Đường trung bình động MA là gì? Tại sao sử dụng?

0
1548
Đường trung bình động MA
Đường trung bình động MA

Đường trung bình động (MA) là một chỉ báo kỹ thuật phản ứng với xu hướng của thị trường tài chính và được các chuyên gia thị trường sử dụng để dự đoán hướng xu hướng của tài sản.

Xem thêm: thanh nến Pin Bar là gì?

Đường trung bình động (MA) là gì?

Chỉ báo Đường trung bình động (MA) giúp các nhà giao dịch làm dịu các biến động giá và xác định xu hướng thực tế. Ý tưởng cơ bản đằng sau đường trung bình là lấy giá đóng cửa trung bình cho một lượng X trong khoảng thời gian của một tài sản. Đường trung bình động giúp các nhà giao dịch phân tích giá. Nó cũng giúp họ xác định bước đi tiềm năng tiếp theo của họ trên thị trường.

Đồ thị của Đường trung bình động (MA) thường bao gồm hai đường:

Khoảng cách giữa đường màu vàng và màu tím cho biết lượng âm lượng lớn. Bất cứ khi nào đường màu vàng cắt qua đường màu tím từ phía trên, giá của tài sản sẽ giảm. Đây còn được gọi là cây thánh giá tử thần. Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy sự sụt giảm đáng kể về khối lượng khi đường màu vàng tạo ra một dấu thập tử thần với đường màu tím sau khi phân tích nó từ phía trên. Mặt khác, khi đường màu vàng cắt qua đường màu tím từ bên dưới, một chữ thập vàng sẽ được hình thành, như được nhìn thấy ở phía bên phải của biểu đồ.

Lưu ý: Một khoảng cách đáng kể giữa các đường màu vàng và màu tím biểu thị một lượng lớn âm lượng. Nếu đường màu vàng nằm trên đường màu tím và khoảng cách giữa chúng là đáng kể thì giá của tài sản đang trải qua một đợt tăng giá. Điều ngược lại là đúng trong trường hợp xu hướng giảm giá khi đường màu tím cắt qua đường màu vàng từ bên dưới và có một khoảng trống lớn thể hiện sự khác biệt về khối lượng giữa hai đường.

Tại sao Đường trung bình động (MA) được sử dụng?

Đường trung bình động được các nhà phân tích thị trường sử dụng để xác định mức hỗ trợ và kháng cự của một tài sản bằng cách đánh giá các chuyển động của nó trên thị trường. Đường trung bình động vẽ ra một bức tranh rõ ràng về hành động giá mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để xác định xu hướng tăng hoặc giảm tiềm năng.

Cài đặt Tốt nhất cho Đường trung bình Động (MA) là gì? 

Các cài đặt lý tưởng cho Đường trung bình động (MA) như sau: 

  • MA1: 50
  • MA2: 200

Các loại đường trung bình động

Nói chung, có bốn loại đường trung bình động. Đơn giản hoặc Số học, Làm mịn, Hàm số mũ và Trọng số. Hai loại phổ biến nhất trên thị trường tài chính là: Đường trung bình động đơn giản (SMA) và Đường trung bình động hàm mũ (EMA).

Đường trung bình trượt đơn giản (SMA)

Đường trung bình động đơn giản (SMA) được tính bằng cách lấy tổng tất cả các điểm dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định rồi chia cho tổng số khoảng thời gian.

Đây là cách bạn có thể tính toán Đường trung bình động đơn giản (SMA):

Công thức SMA
Công thức SMA

Trong đó:

n = Tổng số khoảng thời gian

A = Trung bình trong một khoảng thời gian ‘n’ 

Đường trung bình trượt theo cấp số nhân (EMA)

Đường trung bình trượt theo hàm mũ (EMA) thường được các nhà giao dịch ưa thích hơn so với đường trung bình trượt đơn giản (SMA). Lý do đằng sau điều này là EMA tập trung nhiều hơn vào dữ liệu giá gần đây và cũng duy trì quan sát giá cũ hơn để các nhà giao dịch phân tích và đưa ra quyết định đầu tư chính xác .

Đây là cách bạn có thể tính toán Đường trung bình trượt theo cấp số nhân (EMA):

Công thức EMA
Công thức EMA

Trong đó:

  • EMA = Đường trung bình trượt theo cấp số nhân
  • Smoothing = 2

Bạn có thể tăng hệ số làm mịn nếu bạn muốn các quan sát giá gần đây có ảnh hưởng lớn hơn đến chỉ báo kỹ thuật EMA. Đường trung bình động (MA) là một chỉ báo tuyệt vời được nhiều nhà giao dịch sử dụng, tuy nhiên, sự kết hợp của nhiều chỉ báo kỹ thuật được ưu tiên để xác định chính xác hướng đi của thị trường. Các chỉ báo kỹ thuật thường được sử dụng khác (TA) bao gồm chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), Phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD), khối lượng cân bằng (OBV), chỉ báo Aroon và chỉ báo dao động ngẫu nhiên. Tất cả các chỉ số này đều có những lợi ích cụ thể vì chúng cho phép nhà giao dịch xem biểu đồ tài sản từ nhiều góc độ và đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn.

Xem thêm: Hợp đồng tương lai là gì?