Giao thông hàng hải trên khắp thế giới – Mapgraphic

0
1341
Giao thông hàng hải thế giới
Giao thông hàng hải thế giới

Mỗi năm, hàng nghìn con tàu di chuyển trên toàn cầu, vận chuyển mọi thứ từ hành khách đến hàng tiêu dùng như lúa mì và dầu.

Nhưng các tuyến hàng hải toàn cầu bận rộn như thế nào, và đâu là các tuyến vận tải biển chính trên thế giới? Bản đồ này của Adam Syrical đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô về giao thông hàng hải trên thế giới bằng cách làm nổi bật mật độ giao thông đường biển trên khắp thế giới.

Nó sử dụng dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hợp tác với Ngân hàng Thế giới, như một phần của Hệ thống Giám sát Thương mại Đường biển Thế giới của IMF.

Dữ liệu kéo dài từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 2 năm 2021 và bao gồm năm loại tàu khác nhau: tàu thương mại, tàu đánh cá, dầu khí, tàu chở khách và tàu giải trí.

Giao thông hàng hải thế giới infographic
Giao thông hàng hải thế giới infographic

Tổng quan về các làn đường vận chuyển hàng hải chính

Nếu bạn nhìn vào bản đồ, bạn sẽ nhận ra một số khu vực riêng biệt nơi tập trung đông đúc giao thông.

Những khu vực mật độ cao này là các tuyến đường vận chuyển chính của thế giới. Syminton đã cung cấp một số hình ảnh phóng to chi tiết về những con đường nước này, vì vậy chúng ta hãy đi sâu vào:

Kênh đào Panama

Kênh Panama
Kênh Panama

Kênh đào Panama là một tuyến đường thủy nhân tạo nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Đối với các tàu đi từ bờ biển phía đông sang phía tây của Hoa Kỳ, tuyến đường này tránh Mũi Sừng nguy hiểm hơn ở mũi Nam Mỹ hoặc eo biển Bering ở Bắc Cực, và đi xa khoảng 8.000 hải lý – hoặc 21 ngày sau chuyến hành trình của họ.

Theo Ricaurte Vasquez, quản lý của Cơ quan Kênh đào Panama, vào năm 2021, khoảng 516,7 triệu tấn hàng hóa đi qua tuyến đường thủy chính.

Eo biển Malacca

Eo biển Malacca
Eo biển Malacca

Con đường biển này là đầu nối nhanh nhất giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, uốn lượn qua Bán đảo Mã Lai và đảo Sumatra. Đó là một con đường thủy thanh mảnh – tại điểm hẹp nhất của nó, con kênh chỉ rộng chưa đầy 1,9 dặm. Khoảng 70.000 tàu đi qua eo biển này mỗi năm.

Eo biển Đan Mạch

Eo biển Đan Mạch
Eo biển Đan Mạch

Nối Biển Bắc với Biển Baltic, eo biển Đan Mạch bao gồm ba kênh: Oresund, Great Belt và Little Belt.

Eo biển Đan Mạch được biết đến là một con đường chính cho xuất khẩu dầu của Nga – nơi mà bất chấp các lệnh trừng phạt và tẩy chay đối với dầu của Nga, vẫn còn mạnh mẽ trong suốt năm 2022 cho đến nay.

Kênh đào Suez

Kênh Suez
Kênh Suez

Tuyến đường thủy nhân tạo dài 120 dặm này chạy qua Ai Cập và nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ, giúp tàu thuyền đi lại giữa châu Á và châu Âu một đoạn đường dài quanh châu Phi. Hơn 20.600 tàu đã đi qua kênh vào năm 2021.

Năm ngoái, kênh đào này đã gây xôn xao dư luận sau khi một con tàu container dài 1.312 feet có tên là Ever Given mắc kẹt trong kênh trong 6 ngày, gây ra một vụ tắc nghẽn giao thông lớn và ngăn chặn hàng hóa giao dịch trị giá hàng tỷ đô la.

Eo biển Hormuz

Eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz

Đường thủy dài 615 dặm này kết nối Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman và cuối cùng thoát ra Biển Ả Rập. Vào năm 2020, kênh đào này vận chuyển khoảng 18 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Kênh English

Kênh English
Kênh English

Nằm giữa Anh và Pháp, Kênh English dài 350 dặm nối Biển Bắc với Đại Tây Dương. Khoảng 500 tàu đi qua kênh này mỗi ngày, khiến nó trở thành một trong những tuyến vận tải đông đúc nhất thế giới.

Một số con sông lớn ở châu Âu cũng có thể nhìn thấy rõ ràng trong những hình dung này, bao gồm sông Thames ở Anh, sông Seine ở Pháp và sông Meuse (hoặc Mass) chảy qua Bỉ và Hà Lan.

Khám phá thêm: những kênh đào lớn nhất thế giới.

Tác động của COVID-19 đối với vận tải hàng hải

Mặc dù những bản đồ này cho thấy giá trị của giao thông đường biển trong 6 năm, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nhiều lĩnh vực đã bị tác động tiêu cực bởi đại dịch toàn cầu và thương mại hàng hải không phải là ngoại lệ. Vào năm 2020, các lô hàng hàng hải toàn cầu giảm 3,8% xuống 10,65 tỷ tấn.

Mặc dù sự sụt giảm không nghiêm trọng như dự kiến ​​và sản lượng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm 2022, một số khu vực vẫn đang cảm thấy ảnh hưởng của các hạn chế do COVID-19 gây ra.

Ví dụ, vào tháng 3 năm 2022, khối lượng vận chuyển tại cảng Thượng Hải đã bị đình trệ do các đợt khóa cửa nghiêm ngặt ở Thượng Hải, gây ra bởi sự bùng phát COVID-19. Giao thông đã bị ảnh hưởng trong nhiều tháng, và trong khi các hoạt động đã trở lại, giao thông hàng hải trong khu vực vẫn bị tắc nghẽn.

Tìm hiểu thêm: Ảnh hưởng của Trung Quốc đến hàng hải toàn cầu ra sao?