Altcoin là gì? Phân loại Altcoin – Ưu và nhược điểm

0
1412
Altcoin là gì?
Altcoin là gì?

Bitcoin đã tạo dựng danh tiếng của nó ở vị trí hàng đầu trước khi bất kỳ loại tiền nào khác được đúc trên blockchain. Điều đó khiến các đồng tiền khác, được gọi là altcoin, phải xếp hàng.

Kể từ đó, hàng nghìn altcoin mới hoặc các đồng tiền thay thế đã được tạo và thêm vào hệ sinh thái tiền điện tử. “Altcoin” đề cập đến bất kỳ loại tiền điện tử nào khác ngoài Bitcoin. Ethereum là altcoin phổ biến nhất và mọi người sử dụng tên đầy đủ (Ethereum) khi nói về mạng lưới blockchain rộng hơn nhưng Ether (ETH) để thảo luận về bản thân đồng tiền này.

Xem thêm: Top 10 loại tiền điện tử hiện nay.

Altcoin là gì?

Altcoin là các loại tiền điện tử khác với Bitcoin. Chúng chia sẻ các đặc điểm với Bitcoin nhưng cũng khác nhau theo những cách khác. Ví dụ: một số altcoin sử dụng một cơ chế đồng thuận khác để tạo ra các khối hoặc xác thực các giao dịch. Hoặc họ tự phân biệt với Bitcoin bằng cách cung cấp các khả năng mới hoặc bổ sung, chẳng hạn như hợp đồng thông minh hoặc biến động giá thấp.

Tính đến tháng 2 năm 2022, có hơn 15.000 loại tiền điện tử. Theo CoinMarketCap, chỉ riêng Bitcoin và Ether đã chiếm gần 60% tổng thị trường tiền điện tử vào tháng 11 năm 2021. Cái được gọi là altcoin chiếm phần còn lại. Bởi vì chúng thường bắt nguồn từ Bitcoin, biến động giá của các altcoin có xu hướng bắt chước quỹ đạo của Bitcoin. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự trưởng thành của hệ sinh thái đầu tư tiền điện tử và sự phát triển của các thị trường mới cho các loại tiền này sẽ khiến biến động giá của các altcoin độc lập với các tín hiệu giao dịch của Bitcoin.

Hiểu về Altcoin

“Altcoin” là sự kết hợp của hai từ “thay thế” (Alt) và “tiền xu” (Coin) và bao gồm tất cả các lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Khung cơ bản cho Bitcoin và altcoin là tương tự. Do đó, chúng chia sẻ mã và hoạt động giống như các hệ thống ngang hàng hoặc giống như một máy tính khổng lồ có khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu và giao dịch cùng một lúc. Trong một số trường hợp, altcoin cũng mong muốn trở thành Bitcoin tiếp theo bằng cách trở thành một phương pháp rẻ tiền cho các giao dịch kỹ thuật số.

Nhưng cũng có một số khác biệt giữa Bitcoin và altcoin. Bitcoin là một trong những lần lặp lại đầu tiên của tiền điện tử và triết lý cũng như thiết kế của nó đã đặt ra tiêu chuẩn cho sự phát triển của các đồng tiền khác. Tuy nhiên, việc thực hiện nó có một số thiếu sót. Ví dụ: bằng chứng công việc (PoW) – cơ chế đồng thuận được sử dụng để tạo khối – tiêu tốn nhiều năng lượng và thời gian. Khả năng hợp đồng thông minh của Bitcoin cũng bị hạn chế.

Altcoin được cải thiện dựa trên những hạn chế được nhận thức của Bitcoin để thiết lập lợi thế cạnh tranh. Một số altcoin sử dụng phương pháp đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) để giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và thời gian cần thiết để tạo khối và xác thực các giao dịch mới.

Ví dụ, Ether, tiền điện tử lớn thứ hai thế giới theo vốn hóa thị trường, được sử dụng làm khí đốt (hoặc thanh toán cho chi phí giao dịch) trong các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum. Như sự ra mắt được mong đợi nhiều của Ethereum 2.0 đã chứng minh, các altcoin thường giải quyết các chỉ trích truyền thống về Bitcoin, như khả năng mở rộng và tính bền vững.

Bằng cách phân biệt chúng với Bitcoin theo cách này, các altcoin đã tạo ra một thị trường cho chính chúng. Đổi lại, điều này đã thu hút các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng trong họ như một lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận khi các altcoin thu được nhiều lực kéo và người dùng hơn và tăng giá.

Các loại Altcoin

Tùy thuộc vào chức năng và cơ chế đồng thuận của chúng, các altcoin có nhiều loại và hương vị khác nhau. Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về một số điều quan trọng hơn:

Có thể xảy ra một altcoin thuộc nhiều loại.

Dựa trên khai thác

Như tên của chúng đã chỉ ra, các altcoin dựa trên khai thác được khai thác để tồn tại. Hầu hết các altcoin dựa trên khai thác đều sử dụng PoW, một phương pháp mà hệ thống tạo ra các đồng tiền mới bằng cách giải quyết các vấn đề khó khăn để tạo khối. Ví dụ về các loại tiền thay thế dựa trên khai thác là Litecoin, Monero và ZCash. Hầu hết các altcoin hàng đầu vào đầu năm 2020 đều thuộc loại dựa trên khai thác. Giải pháp thay thế cho các altcoin dựa trên khai thác được khai thác trước và thường là một phần của đợt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO). Những đồng tiền như vậy không được tạo ra thông qua một thuật toán mà được phân phối trước khi chúng được niêm yết trên thị trường tiền điện tử. Một ví dụ về đồng tiền được khai thác trước là XRP của Ripple.

Stablecoin

Giao dịch và sử dụng tiền điện tử đã được đánh dấu bởi sự biến động kể từ khi ra mắt. Stablecoin nhằm mục đích giảm sự biến động tổng thể này bằng cách gắn giá trị của chúng vào một rổ hàng hóa, chẳng hạn như tiền tệ fiat, kim loại quý hoặc các loại tiền điện tử khác. Giỏ có nghĩa là hoạt động như một khoản dự trữ để mua lại những người nắm giữ nếu tiền điện tử không thành công hoặc gặp sự cố. Biến động giá đối với stablecoin không có nghĩa là vượt quá một phạm vi hẹp.

Các stablecoin đáng chú ý bao gồm Tether’s USDT, MakerDAO’s DAI và USD Coin (USDC). Vào tháng 3 năm 2021, công ty xử lý thanh toán khổng lồ Visa Inc. (V) thông báo rằng họ sẽ bắt đầu giải quyết một số giao dịch trên mạng của mình bằng USDC thông qua chuỗi khối Ethereum, với kế hoạch triển khai thêm khả năng thanh toán stablecoin vào cuối năm 2021.

Mã thông báo bảo mật

Mã thông báo bảo mật tương tự như chứng khoán được giao dịch trên thị trường chứng khoán ngoại trừ chúng có nguồn gốc kỹ thuật số. Mã thông báo bảo mật giống như cổ phiếu truyền thống và chúng thường hứa hẹn công bằng dưới hình thức sở hữu hoặc trả cổ tức cho người nắm giữ. Triển vọng tăng giá đối với các mã thông báo như vậy là một điểm thu hút lớn để các nhà đầu tư bỏ tiền vào chúng.

Vào năm 2021, công ty ví Bitcoin Exodus đã hoàn thành thành công đợt chào bán mã thông báo Reg A + đủ điều kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và bán 75 triệu đô la cổ phiếu phổ thông để chuyển đổi thành mã thông báo trên chuỗi khối Algorand. Đây là một sự kiện lịch sử vì đây là chứng khoán tài sản kỹ thuật số đầu tiên cung cấp vốn chủ sở hữu tại một công ty phát hành có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Meme Coins

Như tên gọi của chúng cho thấy, tiền meme được lấy cảm hứng từ một trò đùa hoặc một trò ngớ ngẩn về các loại tiền điện tử nổi tiếng khác. Chúng thường trở nên phổ biến trong một thời gian ngắn, thường được quảng cáo trực tuyến bởi những người có ảnh hưởng tiền điện tử nổi tiếng và các nhà đầu tư bán lẻ cố gắng khai thác lợi nhuận ngắn hạn.

Ví dụ: Giám đốc điều hành Tesla, Inc. (TSLA) và người đam mê tiền điện tử Elon Musk thường xuyên đăng những dòng tweet khó hiểu về các đồng tiền meme hàng đầu Dogecoin và Shiba Inu, về cơ bản thường làm thay đổi giá của chúng. Vào tháng 10 năm 2021, Shiba đã tăng 91% trong khoảng thời gian 24 giờ sau khi Musk đăng trên Twitter một bức ảnh về thú cưng Floki của mình, chú chó Shiba Inu, trên một chiếc Tesla. Nhiều người gọi đợt tăng mạnh của các loại altcoin cụ thể này trong suốt tháng 4 và tháng 5 năm 2021 là “mùa meme coin”, với hàng trăm loại tiền điện tử này công bố mức tăng tỷ lệ phần trăm khổng lồ dựa trên đầu cơ thuần túy.

Mã thông báo tiện ích

Mã thông báo tiện ích được sử dụng để cung cấp các dịch vụ trong mạng. Ví dụ: chúng có thể được sử dụng để mua dịch vụ, thanh toán phí mạng hoặc đổi phần thưởng. Không giống như mã thông báo bảo mật, mã thông báo tiện ích không trả cổ tức hoặc một phần cổ phần sở hữu. Filecoin, được sử dụng để mua không gian lưu trữ trên mạng, là một ví dụ về mã thông báo tiện ích.  

Altcoin có phải là khoản đầu tư tốt không?

Thị trường altcoin mới ra đời. Đó là một sự ghép đôi không cân sức. Số lượng các altcoin được niêm yết trên thị trường tiền điện tử đã nhanh chóng nhân lên trong thập kỷ qua và thu hút hàng loạt các nhà đầu tư bán lẻ, đang sốt sắng đặt cược vào biến động giá của chúng để tích lũy lợi nhuận ngắn hạn. Nhưng những nhà đầu tư như vậy không có đủ vốn cần thiết để tạo ra đủ tính thanh khoản cho thị trường. Thị trường mỏng và không có quy định tạo ra sự biến động nhanh trong việc định giá các đồng altcoin.

Hãy xem xét trường hợp của ether Ethereum, đạt mức cao nhất trước đó là 1.299,95 đô la vào ngày 12 tháng 1 năm 2018. Chỉ vài tuần sau, nó đã giảm xuống còn 597,36 đô la và vào cuối năm, giá của ether đã giảm xuống còn 89,52 đô la. Tuy nhiên, altcoin này đã đạt mức giá kỷ lục trên $ 4,750 chỉ hai năm sau đó vào tháng 11 năm 2021. Các giao dịch theo thời gian có thể mang lại cho các nhà giao dịch vô số lợi nhuận.

Nhưng có một vấn đề. Thị trường tiền điện tử vẫn chưa trưởng thành. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng không có tiêu chí hoặc số liệu đầu tư xác định để đánh giá tiền điện tử. Phần lớn, thị trường altcoin được thúc đẩy bởi đầu cơ. Một số trường hợp tiền điện tử đã chết, những loại tiền điện tử không đạt được đủ lực kéo hoặc chỉ đơn giản là biến mất sau khi thu thập tiền của các nhà đầu tư, vẫn tồn tại.

Do đó, thị trường altcoin dành cho các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro quá lớn khi hoạt động trong một thị trường mới nổi và không được kiểm soát dễ biến động. Họ cũng phải có khả năng xử lý căng thẳng do giá cả dao động mạnh. Đối với những nhà đầu tư như vậy, thị trường tiền điện tử có thể mang lại lợi nhuận lớn.

Ưu điểm Altcoin

  • Altcoin là “phiên bản tốt hơn” của Bitcoin vì chúng nhằm mục đích khắc phục những thiếu sót của tiền điện tử.
  • Altcoin, giống như stablecoin, có khả năng thực hiện lời hứa ban đầu của Bitcoin về một phương tiện cho các giao dịch hàng ngày.
  • Một số altcoin nhất định, chẳng hạn như ether của Ethereum và ADA của Cardano, đã có được sức hút giữa các tổ chức chính thống, dẫn đến việc định giá cao.
  • Các nhà đầu tư có thể chọn từ nhiều loại altcoin thực hiện các chức năng khác nhau trong nền kinh tế tiền điện tử.

Nhược điểm Altcoin

  • Altcoin có thị trường đầu tư nhỏ hơn so với Bitcoin. Tính đến tháng 11 năm 2021, Bitcoin chiếm khoảng 42% thị phần tổng thể của thị trường tiền điện tử.
  • Việc không có quy định và tiêu chí xác định để đầu tư có nghĩa là thị trường altcoin có đặc điểm là ít nhà đầu tư hơn và thanh khoản mỏng. Do đó, giá của chúng dễ biến động hơn so với Bitcoin.  
  • Không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt giữa các loại altcoin khác nhau và các trường hợp sử dụng tương ứng của chúng, khiến cho các quyết định đầu tư càng trở nên khó khăn và khó hiểu hơn.
  • Có một số altcoin “chết” cuối cùng đã làm chìm số đô la của nhà đầu tư.       

Tương lai của Altcoin

Các cuộc thảo luận về tương lai của altcoin và trên thực tế, tiền điện tử đã có tiền lệ trong các trường hợp dẫn đến việc phát hành đồng đô la do liên bang phát hành vào thế kỷ 19. Hồi đó, có nhiều hình thức và loại nội tệ khác nhau được lưu hành ở Hoa Kỳ. Mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt và được hỗ trợ bởi một loại nhạc cụ khác nhau. Ví dụ, chứng chỉ vàng được đảm bảo bằng vàng gửi tại Kho bạc. Tiền giấy của Hoa Kỳ được sử dụng để tài trợ cho Nội chiến được chính phủ hậu thuẫn.

Các ngân hàng địa phương cũng phát hành tiền tệ của riêng họ, trong một số trường hợp được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ hư cấu. Sự đa dạng của các loại tiền tệ và công cụ tài chính song song với tình hình hiện tại trên thị trường altcoin. Có hàng ngàn altcoin có sẵn trên thị trường ngày nay, mỗi loại được tuyên bố phục vụ một mục đích và thị trường khác nhau.

Tình trạng hiện tại của thị trường altcoin khó có thể hợp nhất thành một loại tiền điện tử duy nhất. Nhưng cũng có khả năng phần lớn trong số hơn 1.800 altcoin được liệt kê trong thị trường tiền điện tử sẽ không tồn tại. Thị trường altcoin sẽ tập hợp lại xung quanh một loạt các altcoin – những loại có tiện ích và trường hợp sử dụng mạnh – sẽ thống trị thị trường.

Đối với các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa trong thị trường tiền điện tử, altcoin là một cách không tốn kém để mở rộng tầm nhìn của họ ra ngoài Bitcoin. Các cuộc biểu tình trên thị trường tiền điện tử đã tạo ra lợi nhuận gấp bội số lợi nhuận do Bitcoin tạo ra. Nhưng có những rủi ro liên quan đến đầu tư altcoin, đặc biệt là việc không có quy định. Sự trưởng thành của thị trường tiền điện tử có thể sẽ mang lại nhiều nguồn vốn và sự tinh vi hơn cho ngành công nghiệp, mở đường cho quy định và ít biến động hơn.

Một đồng thay thế có giá bao nhiêu?

Altcoin có phạm vi giá khá rộng, từ vài xu đến hàng nghìn đô la. Ví dụ: vào tháng 11 năm 2021, Ethereum được giao dịch ở mức khoảng 4.500 đô la trong khi XRP của Ripple, tiền điện tử có giá trị thứ sáu, được giao dịch với giá 1,10 đô la.

Altcoin nào là đầu tư tốt nhất?

Dựa trên vốn hóa thị trường, ether là altcoin lớn nhất và được thiết lập tốt nhất. Khả năng hợp đồng thông minh của nó đã được chứng minh về các trường hợp sử dụng và nó là một phần của Ethereum, được cho là một trong những nền tảng blockchain phức tạp nhất trong thời gian gần đây.

Xem thêm: Top 10 sàn điện tử tốt nhất hiện nay.

Altcoin có phải là khoản đầu tư tốt không?

Altcoin có nhiều rủi ro đầu tư giống nhau liên quan đến Bitcoin. Ngoài ra, nhiều altcoin nhỏ không có tính thanh khoản. Nhưng các altcoin được thiết lập tốt, chẳng hạn như ether và XRP, là đối thủ cạnh tranh của Bitcoin.

Điểm mấu chốt

Altcoin là lựa chọn thay thế tốt cho các nhà đầu tư thị trường tiền điện tử quan tâm đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Mặc dù một số, như ether của Ethereum, có thể nhận biết được bằng tên, nhưng phần lớn trong số hơn 10.000 altcoin ngoài kia vẫn chưa tạo được dấu ấn. Altcoin là đại diện cho tiềm năng của tiền điện tử để định hình lại nền tài chính hiện đại. Nhưng các nhà đầu tư nên nghiên cứu trước khi đầu tư vào chúng. Các rủi ro liên quan đến altcoin là tương tự hoặc – trong một số trường hợp – lớn hơn so với đầu tư Bitcoin.

Xem thêm: Tiền mã hoá là gì?