Cá mập có ngủ không? Và chúng ngủ như thế nào?

0
1991
Cá mập có ngủ không?
Cá mập có ngủ không?

Cá mập cần giữ nước di chuyển qua mang để chúng nhận oxy. Trong một thời gian dài, người ta cho rằng cá mập cần phải di chuyển liên tục để tồn tại. Điều này có thể có nghĩa là cá mập không thể dừng lại, và do đó không thể ngủ. Điều này có đúng không?

Bất chấp tất cả các nghiên cứu về cá mập trong nhiều năm qua, giấc ngủ của cá mập dường như vẫn còn một chút bí ẩn. Khám phá những suy nghĩ mới nhất về việc liệu cá mập có ngủ hay không. 

Cá mập
Cá mập

Cá mập sẽ chết nếu nó ngừng di chuyển?

Đó là sự thật. Nhưng cũng sai. Có hơn 400 loài cá mập. Một số cần di chuyển khá nhiều lúc để nước di chuyển qua mang để chúng có thể thở. Một số loài cá mập có cấu trúc gọi là xương sống cho phép chúng thở khi nằm dưới đáy đại dương. Phép màu là một lỗ nhỏ phía sau mỗi con mắt. Cấu trúc này ép nước qua mang cá mập để cá mập có thể nằm yên khi nó nghỉ ngơi. Cấu trúc này rất tiện lợi cho những họ hàng cá mập sống ở đáy như cá đuối, và những loài cá mập như cá mập wobbegong, chúng phục kích con mồi bằng cách phóng mình ra khi có cá đi qua.

Vậy Cá Mập Có Ngủ Không?

Chà, câu hỏi cá mập ngủ như thế nào phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa giấc ngủ. Theo từ điển trực tuyến Merriam-Webster, giấc ngủ là “sự đình chỉ định kỳ tự nhiên của ý thức trong đó các quyền năng của cơ thể được phục hồi.” Chúng tôi không chắc cá mập có thể tạm ngưng ý thức của chúng. Cá mập có cuộn tròn và nghỉ ngơi trong vài giờ cùng một lúc, giống như con người thường làm? Điều đó không có khả năng.

Các loài cá mập cần bơi liên tục để giữ nước di chuyển qua mang của chúng dường như có thời gian hoạt động và thời gian nghỉ ngơi, thay vì trải qua giấc ngủ sâu như chúng ta. Chúng dường như đang “bơi trong giấc ngủ”, với các bộ phận của não ít hoạt động hơn hoặc “nghỉ ngơi” trong khi cá mập vẫn bơi.

Ít nhất một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tủy sống của cá mập, chứ không phải não, điều phối các chuyển động bơi. Điều này sẽ giúp cá mập có thể bơi trong khi về cơ bản chúng đang bất tỉnh (hoàn thành phần ý thức tạm ngừng của định nghĩa từ điển), do đó não của chúng cũng được nghỉ ngơi.

Cá mập bơi ở đại dương
Cá mập bơi ở đại dương

Nghỉ ngơi ở phía dưới đáy đại dương

Những con cá mập như cá mập rạn san hô Caribe, cá mập y tá và cá mập chanh đã được nhìn thấy nằm dưới đáy đại dương và trong hang động, nhưng chúng dường như tiếp tục theo dõi những gì đang diễn ra xung quanh chúng trong thời gian này, vì vậy không chắc chắn rằng chúng đang ngủ.

Bơi Yo-Yo

Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Cá mập của Florida, George H. Burgess, đã thảo luận về việc thiếu kiến ​​thức về giấc ngủ của cá mập cho biết một số cá mập có thể nghỉ ngơi trong khi “bơi yo-yo”, khi chúng chủ động bơi lên mặt nước nhưng nghỉ ngơi khi chúng lặn xuống. Cho dù chúng thực sự nghỉ ngơi hay mơ, và việc nghỉ ngơi khác nhau như thế nào giữa các loài, chúng ta không thực sự biết. 

Tuy nhiên chúng thực sự được nghỉ ngơi, cá mập, giống như các loài động vật biển khác, dường như không chìm vào giấc ngủ sâu như chúng ta.

Cá mập voi là một trong những loài cá dài nhất thế giới
Cá mập voi là một trong những loài cá dài nhất thế giới

Nguồn

  • Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida Khoa Ichthyology.
  • Grossman, J. 2015. Cá mập ngủ như thế nào? Họ có mơ không? Của Van Winkle.
  • Martin, RA Làm thế nào để cá mập bơi khi ngủ? Trung tâm Nghiên cứu Cá mập của ReefQuest.
  • Martin, RA 40 Nháy mắt dưới biển. Trung tâm Nghiên cứu Cá mập của ReefQuest.

Khám phá thêm về đại dương: Những loài cá bơi nhanh nhất.