

Bạn có biết, chuột là một trong những: động vật có thính giác tốt nhất!

Nếu bạn đang thắc mắc về điều này cũng như vòng đời của chuột là như thế nào thì chúng tôi có một số câu trả lời cho bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin về cách kéo dài tuổi thọ của chuột thú cưng. Bắt đầu nào!

Chuột sống được bao lâu?

Chuột sống trung bình 2 năm, cho dù chúng sống hoang dã hay nuôi nhốt. Chuột vật nuôi có thể sống đến 6 hoặc 7 năm trong trường hợp chăm sóc tốt (thêm về điều này bên dưới), nhưng với kích thước nhỏ và cấu tạo di truyền của chúng, hầu hết các loài gặm nhấm nhỏ đều sống được từ 2 năm trở xuống.

Chuột hoang dã sống trung bình từ 1-2 năm, do sự phổ biến của các loài săn mồi trong môi trường của chúng. Cho dù chúng sống trong thành phố hay nông thôn, chuột phải đối mặt với những kẻ săn mồi ở khắp mọi nơi, chẳng hạn như chim, mèo, v.v. 

Với tuổi thọ ngắn của chúng, điều này làm cho vòng đời của chuột rất thú vị.

Đừng bất ngờ, chuột cũng là một trong: những động vật thú vị để làm vật nuôi cho trẻ em.

Chuột hamster
Chuột hamster

Con chuột già nhất

Con chuột già nhất được ghi nhận được đặt tên là Rodney. Nó sống được 7 năm 4 tháng, dài hơn 3,5 lần so với con chuột hoang dã trung bình.

Và chuột là một trong: những động vật thông minh nhất.

Vòng đời trung bình của chuột

Từ chuột con đến chuột trưởng thành, vòng đời trung bình của chuột là một nghiên cứu thú vị. Để tìm hiểu thêm về loài gặm nhấm phổ biến này, hãy đọc tiếp.

Chuột sơ sinh

Giống như nhiều loài động vật sơ sinh khác, chuột hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ của chúng. Chúng được sinh ra không có giác quan và không có khả năng đi lại. Điều này dẫn đến 1 hoặc 2 tuần đầu tiên trong cuộc đời của chúng là thời gian cho ăn và ngủ hoàn toàn.

Chuột có khả năng đi lại sau khoảng 1 tuần thời gian. Sau 2 đến 3 tuần, chuột con có thể nhìn thấy. Đây là cách loài chuột phát triển và thay đổi nhanh chóng. Chúng có khả năng tự lập sau 3 đến 5 tuần và sẽ rời mẹ vào lúc này.

Chuột vị thành niên

Chuột non vẫn cần sự an ủi của anh chị em và bạn bè. Điều này đặc biệt đúng nếu chuột sẽ được nuôi cho các cửa hàng vật nuôi và nhà. Những con chuột hoang dã có khả năng tự phiêu lưu ra khỏi anh chị em của chúng nhanh hơn nhiều so với chuột nuôi. 

Chuột con sẽ không phát triển trong độ tuổi từ 6 tháng đến 1 năm. Chúng ăn nhanh và nhai nhiều thứ để giữ cho răng không mọc quá lâu. Chuột cưng rất hiếu động và thân thiện, có khả năng đồng hành cùng chủ nhân trong nhiều hành trình và nhiệm vụ khác nhau.

Bạn có biết, chuột là số ít trong: những động vật biết cười.

Chuột trưởng thành

Chuột được coi là đã lớn và trưởng thành sau 1 năm. Cuộc sống của chúng có thể sắp kết thúc, đặc biệt nếu chúng là một con chuột hoang dã. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng không sống hết mình, sinh sản và ăn uống theo ý muốn. 

Chuột thú cưng trưởng thành rất thân thiện và dễ huấn luyện. Sau 1 năm trôi qua, bạn có thể nhận thấy chú chuột cưng của mình ít hoạt động và di động hơn. Điều này có thể do thực tế là nó đã bị lão hóa, vì bệnh viêm khớp và các vấn đề về vận động thông thường khác cũng gây bệnh cho chuột. 

Tuy nhiên, có nhiều điều bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ cho lũ chuột cưng của mình. Mặc dù chuột hoang dã không được khuyến khích sống lâu hơn bình thường, nhưng bạn có thể muốn kéo dài tuổi thọ cho loài gặm nhấm thân yêu của mình. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm. 

Lời khuyên để mang lại cho chuột thú cưng của bạn một cuộc sống lâu dài

Mặc dù chuột thú cưng của bạn có thể sẽ không sống quá 5 năm, nhưng vẫn có nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng. Một số mẹo để tăng tuổi thọ cho chuột cưng của bạn bao gồm:

  • Giữ cho răng của chuột khỏe mạnh. Tất cả các loài gặm nhấm đều có răng mọc không ngừng. Chuột cũng không ngoại lệ. Bạn nên biết rằng răng của chuột sẽ cần được duy trì, thông qua việc thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên hoặc thông qua đồ chơi và đồ ăn vặt. Cho chuột của bạn nhai những khối gỗ hoặc những đồ vật được thú cưng khác cho phép nhai có thể giúp chúng khỏe mạnh và vui vẻ. 
  • Để ý các dấu hiệu rụng tóc. Một trong những cách dễ dàng nhất để biết chuột của bạn già đi hay ốm yếu là lông của nó đã thay đổi hay chưa. Bất kỳ dấu hiệu nào của hói đầu hoặc rụng tóc có thể là dấu hiệu của một cái gì đó sâu hơn. Bạn nên kiểm tra xem gần đây chuột ăn uống như thế nào, vì cảm giác thèm ăn là một dấu hiệu khác cho thấy điều gì đó đang diễn ra sâu hơn. Nhiều bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh tật có thể gây rụng lông ở chuột, vì vậy, điều quan trọng là phải hẹn gặp bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ có điều gì đó không ổn. 
  • Thường xuyên giao tiếp với chuột cưng của bạn. Chuột là những sinh vật có tính xã hội đáng ngạc nhiên, đặc biệt là những loài được nuôi làm thú cưng. Bạn có thể huấn luyện chú chuột của mình để làm các trò lừa hoặc dành thời gian với bạn để đổi lấy các món ăn vặt. Chuột thú cưng rất thích bầu bạn và những người bạn đồng hành tuyệt vời của chúng ta nếu được huấn luyện và xử lý thường xuyên. 
  • Dọn dẹp chuồng chuột thường xuyên. Chuột của bạn có nhiều nguy cơ bị bệnh và bị thương hơn nếu nó bị để trong chuồng bẩn hoặc được chăm sóc không đúng cách. Làm sạch lồng chuột của bạn mỗi tuần có thể kéo dài tuổi thọ của nó một cách dễ dàng và đơn giản. Loại bỏ bất kỳ bộ đồ giường và thức ăn cũ nào, và kiểm tra vỏ máy xem có dấu hiệu hư hỏng không. 
  • Cho chuột ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Mặc dù chuột chỉ ăn bất cứ thứ gì, nhưng chú chuột cưng của bạn nên được cho ăn một chế độ ăn lành mạnh cùng với tập thể dục. Cho chuột ăn thức ăn dành riêng cho chuột và tránh cho chuột cưng ăn thức ăn của người trừ khi chúng an toàn để ăn.

Có bao giờ bạn tự hỏi: Có thật là voi sợ chuột không?