Các tín ngưỡng tôn giáo ở San Marino

0
1116
Tôn giáo ở San Marino
Tôn giáo ở San Marino

San Marino là một tiểu bang nằm ở Ý. Chỉ có Vatican và Monaco là nhỏ hơn. Với diện tích chỉ 23,6 dặm vuông, quốc gia này cũng có dân số nhỏ không kém chỉ 31.500 người (tính đến năm 2009). Phần lớn dân số này là người Sammarinese (84,95% dân số), người Ý (14,6%) và các sắc tộc khác.

Mặc dù không có sẵn dữ liệu chính xác về tôn giáo, nhưng vẫn có những ước tính. Có khả năng là khoảng 97% dân số là Công giáo La Mã. 

Tín Ngưỡng Tôn Giáo

Cũng giống như Ý, San Marino là một quốc gia chủ yếu theo Công giáo. Dữ liệu cho thấy 97% dân số nhỏ là Công giáo mặc dù Công giáo là một tôn giáo chưa được thành lập do không có Tòa giám mục. Ngoài ra, mặc dù thống trị, hiến pháp nhà nước không thừa nhận Công giáo là quốc giáo. Điều thú vị là, phần dân số thống trị, người Sammarinese, luôn chống lại sự kiểm soát của Vatican.

Tuy nhiên, họ vẫn theo đạo Công giáo và chấp nhận thẩm quyền của giáo hoàng về những vấn đề liên quan đến tôn giáo. Các giáo xứ trong nước luôn bị phân chia giữa các giáo phận Montefeltro và Rimini của Ý. Ngày nay, có ít nhất 12 giáo xứ tồn tại cũng như một số nhóm Công giáo như Hội Đức Mẹ An ủi, Viện Giáo lý Tôn giáo của chúng tôi, và những người khác. Các tu viện và tu viện cũng tồn tại như Tu viện Santa Chiara, Tu viện của các Tu sĩ Minor Capuchin, và những tu viện khác.

Do sự thống trị của Công giáo từ thời lịch sử, không có gì ngạc nhiên khi có những tòa nhà tôn giáo lịch sử. Một ví dụ về nơi thờ tự như vậy là Basilica di San Marino, là nhà thờ chính ở thành phố thủ đô, có chung tên với đất nước.

Nhà thờ Basilica di San Marino
Nhà thờ Basilica di San Marino

Nằm trên quảng trường Piazza Domus Plebis, nhà thờ đã được nhắc đến trong các tài liệu từ tháng 7 năm 1113. Tuy nhiên, trong những năm qua, người ta đã thấy một số công việc tu bổ để cải thiện tình trạng của mình.

Một nhà thờ mang tính biểu tượng khác là Chiesa di San Pietro, tọa lạc tại Vương cung thánh đường San Marino. Nhà thờ nhỏ có từ năm 600 trở lại đây. Bên trong, nó có một thay thế được khảm bằng đá cẩm thạch, một bức tượng của Thánh Peter và một hầm mộ. Bên trong hầm mộ có các hốc dùng làm giường cho San Leo và San Marino cũng như đài tưởng niệm để tôn vinh Giáo hoàng John XXIII.

Các nhà thờ nổi tiếng khác bao gồm Church di San Francesco, Church di San Paolo Apoolo, Church di Sant’Andrea, và nhiều nhà thờ khác.

Các Tôn Giáo Khác

Ngoài Công giáo, người Do Thái đã có mặt ở San Marino hơn 600 năm. Các tài liệu đề cập đến sự hiện diện của người Do Thái vào khoảng thế kỷ 14. Chính phủ, mặc dù cung cấp cho họ sự bảo vệ, yêu cầu họ phải tuân theo một số quy tắc và đeo các huy hiệu đặc biệt.

Tuy nhiên, ngày nay, số lượng đã giảm đi rất nhiều. Ngoài Do Thái giáo, có một số ít người theo đạo Tin lành, phần lớn là một phần của Nhà thờ Waldensian của Piedmont.

Tìm hiểu thêm: Những tín ngưỡng tôn giáo lớn hiện nay.