Nam Đại Dương: Địa lý, đặc trưng, khí hậu, môi trường, kinh tế

0
1394
Nam Đại Dương
Nam Đại Dương

Nam Đại Dương, còn được gọi là Nam Cực, là vùng nước bao quanh lục địa Nam Cực. Đây là đại dương lớn thứ tư trên thế giới và là đại dương mới nhất được xác định, đã được chấp nhận bởi một quyết định của Tổ chức Thủy văn Quốc tế (IHO) vào năm 2000, mặc dù thuật ngữ này đã có từ lâu đời đối với những người đi biển.

Tên tiếng Anh của Nam Đại Dương là Southern Ocean.

5 đại dương lớn hiện nay
5 đại dương lớn hiện nay

Sự thay đổi này phản ánh những phát hiện gần đây trong hải dương học về tầm quan trọng của các dòng hải lưu.

Trong số 68 quốc gia thành viên, 28 quốc gia đã trả lời cuộc khảo sát của IHO vào năm 2000, và tất cả các thành viên tham gia trả lời ngoại trừ Argentina đã đồng ý xác định một đại dương mới.

Cái tên Southern Ocean đã được chọn với 18 phiếu bầu, đánh bại Antarctic Ocean thay thế. Một nửa số phiếu bầu đã được bỏ ra cho việc kết thúc đại dương ở vĩ độ 60 độ nam tưởng tượng (không có sự gián đoạn đất liền ở vĩ độ này), với 14 phiếu bầu còn lại cho các định nghĩa khác xa về phía bắc đến 35 độ nam.

Các nguồn khác như Hiệp hội Địa lý Quốc gia tiếp tục cho thấy Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương đang kéo dài đến Nam Cực.

Địa lý

Nam Đại dương được định nghĩa về mặt hải dương học là một đại dương nối với Dòng hải lưu Nam Cực, chảy quanh Nam Cực. Nó bao gồm Biển Amundsen, Biển Bellingshausen, một phần của Drake Passage, Biển Ross, một phần nhỏ của Biển Scotia và Biển Weddell.

Tổng diện tích Nam Đại Dương là 20.327.000 km vuông (7.848.000 mi²)

Đặc trưng

Nam Đại Dương nằm ở Nam Bán Cầu sở hữu độ sâu điển hình từ 4.000 – 5.000 mét (13.000 đến 16.000 ft) trên hầu hết phạm vi của nó với chỉ một số khu vực nước nông hạn chế. Thềm lục địa Nam Cực nhìn chung hẹp và sâu bất thường, rìa của nó nằm ở độ sâu lên tới 800 mét (2.600 ft), so với mức trung bình toàn cầu là 133 mét (436 ft).

Núi tuyết ở Nam cực
Núi tuyết ở Nam cực

Hạ chí phù hợp với ảnh hưởng theo mùa của mặt trời, băng ở Nam Cực dao động từ mức tối thiểu trung bình 2,6 triệu km vuông (1,0 triệu mi²) vào tháng 3 lên khoảng 18,8 triệu km vuông (7,2 triệu mi²) vào tháng 9, gấp hơn 7 lần tăng diện tích.

Dòng hải lưu ở Nam Cực di chuyển không ngừng về phía đông – tự đuổi theo và tự nối với nhau, và có chiều dài 21.000 km (13.000 mi) – nó là dòng hải lưu dài nhất thế giới, vận chuyển 130 triệu mét khối (4,6 tỷ ft³) nước mỗi giây – gấp 100 lần dòng chảy của tất cả các con sông trên thế giới.

Độ sâu lớn nhất của nó là 7.235 mét (23.737 ft) ở đầu phía nam của rãnh South Sandwich, ở 60 ° 00’S, 024 ° W.

Khí hậu

Nhiệt độ nước biển thay đổi từ khoảng -2 đến 10°C (28 đến 50°F). Các cơn bão xoáy di chuyển về phía đông quanh lục địa và thường có cường độ mạnh do sự tương phản nhiệt độ giữa băng và đại dương. Khu vực đại dương từ khoảng vĩ độ 40 về phía nam đến Vòng Nam Cực có sức gió trung bình mạnh nhất được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên Trái đất.

Vào mùa đông, đại dương bị đóng băng ở phía ngoài đến 65 độ vĩ nam trong khu vực Thái Bình Dương và 55 độ vĩ nam trong khu vực Đại Tây Dương, làm giảm nhiệt độ bề mặt xuống dưới 0 độ C; tại một số điểm ven biển, gió thoát nước dai dẳng dữ dội từ bên trong giữ cho đường bờ biển không có băng trong suốt mùa đông.

Mối nguy hiểm tự nhiên

Các tảng băng trôi có thể được tìm thấy vào bất kỳ thời điểm nào trong năm trên khắp đại dương. Một số có thể có bản nháp lên đến vài trăm mét; các tảng băng trôi nhỏ hơn, các mảnh tảng băng trôi và băng biển (thường dày từ 0,5 đến 1 mét) cũng là một vấn đề đối với các con tàu.

Thềm lục địa sâu được bồi đắp bởi các trầm tích băng rất khác nhau trong khoảng cách ngắn. Gió lớn và sóng lớn trong phần lớn thời gian trong năm, cùng với băng tàu, đặc biệt là từ tháng 5 đến tháng 10 khiến khu vực này càng trở nên nguy hiểm hơn. Sự xa xôi của khu vực khiến nguồn tìm kiếm cứu nạn trở nên khan hiếm.

Môi trường

Sự gia tăng bức xạ tia cực tím mặt trời do lỗ thủng ôzôn ở Nam Cực đã làm giảm năng suất sơ cấp của biển (thực vật phù du) tới 15% và làm hỏng DNA của một số loài cá.

Việc đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát, đặc biệt là việc đánh bắt cá răng cưa ước tính nhiều gấp 5 đến 6 lần so với đánh bắt theo quy định, có khả năng ảnh hưởng đến tính bền vững của nguồn cung cấp. Cũng có một tỷ lệ tử vong ngẫu nhiên cao đối với các loài chim biển do đánh bắt cá bằng dây dài để tìm cá răng.

Hiệp định quốc tế

Nam Đại Dương là đối tượng của tất cả các thỏa thuận quốc tế liên quan đến các đại dương trên thế giới. Ngoài ra, nó phải tuân theo các thỏa thuận cụ thể đối với khu vực:

  • Ủy ban săn bắt cá voi quốc tế cấm đánh bắt cá voi thương mại về phía nam 40 độ nam (nam 60 độ nam giữa 50 độ và 130 độ tây). Nhật Bản thường xuyên không công nhận quy định này liên quan đến giấy phép đánh bắt cá voi của họ và đánh bắt cá voi để nghiên cứu khoa học và đôi khi thực hiện các cuộc săn bắt cá voi trong khu vực.
  • Công ước Bảo tồn Hải cẩu Nam Cực đã hạn chế việc săn bắt hải cẩu.
  • Công ước về Bảo tồn Tài nguyên Sinh vật Biển Nam Cực quy định việc đánh bắt trong khu vực.

Nhiều quốc gia cấm thăm dò và khai thác tài nguyên khoáng sản ở phía nam Mặt trận địa cực dao động, nằm giữa Dòng hải lưu Nam Cực và đóng vai trò là đường phân chia giữa vùng nước bề mặt cực lạnh ở phía nam và vùng nước ấm hơn ở phía bắc.

Vì Hiệp ước Nam Cực bao gồm phần địa cầu ở phía nam 60 độ về phía nam, các tuyên bố chủ quyền đối với Nam Cực và tất cả các đảo ở Nam Đại Dương đều bị đình chỉ.

Tìm hiểu thêm: Những nước sở hữu Nam Cực.

Nền kinh tế

Thủy sản năm 1998-99 từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 30 tháng 6 đạt 119.898 tấn, trong đó 85% là nhuyễn thể và 14% là cá răng cưa. Các hiệp định quốc tế đã được thông qua vào cuối năm 1999 để giảm đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, trong đó trong vụ 1998-99 lượng cá răng Patagonian đánh bắt được nhiều hơn từ 5 đến 6 lần so với lượng đánh bắt được quy định.

Vào mùa hè Nam Cực 1998-99, 10.013 khách du lịch, hầu hết trong số họ đi đường biển, đã đến thăm Nam Đại Dương và Nam Cực, so với 9.604 của năm trước. Gần 16.000 khách du lịch đã được mong đợi trong mùa 1999-2000.

Cảng và bến cảng

Rất ít cảng hoặc bến cảng tồn tại trên bờ biển phía nam (Nam Cực) của Nam Đại Dương vì các điều kiện băng hạn chế việc sử dụng hầu hết chúng trong thời gian ngắn vào giữa mùa hè; thậm chí sau đó một số không thể vào được nếu không có tàu phá băng hộ tống.

Hầu hết các cảng ở Nam Cực được vận hành bởi các trạm nghiên cứu của chính phủ và, trừ trường hợp khẩn cấp, không mở cửa cho các tàu thương mại hoặc tư nhân; tàu thuyền ở bất kỳ cảng nào ở phía nam 60 độ về phía nam đều phải chịu sự kiểm tra của các quan sát viên của Hiệp ước Nam Cực.

Các cơ sở chính đang hoạt động bao gồm: Căn cứ Esperanza, Villa Las Estrellas, Chile, Ga Mawson, Ga McMurdo, Ga Palmer, Căn cứ Scott, và các khu neo đậu ngoài khơi ở Nam Cực.

Tìm hiểu thêm: Những đại dương lớn nhất trên thế giới.