Top 10 công ty vận chuyển container lớn nhất thế giới

0
525

Bạn có biết rằng 80% thương mại hàng hóa toàn cầu được vận chuyển qua đường biển? Với quy mô tiêu dùng của con người, điều này đòi hỏi một số lượng lớn các container vận chuyển, cũng như các con tàu để chở chúng.

Ở cấp độ ngành, vận tải container bị chi phối bởi một số công ty rất lớn. Điều này bao gồm Maersk, COSCO Shipping và Evergreen. Nếu bạn sống dọc theo bờ biển, chắc chắn bạn đã nhìn thấy những con tàu hoặc container có sơn những cái tên này.

Tuy nhiên, nói chung, người tiêu dùng biết rất ít về các doanh nghiệp này. Hình ảnh này nhằm mục đích thay đổi điều đó bằng cách xếp hạng 10 công ty vận tải container lớn nhất trên thế giới.

Top 10 công ty vận tải container lớn nhất thế giới infographic
Top 10 công ty vận tải container lớn nhất thế giới infographic

Top 10 công ty vận chuyển container lớn nhất thế giới

Các công ty được xếp hạng theo 2 số liệu. Đầu tiên là số lượng tàu mà họ sở hữu, và thứ hai là tổng năng lực vận chuyển của họ được tính bằng đơn vị tương đương 20 feet (TEU). TEU dựa trên khối lượng của một container vận chuyển dài 20 feet.

Dữ liệu được sử dụng trong đồ họa thông tin này đến từ Alcott Global, một công ty tư vấn hậu cần. Quy mô đội tàu là vào tháng 6 năm 2021, trong khi sức chứa TEU là từ tháng 1 năm 2022.

HạngCông tyQuốc giaTEUSố tàu
1MaerskĐan Mạch4,3 triệu718
1MSCThuỵ Sĩ4,3 triệu606
3CMA CGMPháp3,2 triệu542
4COSCO ShippingTrung Quốc2,9 triệu497
5Hapag-LloydĐức1,7 triệu259
6Ocean Network ExpressNhật Bản1,5 triệu218
7Evergreen MarineĐài Loan1,5 triệu201
8HMMHàn Quốc0,8 triệu79
9Yang MingĐài Loan0,7 triệu87
10Wan Hai LinesĐài Loan0,4 triệu146

Trong tập dữ liệu này, Maersk và MSC được xếp ở vị trí đầu tiên về sức chứa TEU. Điều này không còn xảy ra nữa, vì các hãng tin tức gần đây đã đưa tin rằng MSC đã vượt qua.

Theo sau 2 công ty hàng đầu trong ngành là sự pha trộn của các công ty châu Âu và châu Á. Nhiều công ty trong số này đã phát triển thông qua việc mua bán và sáp nhập.

Tìm hiểu thêm: Giao thông hàng hải trên toàn thế giới.

Tàu vận tải container cỡ lớn
Tàu vận tải container cỡ lớn

Sự thật thú vị

Maersk

Tại thời điểm viết bài, Maersk là công ty lớn thứ 3 của Đan Mạch tính theo vốn hóa thị trường. Công ty được thành lập vào năm 1904, có tuổi đời 118 năm.

MSC

Công ty Vận tải biển Địa Trung Hải (MSC) đã phát triển rất nhanh trong những năm gần đây, bắt kịp (và vượt qua) nhà lãnh đạo lâu năm Maersk về sức tải TEU.

Công ty Thụy Sĩ đã tăng quy mô đội tàu của mình thông qua các đơn đặt hàng mới, mua lại các tàu cũ và các hợp đồng thuê tàu.

COSCO Vận chuyển

COSCO Shipping là công ty vận tải quốc doanh của Trung Quốc. Các quan chức Mỹ đã nêu quan ngại về tầm ảnh hưởng toàn cầu ngày càng mở rộng của công ty.

Đối với bối cảnh, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có cổ phần sở hữu tại các nhà ga tại 5 cảng của Mỹ. Điều này bao gồm Nhà ga 30 tại Cảng Seattle, trong đó hai công ty con COSCO nắm giữ 33,33% cổ phần.

Xem thêm: Những cảng lớn nhất thế giới.

Trong tương lai, bất kỳ sự quan tâm nào của Trung Quốc đối với các thiết bị đầu cuối của Mỹ sẽ phải đối mặt với một môi trường pháp lý nghiêm ngặt hơn.
– KARDON (2021)

Tìm hiểu thêm về nghiên cứu: Sự ảnh hưởng đến hàng hải toàn cầu của Trung Quốc.

Evergreen

Evergreen có thể là một cái tên quen thuộc, nhưng không phải vì những lý do chính đáng. Vào năm 2021, một trong những con tàu của công ty, Ever Given, đã bị mắc kẹt ở kênh đào Suez, khiến một trong những tuyến vận tải biển quan trọng nhất thế giới không hoạt động trong gần 1 tuần.

Tăng trưởng về kích thước các tàu siêu lớn

Để đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô tốt hơn, các tàu container ngày càng phát triển lớn hơn.

Công suất trung bình đang được nâng lên nhờ sự xuất hiện của các tàu lớn, là những tàu có sức chở trên 18.000 TEU. Kích thước khổng lồ của chúng tạo ra các vấn đề cho các cổng không được thiết kế để xử lý lưu lượng lớn như vậy.

Cần lưu ý rằng con tàu lớn nhất hiện nay, Ever Ace (thuộc sở hữu của Evergreen), có sức chở 24.000 TEU.

Vận tải giảm carbon

Bloomberg báo cáo rằng vận tải biển chiếm 3% lượng khí thải carbon của thế giới. Nếu ngành công nghiệp là một quốc gia, điều đó sẽ khiến nó trở thành nước phát thải lớn thứ 6 thế giới.

Do sự gia tăng đầu tư của ESG, các công ty vận tải biển đã phải đối mặt với áp lực phải khử cacbon trên tàu của họ. Tiến độ cho đến ngày nay đã bị hạn chế, nhưng có nhiều giải pháp trong quá trình thực hiện.

Một lựa chọn là nhiên liệu thay thế, chẳng hạn như khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), hydro hoặc nhiên liệu sinh học được tạo ra từ thực vật. Những nhiên liệu này có thể cho phép tàu giảm lượng khí thải đáng kể.

Một lựa chọn khác là loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu và thay vào đó quay trở lại với công nghệ năng lượng gió đã có từ nhiều thế kỷ trước.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.