Đường trung bình động MA 5 10 20 50 100 và 200 – Cách sử dụng

0
1663
Đường trung bình động MA 5 10 20
Đường trung bình động MA 5 10 20

Đường trung bình động MA là một công cụ phân tích kỹ thuật đơn giản giúp làm mịn dữ liệu giá bằng cách tạo ra mức giá trung bình được cập nhật liên tục. Mức trung bình được lấy trong một khoảng thời gian cụ thể, như 10 ngày, 20 phút, 30 tuần hoặc bất kỳ khoảng thời gian nào mà nhà giao dịch chọn. Có những lợi ích khi sử dụng đường trung bình trong giao dịch của bạn, cũng như các tùy chọn về loại đường trung bình sẽ sử dụng.

Tìm hiểu: Đường trung bình động MA là gì?

Các chiến lược trung bình động cũng phổ biến và có thể được điều chỉnh cho phù hợp với bất kỳ khung thời gian nào, phù hợp với cả nhà đầu tư dài hạn và nhà giao dịch ngắn hạn.

Chiều dài trung bình động

Độ dài trung bình động phổ biến là 10, 20, 50, 100 và 200. Những độ dài này có thể được áp dụng cho bất kỳ khung thời gian biểu đồ nào (một phút, hàng ngày, hàng tuần, v.v.), tùy thuộc vào thời gian của nhà giao dịch. Khung thời gian hoặc độ dài bạn chọn cho đường trung bình động, còn được gọi là “khoảng thời gian nhìn lại”, có thể đóng một vai trò lớn trong mức độ hiệu quả của nó.

Đường trung bình động MA 10 20 50 100 và 200 là phổ biến nhất.

MA có khung thời gian ngắn sẽ phản ứng nhanh hơn nhiều với những thay đổi về giá so với MA có thời gian nhìn lại dài. Trong hình bên dưới, đường trung bình động 20 ngày theo dõi sát giá thực tế hơn đường trung bình động 100 ngày.

Đường trung bình động MA 20 và MA 100
Đường trung bình động MA 20 và MA 100

20 ngày có thể mang lại lợi ích phân tích cho nhà giao dịch ngắn hạn vì nó theo sát giá hơn và do đó tạo ra ít “độ trễ” hơn so với đường trung bình động dài hạn. MA 100 ngày có thể có lợi hơn cho một nhà giao dịch dài hạn.

Độ trễ là thời gian cần thiết để một đường trung bình động báo hiệu một sự đảo chiều tiềm năng. Hãy nhớ lại rằng, theo hướng dẫn chung, khi giá nằm trên đường trung bình động, xu hướng được coi là tăng. Vì vậy, khi giá giảm xuống dưới đường trung bình động đó, nó báo hiệu một sự đảo chiều tiềm năng dựa trên MA đó. Đường trung bình động 20 ngày sẽ cung cấp nhiều tín hiệu “đảo chiều” hơn so với đường trung bình động 100 ngày.

Đường trung bình có thể có độ dài bất kỳ: 15, 28, 89, v.v. Điều chỉnh đường trung bình để nó cung cấp các tín hiệu chính xác hơn về dữ liệu lịch sử có thể giúp tạo ra các tín hiệu tốt hơn trong tương lai.

Chiến lược giao dịch: Crossovers

Crossover là một trong những chiến lược trung bình động chính. Loại đầu tiên là sự giao nhau về giá, là khi giá vượt lên trên hoặc dưới đường trung bình động để báo hiệu một sự thay đổi tiềm năng trong xu hướng.

Chiến lược Crossovers
Chiến lược Crossovers

Một chiến lược khác là áp dụng hai đường trung bình động cho biểu đồ: một đường dài hơn và một đường ngắn hơn. Khi MA ngắn hạn vượt lên trên MA dài hạn, đó là tín hiệu mua, vì nó cho thấy xu hướng đang tăng lên. Đây được gọi là “chữ thập vàng”. Trong khi đó, khi đường MA ngắn hạn cắt xuống bên dưới đường MA dài hạn, đó là tín hiệu bán, vì nó cho thấy xu hướng đang chuyển xuống. Đây được gọi là “thập tự giá chết / chết”.

Chiến lược 2 đường trung bình động
Chiến lược 2 đường trung bình động

Nhược điểm đường trung bình động

Đường trung bình động được tính toán dựa trên dữ liệu lịch sử và không có gì về tính toán này mang tính chất dự đoán. Do đó, kết quả sử dụng đường trung bình động có thể là ngẫu nhiên. Đôi khi, thị trường dường như tôn trọng các tín hiệu hỗ trợ / kháng cự và giao dịch của MA, và vào những thời điểm khác, nó cho thấy các chỉ báo này không được tôn trọng.

Một vấn đề chính là, nếu hành động giá trở nên thay đổi, giá có thể dao động qua lại, tạo ra nhiều tín hiệu giao dịch hoặc đảo ngược xu hướng. Khi điều này xảy ra, tốt nhất bạn nên bước sang một bên hoặc sử dụng một chỉ báo khác để giúp làm rõ xu hướng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với sự giao nhau giữa các đường MA khi các đường MA bị “rối” trong một khoảng thời gian, gây ra nhiều giao dịch thua lỗ. 

Đường trung bình hoạt động khá tốt trong các điều kiện có xu hướng mạnh nhưng kém trong các điều kiện thay đổi. Điều chỉnh khung thời gian có thể khắc phục vấn đề này tạm thời, mặc dù tại một số thời điểm, những vấn đề này có thể xảy ra bất kể khung thời gian được chọn cho (các) đường trung bình động.

Điểm mấu chốt

Đường trung bình động đơn giản hóa dữ liệu giá bằng cách làm mịn nó và tạo một đường liên tục. Điều này làm cho việc nhìn thấy xu hướng dễ dàng hơn. Đường trung bình động theo cấp số nhân phản ứng nhanh hơn với những thay đổi về giá so với đường trung bình động đơn giản. Trong một số trường hợp, điều này có thể tốt, và trong những trường hợp khác, nó có thể gây ra tín hiệu sai. Các đường trung bình động có thời gian xem xét lại ngắn hơn (ví dụ: 20 ngày) cũng sẽ phản ứng nhanh hơn với các thay đổi về giá so với mức trung bình có thời gian xem xét lại dài hơn (200 ngày).

Giao nhau trung bình động MA là một chiến lược phổ biến cho cả mục nhập và lối ra. Các đường MA cũng có thể làm nổi bật các khu vực hỗ trợ hoặc kháng cự tiềm năng. Mặc dù điều này có thể mang tính dự đoán, nhưng đường trung bình động luôn dựa trên dữ liệu lịch sử và chỉ hiển thị giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định.

Nguồn bài viết: https://www.investopedia.com/articles/active-trading/052014/how-use-moving-average-buy-stocks.asp