Ấn Độ Dương: Khí hậu, Quần đảo, Độ sâu, Vị trí, Dòng chảy

0
1317
Ấn Độ Dương
Ấn Độ Dương

Ấn Độ Dương là phân khu đại dương lớn thứ ba trên thế giới và bao phủ 1/5 tổng lượng nước đại dương. Nó giới hạn vùng biển ở phía tây của châu Phi, phía đông của bán đảo Mã Lai, quần đảo Sunda, Australia, phía nam của Nam Đại Dương và phía bắc của châu Á bao gồm cả bán đảo Ấn Độ.

Tên tiếng Anh của Ấn Độ Dương là Indian Ocean.

5 đại dương lớn hiện nay
5 đại dương lớn hiện nay

Ấn Độ Dương ban đầu được đặt tên là “Ratnakara” có nghĩa là “người tạo ra đá quý” từ tiếng Phạn vì lịch sử giao thương của nó. Có nhiều sự thật thú vị khác nhau về Ấn Độ Dương, tuy nhiên, khí hậu, các hòn đảo, độ sâu, vị trí và dòng chảy của nó sẽ được thảo luận kỹ hơn để hiểu được các đặc điểm và tính năng độc đáo của nó.

Khí hậu

Ấn Độ Dương được biết đến là nơi có sự biến đổi khí hậu bất thường ở tất cả các khu vực của nó. Sự biến đổi này là do hệ thống gió mùa được gọi là Lưỡng cực Ấn Độ Dương (IOD). IOD, như ý nghĩa của nó cho thấy có 2 chế độ khí quyển đại dương giữa đông và tây. Nó được phân loại thành 3 sự kiện: tích cực, tiêu cực và trung tính.

Trong IOD dương, nhiệt độ của phía tây là ấm áp trong khi phía đông là lạnh, Trong IOD âm, phía tây có nhiệt độ bình thường trong khi phía đông là lạnh.

Mặt khác, trong IOD trung tính, nhiệt độ phía tây lạnh trong khi phía đông ấm áp. Năm 1997, hành động của IOD đã được quan sát. Từ tháng 10 đến tháng 11, miền Đông của châu Phi trải qua những trận mưa lớn cũng như Somalia, Sudan, Kenya, Uganda và Ethiopia đã trải qua một trận lũ lụt nghiêm trọng. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Indonesia lại trải qua đợt hạn hán và hỏa hoạn nghiêm trọng.

Lưỡng cực Ấn Độ Dương (IOD) thổi giữa phần phía tây và phía đông của Ấn Độ Dương. Về vấn đề này, IOD đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đưa ra các dự đoán về sự biến đổi khí hậu theo mùa và theo năm giữa các khu vực phía tây và phía đông của Ấn Độ Dương. Để có thể dự đoán trước, phải hiểu được các luồng gió thổi theo mùa.

Ví dụ, gió mùa Đông Bắc của Ấn Độ Dương thổi từ tháng 10 đến tháng 4 / tháng 12 đến tháng 7 trong khi gió mùa Đông Nam thổi từ tháng 6 đến tháng 10.

Khi gió mùa phương bắc xảy ra, khu vực nam của Ấn Độ Dương ít hứng chịu gió mạnh hơn, ngoại trừ ở Đảo Mauritius, nơi đôi khi xảy ra bão mạnh. Các xoáy thuận nhiệt đới xảy ra ở Ấn Độ Dương thay đổi theo mùa.

Trong tháng 5 / tháng 6 và tháng 10 / tháng 11, các xoáy thuận nhiệt đới thường xảy ra ở phía bắc Ấn Độ Dương trong khi trong tháng 1 / tháng 2, các xoáy thuận nhiệt đới thường xảy ra ở khu vực phía nam như Biển Ả Rập và Vịnh Bengal.

Quần đảo

Ấn Độ Dương được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại đảo từ nhỏ đến đảo lớn. Một số hòn đảo bám vào lục địa trong khi những hòn đảo khác nằm cách hòn đảo khác hàng trăm dặm.

Tuy nhiên, những hòn đảo này thường bị ảnh hưởng bởi điều kiện dòng chảy và khí hậu của Ấn Độ Dương. Chủ yếu có 6 hòn đảo thuộc Ấn Độ Dương: Comoros, Madagascar, Maldives, Mauritius, Seychelles và Sri Lanka.

Comoros là những nhóm núi lửa được hình thành trong thời kỳ thứ 3 và thứ 4. Đất ở Comoros quá mỏng và dễ thấm nước nên nước được tích tụ trong các rãnh nước mưa. Madagascar là hòn đảo lớn nhất ở châu Phi và có hệ thống nước trên cạn rộng nhất ở Ấn Độ Dương. Nó được hình thành do sự trôi dạt lục địa chứ không phải từ các vụ phun trào núi lửa.

Nó có 2 nhóm lưu vực chính chảy vào Mozambique ở phía tây và vào Ấn Độ Dương ở phía đông.

Madagascar là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã mà hầu hết chúng đều là loài đặc hữu.

Maldives là một quốc gia khác được hình thành từ 26 đảo san hô, nó là một sự hình thành san hô dạng vòng bị phân mảnh thành nhiều đảo. Nó nổi tiếng với những bãi biển đẹp, đầm phá và những rặng san hô rộng lớn.

Đảo Maldives
Đảo Maldives

Tìm hiểu thêm: Top 10 khách sạn Maldives sang trọng hàng đầu.

Mauritius là một hòn đảo nhỏ được hình thành xung quanh một cao nguyên trung tâm. Nó là một phần của đảo Mascarene cùng với quảng cáo Reunion Rodriques. Mauritius được chia thành 25 và 21 lưu vực chính và phụ đổ ra Ấn Độ Dương.

Seychelles bao gồm hơn 100 hòn đảo phân bố rộng rãi ở phía tây của Ấn Độ Dương. Đảo chính của nó được hình thành từ đá granit (tạo ra đất màu nâu đỏ) trong khi các đảo bên ngoài được hình thành từ các rạn san hô đến đảo san hô. Seychelles chỉ có lưu vực nước nhỏ được tìm thấy trên đảo chính, Mahe.

Cuối cùng, Sri Lanka được cho là kết nối với Ấn Độ thông qua cây cầu Adam bị nhấn chìm nhiều năm trước. Đất nước này có lượng mưa thay đổi theo vùng và theo mùa, điều này tạo nên nguồn cung cấp nước cho cả nước.

Chiều sâu

Ấn Độ Dương có độ sâu trung bình là 3.890 mét hoặc tương đương 12.762 feet giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Hầu hết các lưu vực của Ấn Độ Dương có 5000 m (16404 ft) và một số thậm chí có thể vượt quá 6000 m (19685 ft) như lưu vực Wharton.

Một số lưu vực có độ sâu thấp hơn như Biển Ả Rập với 3000 m (9842 ft) trên hầu hết diện tích của nó, và Vịnh Bengal từ 4000 m (13123 ft) về phía nam của Sri Lanka đến 2000 m (6561).

Có 3 vùng biển Địa Trung Hải ảnh hưởng đến độ sâu của Ấn Độ Dương: Vịnh Ba Tư là vùng biển nhỏ nhất tạo nên độ sâu trung bình là 25 m (82 ft) và độ sâu tối đa là 90 m (295 ft); biển đỏ với độ sâu trung bình 490 m (1607,61ft) và độ sâu tối đa 2740 m (8989 ft); và Biển Địa Trung Hải thuộc Châu Úc bao gồm một loạt các độ sâu có thể vượt quá 7400 m (24278 ft) nối với Ấn Độ Dương thông qua các kênh giữa các đảo Indonesia với phạm vi độ sâu từ 1100 – 1500 m (3608-4921 ft).

Tuy nhiên, điểm sâu nhất của Ấn Độ Dương là thềm Sunda xuống tới độ sâu tối đa là 7.450 m (24442 ft).

Địa điểm

Ấn Độ Dương có tọa độ 33.1376 ° S, 81.8262 ° E. Phía Đông giáp với Australia, phía Tây là châu Phi, phía Bắc giáp châu Á, bao gồm cả Ấn Độ có tên gốc và phía Nam là Nam Đại Dương. Từ Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương được phân định bởi kinh tuyến 20 ° Đông đi xuống Nam từ Mũi Agulhas.

Ngoài ra, nó được phân định với Thái Bình Dương theo kinh tuyến 146 ° 55 ′ phía đông. Vùng cực bắc của nó là khoảng 30 ° bắc trong Vịnh Ba Tư.

Dòng chảy

Hệ thống hiện tại của Ấn Độ Dương phần lớn chịu ảnh hưởng của Dòng gió mùa Ấn Độ. Dòng chảy gió mùa ở Ấn Độ làm thay đổi dòng chảy của nước biển ở khu vực nhiệt đới phía bắc của Ấn Độ Dương. Trong mùa đông, các dòng chảy được thổi theo hướng tây gần Quần đảo Indonesia đến Biển Ả Rập. Tuy nhiên, trong mùa hè, hướng của các dòng chảy đảo ngược, đi về phía Vịnh Bengal.

Dòng chảy gió mùa ở Ấn Độ được phân loại thành 2 loại: Dòng chảy gió mùa mùa đông và dòng chảy gió mùa mùa hè (Dòng chảy gió mùa Đông Bắc và Dòng chảy gió mùa Tây Nam). Nếu ngược mùa đi qua phía nam của Ấn Độ, nó được gọi là Dòng gió mùa mùa đông, ngược lại, nó được gọi là Dòng gió mùa mùa hè.

Hai dòng điện truyền theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ. Lưu thông nước sâu được kiểm soát bởi Đại Tây Dương, Biển Đỏ và các dòng chảy Nam Cực.

Các dòng bề mặt bị thuyết phục trong các vùng hội tụ hoặc phân kỳ. Vùng phân kỳ được coi là vùng thuận lợi nhất của cá kiếm, cá ngừ và các loài cá nổi nhỏ khác.

Tìm hiểu thêm: Những đại dương lớn nhất trên thế giới.