Giải thích: Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

0
1575
Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?
Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Hợp đồng tương lai Bitcoin là một hợp đồng được thanh toán bằng tiền mặt USD dựa trên Tỷ lệ tham chiếu Bitcoin CME CF (BRR), đóng vai trò là tỷ giá tham chiếu một lần một ngày của giá bitcoin Mỹ. BRR tổng hợp luồng giao dịch của các sàn giao dịch bitcoin chính trong thời gian tính toán kéo dài một giờ thành giá đô la Mỹ của một bitcoin kể từ 4 giờ chiều Giờ Luân Đôn.

Xem thêm: Tiền điện tử là gì?

Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Hợp đồng tương lai Bitcoin cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với Bitcoin mà không cần phải nắm giữ tiền điện tử cơ bản. Chúng tương tự như hợp đồng tương lai cho hàng hóa hoặc chỉ số chứng khoán ở chỗ chúng cho phép các nhà đầu tư suy đoán về giá tương lai của tiền điện tử. Chicago Mercantile Exchange (CME) cung cấp các hợp đồng hàng tháng để thanh toán tiền mặt. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư nhận tiền mặt thay vì giao bitcoin vật lý khi thanh toán hợp đồng.

Sàn giao dịch quyền chọn Cboe đã cung cấp hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên vào ngày 10 tháng 12 năm 2017. Nhưng nó đã ngừng cung cấp hợp đồng mới vào tháng 3 năm 2019. CME đã mở nền tảng hợp đồng tương lai bitcoin của mình vào ngày 18 tháng 12 năm 2017. Ngoài các hợp đồng bitcoin tiêu chuẩn, sàn giao dịch cung cấp hợp đồng tương lai Micro Bitcoin, có kích thước bằng 1/10 so với bitcoin tiêu chuẩn và các tùy chọn về hợp đồng tương lai bitcoin. Các địa điểm khác, như Bakkt và Intercontinental Exchange, cung cấp hợp đồng tương lai bitcoin hàng ngày và hàng tháng để giao hàng thực.

Hiểu về đầu tư tương lai Bitcoin

Hợp đồng tương lai Bitcoin phục vụ nhiều mục đích, mỗi mục đích là duy nhất, cho các tác nhân khác nhau trong hệ sinh thái Bitcoin. Đối với những người khai thác Bitcoin, hợp đồng tương lai là một phương tiện để khóa giá để đảm bảo lợi nhuận cho các khoản đầu tư khai thác của họ, bất kể quỹ đạo giá trong tương lai của tiền điện tử là gì. Các nhà đầu tư sử dụng hợp đồng tương lai bitcoin để bảo vệ các vị thế của họ trên thị trường giao ngay.

Ví dụ: nếu một nhà đầu tư đặt cược vào sự tăng giá của bitcoin trên thị trường giao ngay, thì họ có thể bán khống hợp đồng tương lai của nó như một biện pháp phòng ngừa. Do đó, họ có thể kiếm tiền ngay cả khi giá bitcoin di chuyển theo hướng ngược lại với hướng được chỉ định trong đặt cược của họ. Các nhà đầu cơ và thương nhân, những người thường xuyên di chuyển ra vào các giao dịch hợp đồng tương lai, có thể sử dụng hợp đồng tương lai bitcoin để kiếm lợi nhuận ngắn hạn và dài hạn.

Có một số lợi ích khi giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin thay vì tiền điện tử cơ bản. Đầu tiên, các hợp đồng tương lai bitcoin được giao dịch trên một sàn giao dịch do Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) quản lý, có thể cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức lớn một số biện pháp tự tin để tham gia. Trong phần lớn thời gian tồn tại ngắn ngủi của nó, tiền điện tử đã giao dịch ngoài giới hạn quy định, khiến nó trở thành một tài sản rủi ro đối với tiền tổ chức.

Thứ hai, vì hợp đồng tương lai được thanh toán bằng tiền mặt nên không cần có ví Bitcoin. Không có trao đổi bitcoin vật lý nào diễn ra trong giao dịch. Do đó, giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin loại bỏ rủi ro nắm giữ một loại tài sản dễ bay hơi với sự thay đổi giá mạnh. Ngoài ra, việc giam giữ bitcoin có thể là một việc tốn kém và làm tăng thêm chi phí tổng thể. Cuối cùng, hợp đồng tương lai có giới hạn vị thế và giới hạn giá cho phép các nhà đầu tư hạn chế rủi ro đối với một loại tài sản nhất định.

Lưu ý rằng kể từ tháng 10 năm 2021, các nhà đầu tư có thể tiếp xúc với bitcoin mà không cần tự mua hoặc bán hợp đồng tương lai. Quỹ chiến lược Bitcoin của ProShares (BITO) theo dõi hợp đồng tương lai bitcoin CME. Quỹ giao dịch trao đổi (ETF) bắt đầu giao dịch vào ngày 19 tháng 10 năm 2021, với tư cách là ETF bitcoin đầu tiên.

Bạn có thể giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin ở đâu?

Sự tăng trưởng của thị trường tương lai bitcoin song song với sự tăng trưởng của thị trường giao ngay của tiền điện tử. Các sàn giao dịch tiền điện tử là những địa điểm đầu tiên cung cấp khả năng giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin. Nhưng việc không có quy định đối với tiền điện tử đã khiến chúng trở thành địa điểm rủi ro cho các nhà giao dịch nghiêm túc.

Việc ra mắt giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin tại CME và Cboe đã thay đổi hiện trạng. Trong khi Cboe đã ngừng giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin tại địa điểm của mình, CME đã tăng gấp đôi tiền điện tử và giới thiệu các sản phẩm phái sinh khác liên quan đến nó. Ví dụ: hợp đồng tương lai Micro Bitcoin có kích thước bằng 1/10 so với hợp đồng tương lai bitcoin tiêu chuẩn tại CME.

Bakkt, được hỗ trợ bởi Intercontinental Exchange, chủ sở hữu NYSE, đã được ra mắt vào năm 2019 và tự quảng cáo là một giải pháp đầu cuối để thúc đẩy việc khám phá giá được quy định và tính thanh khoản của thị trường. Nó cũng cung cấp giao dịch các hợp đồng tương lai và quyền chọn bitcoin được thanh toán vật lý. ErisX là một công ty giao dịch có trụ sở tại Chicago cung cấp khả năng giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin có giới hạn được thanh toán bằng tiền mặt, giới hạn mức độ tiếp xúc với tiền điện tử bằng cách đặt giới hạn trên và dưới.

Các sàn giao dịch như OKEx có trụ sở tại Seychelles và Binance có trụ sở tại Malta là một số địa điểm lớn nhất để giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin. Sàn giao dịch thứ hai, trên thực tế, được xếp hạng đầu tiên dựa trên các con số cho các hợp đồng lãi suất mở trên nền tảng của nó. Tuy nhiên, nó không được quy định bởi các cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ.

Giao dịch Bitcoin tương lai hoạt động như thế nào?

Các quy tắc và thiết lập đối với hợp đồng tương lai bitcoin cũng giống như đối với giao dịch hợp đồng tương lai thông thường. Trước tiên, bạn cần thiết lập một tài khoản với nhà môi giới hoặc sàn giao dịch để bắt đầu giao dịch. Khi tài khoản của bạn được chấp thuận, bạn có thể bắt đầu giao dịch.

Giao dịch tương lai sử dụng nhiều đòn bẩy để thực hiện giao dịch. Số tiền đòn bẩy có thể rất khác nhau giữa các sàn giao dịch. Ví dụ: Binance cung cấp đòn bẩy lên tới 125 lần số tiền giao dịch cho các nhà giao dịch vào năm 2019. Nó đã giảm mức đòn bẩy xuống 20 lần vào tháng 7 năm 2021.

Những cân nhắc chính đối với tài khoản tương lai bitcoin là yêu cầu ký quỹ và chi tiết hợp đồng. Tiền ký quỹ là tài sản thế chấp tối thiểu bạn phải có trong tài khoản của mình để thực hiện giao dịch. Số lượng giao dịch càng cao, số tiền ký quỹ mà nhà môi giới hoặc sàn giao dịch yêu cầu để thực hiện giao dịch càng lớn.

Một điểm cần lưu ý ở đây là các sàn giao dịch và công ty môi giới có thể có các yêu cầu ký quỹ khác nhau. Ví dụ: CME có yêu cầu ký quỹ cơ bản và các công ty môi giới như TD Ameritrade cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin CME như một phần của bộ sản phẩm của họ có thể đặt tỷ lệ ký quỹ cao hơn tỷ lệ cơ bản do CME đặt ra.

Bởi vì Bitcoin là một tài sản rủi ro và dễ bay hơi, các sàn giao dịch được quản lý thường yêu cầu số tiền ký quỹ cao hơn so với các tài sản khác. Một số sàn giao dịch tiền điện tử, như Binance, cho phép sử dụng tiền điện tử làm tiền ký quỹ. Ví dụ: bạn có thể sử dụng stablecoin, như Tether hoặc bitcoin, làm tiền ký quỹ cho các giao dịch của mình tại Binance.

Đọc chi tiết hợp đồng cho hợp đồng tương lai Bitcoin

Dưới đây là chi tiết hợp đồng cho hợp đồng tương lai bitcoin do CME cung cấp:

  • Đơn vị hợp đồng: 5 bitcoin, theo định nghĩa của Tỷ lệ tham chiếu CME CF Bitcoin
  • Báo giá: USD
  • Giờ giao dịch: Chủ Nhật – Thứ Sáu, 6 giờ chiều – 5 giờ chiều
  • Mã sản phẩm: BTC
  • Yêu cầu ký quỹ: 50% tiền mặt của số tiền hợp đồng
  • Các hợp đồng đã niêm yết: Các hợp đồng được liệt kê trong sáu tháng liên tục và thêm hai tháng 12
  • Phương thức thanh toán: Quyết toán bằng tài chính

Hãy xem xét ví dụ sau về hợp đồng tương lai bitcoin của CME Group. Giả sử một nhà đầu tư mua hai hợp đồng tương lai bitcoin với tổng giá trị là 10 bitcoin. Giá của một bitcoin, khi hợp đồng tương lai được mua, mỗi bitcoin là 5.000 đô la, có nghĩa là tổng giá cho cả hai hợp đồng tương lai là 50.000 đô la. Yêu cầu ký quỹ đối với giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin tại CME là 50%, có nghĩa là nhà đầu tư phải ký quỹ 25.000 đô la làm tiền ký quỹ. Họ có thể tài trợ cho phần còn lại của hợp đồng mua bằng cách sử dụng đòn bẩy.

Giá trị của hợp đồng thay đổi dựa trên giá của tài sản cơ bản (tức là bitcoin). Tỷ giá tham chiếu Bitcoin được CME sử dụng để xác định giá bitcoin. Đây là giá trung bình có trọng số theo khối lượng của bitcoin có nguồn gốc từ nhiều sàn giao dịch và được tính hàng ngày từ 3 giờ chiều đến 4 giờ chiều theo giờ Luân Đôn.

Tùy thuộc vào biến động giá của bitcoin, nhà đầu tư có thể nắm giữ các hợp đồng tương lai hoặc bán chúng cho một bên khác. Khi hết thời hạn hợp đồng, nhà đầu tư có quyền lựa chọn chuyển sang hợp đồng mới hoặc để hợp đồng hết hạn và thu tiền đến hạn thanh toán. Một số hợp đồng, như hợp đồng tại Bakkt và ErisX, đã được giải quyết về mặt vật lý. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẽ nhận được giao hàng cuối cùng – trong trường hợp này là bitcoin – khi hết hạn.

Hãy nhớ rằng có các chi phí liên quan đến việc lưu ký và lưu trữ bitcoin, sau khi bạn nhận được giao hàng cuối cùng của tiền điện tử trong một hợp đồng tương lai được giải quyết về mặt vật lý.

Vào năm 2021, CME đã giới thiệu giao dịch hợp đồng tương lai Micro Bitcoin (MBT). Kích thước của hợp đồng MBT là 1/10 của một bitcoin hoặc 1/5 của hợp đồng tương lai BTC lớn hơn. Do đó, nếu Tỷ giá tham chiếu Bitcoin được đặt ở mức 20.000 đô la, thì giá trị danh nghĩa của một Tỷ lệ tham chiếu Bitcoin là 400 đô la. Hơn 3.500 tài khoản được giao dịch trong hợp đồng tương lai Micro Bitcoin sau khi nó được ra mắt lần đầu tiên.

Những cân nhắc đặc biệt khi giao dịch Bitcoin tương lai

Mặc dù đã tăng về khối lượng, nhưng giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin vẫn còn non trẻ về động lực thị trường và các yếu tố cấu thành. Do đó, nó không giống như giao dịch kỳ hạn đối với các loại tài sản khác. Dưới đây là một số lưu ý đặc biệt mà bạn cần lưu ý khi giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin.

  • Giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin giống như thị trường giao ngay cho tiền điện tử ở chỗ nó thiếu tính thanh khoản sâu hoặc đủ số lượng tác nhân trong hệ sinh thái của nó có mặt cho các hàng hóa khác. Do đó, khối lượng giao dịch có thể thấp và biến động giá có thể cao, đặc biệt là trong thời gian biến động giá của tiền điện tử. Giao dịch tương lai đối với các hàng hóa khác có thể cung cấp các chỉ báo hoặc dự đoán trước giá thị trường giao ngay. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ tuân theo giá thị trường giao ngay hoặc giao dịch với mức phí bảo hiểm hoặc chiết khấu đáng kể.
  • Bối cảnh pháp lý đối với giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin vẫn chưa rõ ràng. Như đã đề cập ở trên, có rất ít sàn giao dịch cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai được quy định. Giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin được cung cấp tại các sàn giao dịch bên ngoài Hoa Kỳ không chịu sự giám sát của các cơ quan ở trong nước. Những tình huống như vậy có khả năng thu được lợi nhuận thông qua các trọng tài theo quy định, nhưng chúng cũng có thể dẫn đến rủi ro theo cấp số nhân.
  • Giá của hợp đồng tương lai bitcoin phụ thuộc vào giá của tài sản cơ bản dễ biến động. Mặc dù có một công thức lý thuyết để tính toán giá của hợp đồng tương lai bitcoin, nhưng một số yếu tố khác có tác dụng trong một kịch bản trong thế giới thực. Nhận thức của nhà đầu tư về sự biến động của tài sản là một. Các sự kiện tin tức lớn là một sự kiện khác. Với sự biến động giá lớn và bong bóng của nó, Bitcoin đã nổi tiếng trong số các nhà đầu tư về sự biến động giá. Và không có bình luận nào về một loại tiền điện tử ban đầu được thiết kế để trở thành một phương tiện cho các giao dịch hàng ngày nhưng cho đến nay, đã không thực hiện được lời hứa đó. Tất cả những điều này có nghĩa là hợp đồng tương lai bitcoin không phải là một hàng rào hiệu quả chống lại sự biến động của tài sản cơ bản của chúng.

Xem thêm: Giải thích về tính thanh khoản tiền điện tử.