Kiến ăn gì?

0
2374
Kiến ăn gì?
Kiến ăn gì?

Sống cùng nhau trong các đàn khổng lồ, từ vài chục đến vài triệu con, kiến ​​kiếm ăn thực sự là một nỗ lực tập thể. Nếu có dù chỉ là một mẩu thức ăn nhỏ gần đó, chúng sẽ tìm thấy và khai thác nó. Kiến có nguồn gốc ở hầu hết mọi hệ sinh thái trên hành tinh ngoài Nam Cực. Có hơn 12.000 loài được ghi nhận (trong số hơn 20.000 loài ước tính), bao gồm kiến ​​lửa, kiến ​​đỏ, kiến ​​đen và kiến ​​thợ mộc.

Bài viết giải đáp việc kiến ăn gì và mối quan hệ của kiến với một số loài khác.

Kiến ăn gì?

Kiến thực sự đa dạng về số lượng các loại thức ăn mà chúng tiêu thụ. Nhìn chung, chúng là động vật ăn tạp, ăn cả thực vật và thịt.

Ví dụ, hãy xem xét chế độ ăn của kiến ​​lửa, một nhóm bao gồm khoảng 200 loài có khả năng đốt rất mạnh. Kiến lửa sẽ tiêu thụ nhện, giun đất, thực vật, hạt giống, sương mù mật, trứng, xác sống (bao gồm cả động vật có xương sống nhỏ) và thậm chí cả côn trùng khác. Chúng cũng bị thu hút bởi bất kỳ thức ăn ngọt hoặc mặn nào xung quanh tổ, kết hợp với kích thước nhỏ và số lượng lớn của chúng, có thể khiến chúng trở thành một mối phiền toái đặc biệt cho mọi người.

Kiến lửa
Kiến lửa

Kiến đen thông thường, thường tấn công vườn và nhà của con người, cũng ăn nhiều thứ tương tự. Kiến đen đặc biệt thành thạo trong việc khai thác các mẩu thức ăn thừa.

Chủ nghĩa cơ hội rất phổ biến trong thế giới kiến, một số loài đã phát triển các chiến lược kiếm ăn thực sự độc đáo. Kiến ăn lá, được tìm thấy ở châu Mỹ nhiệt đới, hình thành mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với nấm. Họ sẽ tích cực trồng nấm giống như một người làm vườn bằng cách cho nó ăn nguyên liệu thực vật và bảo vệ nó khỏi các động vật khác. Đổi lại, các phần nhỏ của nấm được sử dụng để làm thức ăn cho ấu trùng kiến. Một con kiến ​​ăn lá cực kỳ khỏe; một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất là một cá thể duy nhất có thể mang vật chất thực vật gấp 20 lần trọng lượng cơ thể của mình.

Một loài hấp dẫn khác là cái gọi là kiến ​​vắt sữa. Chúng biểu hiện hành vi cộng sinh lẫn nhau với khả năng “nuôi” rệp để làm thức ăn như gia súc. Rệp là loài côn trùng nhỏ ăn nhựa cây và sau đó tạo ra chất đường ngọt gọi là honeydew. Những con kiến ​​sẽ bảo vệ rệp khỏi nguy hiểm, và đổi lại, chúng có thể thu hoạch mật ong mà rệp tạo ra. Mặc dù điều này mang lại một số lợi thế cho rệp, nhưng mối quan hệ này cũng có thể trở nên rất nguy hiểm và hung hãn. Nếu rệp cố gắng phát triển đôi cánh và bay đi, thì đôi khi kiến ​​sẽ xé cánh ngay để chúng phải ở lại.

Kiến chanh có một chiến lược thú vị khác. Họ tạo ra chất diệt cỏ tự nhiên của mình để tiêu diệt mọi loài thực vật khác trong vùng lân cận ngoại trừ cây mà chúng ăn. Điều này về cơ bản cho phép họ thay đổi môi trường để phù hợp với nhu cầu của họ. Có rất nhiều chiến lược thú vị khác, quá nhiều để liệt kê trong một bài blog.

Một số con kiến ​​đặt bẫy, trong khi những con khác gài bẫy con mồi bằng vật liệu dính. Kiến đôi khi cũng lấy mật hoa từ hoa, nhưng chúng hiếm khi hoạt động như một loài thụ phấn nhất quán bằng cách chuyển phấn hoa từ hoa này sang hoa khác như một cách để thụ tinh cho chúng. Nhiệm vụ này tốt hơn là để ong và bướm.

Mặc dù chế độ ăn uống đa dạng, nhưng có một thứ mà họ thường không tiêu thụ: gỗ. Kiến thợ mộc, vì cái tên của chúng, thường là chủ đề của niềm tin nhầm lẫn này. Chúng chỉ nhai gỗ để tạo tổ chứ không ăn vật liệu. Thay vào đó, kiến ​​thợ mộc chủ yếu ăn trái cây, mật ong, thực vật, các loại côn trùng và động vật chân đốt khác.

Kiến
Kiến

Làm thế nào để kiến tìm thức ăn?

Các xã hội kiến ​​được chia thành một vài nhóm chuyên biệt khác nhau. Kiến thợ được giao nhiệm vụ tìm kiếm và xác định nguồn thức ăn dồi dào ở gần đó. Khi thực hiện hành trình trở về tổ, kiến ​​thợ sẽ để lại dấu vết hóa học cho những con kiến ​​khác theo dõi. Những pheromone này là duy nhất cho loài kiến cụ thể đó và giúp đánh dấu lãnh thổ để các loài kiến khác không xâm phạm. Kiến thợ có thể hoạt động bất cứ lúc nào vào ban ngày hoặc ban đêm, tùy thuộc vào loài. Kiến có hàm dưới khỏe để nâng hoặc giữ thức ăn tại chỗ. Chúng nhai thức ăn và trộn với nước bọt như bất kỳ loài động vật nào khác.

Kiến có ăn cỏ và lá không?

Đúng vậy, cỏ và lá là những thành phần quan trọng trong chế độ ăn của nhiều loài kiến, đặc biệt là kiến ​​ăn lá. Những chiếc răng cưa mạnh mẽ rất thích hợp để thái thực vật.

Kiến ăn côn trùng gì?

Kiến ăn tất cả các loại côn trùng, bao gồm ong bắp cày, bướm đêm và các loài kiến ​​khác. Đôi khi, khi có nạn đói đặc biệt tồi tệ, nữ hoàng thậm chí sẽ ăn thịt các thành viên trong thuộc địa của mình để duy trì sự sống. Sự sống sót của cô ấy là điều tối quan trọng đối với sự thành công của toàn bộ loài kiến đó.

Khám phá thêm: Bướm ăn gì?

Kiến có ăn thịt người không?

Không, kiến ​​không săn hoặc ăn thịt người (trừ khi một người đã chết). Mặc dù một số loài có vết đốt rất đau, nhưng hiếm khi có người chết vì nó.

Loại thức ăn nào bị Kiến thu hút nhiều nhất?

Kiến thường bị thu hút bởi thực vật (đặc biệt là loại ngọt) và côn trùng. Chúng cũng thích kiếm thức ăn cho con người. Nhưng chúng dường như sẽ ăn hầu hết mọi thứ.

Top 15 thức ăn hàng đầu của kiến

Kiến ăn nhiều loại thức ăn khác nhau thực sự đáng kinh ngạc. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về chế độ ăn tạp bình thường của kiến.

 1. Côn trùng
 2. Nhện
 3. Giun
 4. Bọ ve
 5. Trái cây
 6. Rau
 7. Cỏ
 8. Nấm
 9. Honeydew
 10. Mật hoa
 11. Carrion
 12. Trứng
 13. Động vật có xương sống nhỏ (như chim và bò sát)
 14. Kẹo và thức ăn cho người khác

Khám phá thêm: Những loài kiến lớn nhất thế giới.