Ong ăn gì? Và giải đáp những câu hỏi liên quan

0
3416
Ong ăn gì?
Ong ăn gì?

Ong là loài côn trùng nhạy cảm với màu sắc, dựa vào thị giác để xác định vị trí thức ăn. Ong thường được nhìn thấy nhất khi chúng đi kiếm ăn, đó là quá trình tìm kiếm thức ăn và nước uống. Ong có thể bay tới 6 dặm để tìm kiếm thức ăn và có thể khá xa tổ của chúng. Và vì có nhiều loại ong nên câu trả lời cho câu hỏi “ong ăn gì?” cũng có nhiều đáp án khác nhau.

Sự thật thú vị, ong mật là một trong những loài: động vật biết nhảy.

Tại sao ong dường như muốn thức ăn ngọt của bạn?

Ong mật bị thu hút bởi đường, và đặc biệt có thể bị thu hút bởi đồ ngọt dạng lỏng. Đây là lý do tại sao chúng có thể được nhìn thấy trong bữa ăn ngoài trời hoặc sân sau của bạn đang vo ve xung quanh dưa hấu, nước ngọt hoặc đồ đông lạnh của bạn. Mặc dù ong thường không hung dữ khi kiếm thức ăn hoặc nước uống, nhưng chúng có thể đốt khi bị quấy rầy, điều này có thể khiến chúng trở thành những vị khách không mời mà đến.

Mặc dù món ngọt của bạn có thể hấp dẫn đối với ong, nhưng hầu hết các loài ong đều sử dụng phấn hoa và mật hoa làm nguồn thức ăn. Ong thợ thu thập cả phấn hoa và mật hoa từ hoa để nuôi ấu trùng và các thành viên khác trong đàn. Mật hoa là chất dịch ngọt do hoa tiết ra để thu hút ong và các động vật khác.

Làm thế nào để ong xác định vị trí hoa?

Ong mật dựa vào thị giác để xác định vị trí của hoa. Ong nhìn thấy màu sắc trong quang phổ từ tia cực tím đến màu da cam, nhưng không nhìn thấy màu đỏ (hoa màu đỏ được các loài chim như chim ruồi ghé thăm). Những loài hoa này tự quảng cáo với ong bằng những cánh hoa sặc sỡ, nhiều cánh có những mảng tia cực tím sáng bóng mà con người không thể nhìn thấy nếu không sử dụng thiết bị đặc biệt. Các mảng tia cực tím này được gọi là “đường dẫn ong” hoặc “đường dẫn mật hoa”. Giống như đèn đường băng ở sân bay, những vùng cực tím này dẫn đường cho ong tới mật hoa.

Hình dạng của hoa cũng rất quan trọng. Một số bông hoa có khu vực bằng phẳng để ong dễ dàng đậu, và những bông khác có những sửa đổi phức tạp để đảm bảo rằng phấn hoa dính vào bất kỳ con ong nào ghé thăm.

Làm thế nào để ong ăn nếu một số không bao giờ rời khỏi tổ?

Ong thợ uống mật hoa và cất giữ trong bụng của chúng, một thùng chứa bên trong. Những con ong sau đó bay trở lại tổ ong và chuyển mật hoa cho những con ong thợ khác thông qua một quá trình gọi là trophallaxis. Đó là một cách hay để nói rằng chúng tiết ra mật hoa để chia sẻ nó với những con ong khác.

Làm thế nào để ong tạo ra mật từ mật hoa?

Những con ong thợ trong đàn trộn mật hoa với các enzym và gửi nó vào một tế bào, nơi nó tiếp xúc với không khí một thời gian, để một phần nước bay hơi. Những con ong giúp quá trình này bằng cách quạt các ô mở bằng cánh của chúng. Sản phẩm thu được là thứ mà chúng ta gọi là mật ong. Ô chứa mật ong sau đó được phủ bằng sáp ong và được giữ lại để sử dụng trong tương lai.

Làm thế nào để ong thu thập phấn hoa?

Phấn hoa là chất giống như bột màu vàng hoặc hơi xanh, đôi khi có từ hoa. Nó có thể rất dính. Ong mật có rất nhiều lông nhỏ trên cơ thể được gọi là setae. Phấn hoa dính vào những sợi lông này trong khi ong tiếp xúc với hoa. Sự di chuyển của con ong xung quanh bên trong bông hoa khiến nó hút phấn hoa.

Sau khi lấy phấn hoa trên lông trên cơ thể, ong di chuyển nó đến một khu vực đặc biệt trên hai chân sau gọi là giỏ phấn. Những con ong đi kiếm ăn trở về tổ thường có những quả cầu phấn màu vàng tươi hoặc xanh lục treo trên những giỏ phấn này. Những con ong không có giỏ phấn có thể dự trữ phấn hoa trong các loại cây trồng chuyên biệt.

Ong ăn gì trước khi trưởng thành?

Ong mật trộn phấn hoa với một số mật hoa để tạo thành một hỗn hợp thức ăn có hàm lượng protein cao gọi là bánh ong dùng để nuôi ong non, được gọi là ấu trùng.

Ong mật
Ong mật

Ong chỉ ăn mật hoa và phấn hoa?

Có một vài trường hợp ngoại lệ – đôi khi ong sẽ tìm thức ăn ở nơi khác.  

Ví dụ, ong mật đã được ghi nhận là ăn trái cây quá chín, và đôi khi sẽ ăn chất ngọt từ mật hoa phụ được tìm thấy trên lá xanh của cây. Chúng thậm chí có thể ăn chất tiết ngọt của các loài côn trùng khác, đặc biệt là rệp.

Nếu ong chỉ là để thu thập thức ăn, làm thế nào để thực vật được thụ phấn?

Khi ong thợ di chuyển từ hoa này sang hoa khác, chúng sẽ truyền phấn hoa cho nhiều loại cây khác nhau, bao gồm các loại thực phẩm quan trọng như rau, trái cây, quả hạch và các loại cây khác được trồng để lấy hạt và làm thức ăn gia súc, chẳng hạn như cỏ ba lá.

Làm thế nào để ong mật châu Phi ăn?

Có bằng chứng cho thấy ong mật châu Phi dành nhiều thời gian thu phấn hoa hơn ong mật châu Âu, bởi vì chúng cần thêm protein để tạo ra nhiều đàn ong hơn. Một lý do có thể cho sự thành công của ong mật châu Phi trong việc thay thế ong châu Âu là chúng hoạt động kém hơn. Chúng dậy sớm hơn, làm việc muộn hơn và đi thăm các loài thực vật nhiều hơn so với ong châu Âu. Khi trăng sáng, ong mật châu Phi thường sẽ tiếp tục kiếm ăn vào ban đêm.

Trong thời kỳ khó khăn khi thức ăn không dễ lấy, đôi khi ong sẽ đột kích vào các đàn ong mật khác, yếu hơn để lấy mật. Những con ong bảo vệ ở lối vào tổ ong thường cố gắng chống lại kẻ xâm lược trong các cuộc đấu tay đôi. Ong mật châu Phi hóa có xu hướng đột kích vào các thuộc địa khác, đặc biệt là trong thời kỳ hạn hán hoặc đói kém.

Những con ong có cần nước vì mật hoa là chất lỏng không?

Ngoài thức ăn, ong mật còn lấy nước để làm mát bên trong tổ vào những ngày nắng nóng. Họ cũng sử dụng nước để pha loãng mật ong khi cho ấu trùng ăn.

Con ong chúa có ăn chung thức ăn với ong thợ không?

Trong khi phần lớn ấu trùng ong mật ăn mật ong, có một số ấu trùng được chọn để trở thành ong chúa trong tương lai, những con ong chưa trưởng thành này sẽ được cho ăn một chất gọi là sữa ong chúa. Sữa ong chúa là chất tiết màu trắng do ong thợ cái còn non tiết ra. Ong drone và ong thợ chỉ được cho ăn sữa ong chúa trong vài ngày đầu phát triển của ấu trùng, trong khi ấu trùng ong chúa tương lai tiêu thụ sữa ong chúa trong suốt quá trình phát triển của chúng.

Vì những con ong chúa được chọn chỉ ăn sữa ong chúa nên chúng lớn nhanh và trở nên to gấp đôi một con ong mật thông thường.

Khám phá về thế giới côn trùng: Những loài kiến lớn nhất.