Hiện có bao nhiêu tiền trên thế giới?

0
1293
Hiện có bao nhiêu tiền trên thế giới
Hiện có bao nhiêu tiền trên thế giới

Tiền đã biến đổi toàn bộ ý tưởng về hệ thống hàng đổi hàng. Là phương tiện trao đổi hàng hóa và dịch vụ trong nhiều thế kỷ, tiền giữ các vấn đề của thế giới theo một dòng chảy, giúp các quốc gia trao đổi hàng hóa và dịch vụ và phát triển các mối quan hệ.

Thông thường, mỗi quốc gia đều có một ngân hàng trung ương quản lý và công bố dữ liệu cung ứng tiền với sự phối hợp của chính phủ. 

Trong thế giới hiện nay, tiền hiện diện dưới nhiều hình thức: vật chất (tiền xu, tiền giấy) và ảo (tài khoản ngân hàng điện tử, tiền điện tử). Điều này gây khó khăn cho việc xác định có bao nhiêu tiền.

Khám phá thêm qua infographic: Mức tiêu thụ điện năng của bitcoin.

Để giúp trả lời có bao nhiêu tiền trên thế giới, dưới đây là các đơn vị tiền tệ được chuyển đổi sang đô la Mỹ theo số liệu thống kê của Hoa Kỳ.

Các loại tiền khác nhau là gì?

Tiền thường được chia thành các loại “Ms” khác nhau. Phạm vi bắt đầu ở mức hẹp nhất với M0 và tăng lên M1, M2 đến mức rộng nhất, M3, sau khi hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương ở Hoa Kỳ là Cục Dự trữ Liên bang (FED), công bố dữ liệu dựa trên 4 chữ M:

Cách đo lường cung tiền

  1. M0: Nó chỉ đơn giản là tất cả tiền tệ vật chất có mặt trên toàn cầu, bao gồm tiền xu, tiền giấy và hóa đơn nằm trong túi của mọi người. Nó cũng bao gồm tiền trong kho ngân hàng và tất cả các khoản tiền gửi trong các ngân hàng dự trữ. Theo thống kê do Hệ thống Dự trữ Liên bang công bố, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 đã có 2.040,7 tỷ USD được lưu thông.
  2. M1: Nó bao gồm tất cả các yếu tố của cung tiền M0, thêm vào lượng tiền được giữ trong séc du lịch, tiền gửi không kỳ hạn, các loại tiền gửi có thể kiểm tra khác và lệnh rút tiền có thể chuyển nhượng. Tiền M1 bao gồm tất cả các loại tiền và tài sản có thể chuyển đổi thành tiền mặt dễ dàng.
  3. M2: Nó bao gồm tất cả các loại tiền từ cung tiền M1 và mở rộng ra bao gồm các quỹ tương hỗ, tiền gửi tiết kiệm, chứng khoán thị trường tiền tệ và các loại tiền gửi có kỳ hạn khác. Tiền M2 thường kém thanh khoản hơn M1, có nghĩa là bạn không thể chuyển tiền M2 thành tiền mặt một cách dễ dàng. Thông thường, tài sản M2 được sử dụng như một phương tiện trao đổi.
  4. M3: Nó liên quan đến tất cả các yếu tố của M2, cộng với các quỹ thị trường tiền tệ tổ chức, chứng chỉ tiền gửi lớn và các thỏa thuận mua lại ngắn hạn. So với M1 và M2, tài sản M3 có tính thanh khoản thấp nhất. 

Hệ thống Dự trữ Liên bang đã ngừng theo dõi tiền M3 vào năm 2006 vì cung tiền M2 đã chứa dữ liệu hoạt động kinh tế hữu ích.

Sau khi đề cập đến các loại tiền khác nhau, đây là câu hỏi quan trọng: “Có bao nhiêu tiền trên thế giới?”

Tìm hiểu thêm: Tại sao vàng là tiền?

Có bao nhiêu tiền trên thế giới?

Nếu bạn tò mò về tổng số tiền giấy đang lưu hành, Fed ước tính có 50,3 tỷ giấy bạc được lưu hành vào cuối năm 2020. Thông tin này được cập nhật hàng năm, vì vậy con số này có thể cao hơn bây giờ. Đến tháng 12 năm 2020, dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang ghi nhận tổng số tiền tệ đang lưu hành là 2,07 nghìn tỷ đô la. Số tiền này bao gồm tiền giấy, tiền xu và tất cả các loại tiền tệ.

Nếu bạn đang tìm kiếm tổng số tiền vật chất (tiền giấy và tiền xu), bạn có thể mong đợi có khoảng 40 nghìn tỷ đô la trên thế giới ngay bây giờ. Con số này chỉ bao gồm “tiền hạn hẹp” là M1 (M0 và tài khoản không kỳ hạn).

Nếu bạn thêm “tiền rộng” hoặc M2 và M3, con số này thậm chí có thể tăng lên hơn 90,4 nghìn tỷ đô la. Và chúng tôi vẫn chưa bao gồm tiền ảo, chẳng hạn như bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Khám phá thêm: Nền kinh tế 94.000 tỷ USD của thế giới.

Tiền cũng hiện diện dưới dạng các khoản đầu tư và các sản phẩm phái sinh. Con số này thậm chí có thể chạm đến 1 triệu tỷ nếu chúng ta bao gồm tất cả chúng. Nó trông như thế này: $ 1,000,000,000,000,000. Số tiền này thậm chí còn vượt qua tổng vốn hóa thị trường của thị trường chứng khoán Mỹ, là 48.264.353,4 triệu USD, tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2022. 

Vào tháng 5 năm 2022, giá trị của tiền điện tử đang lưu hành đạt 1,3 nghìn tỷ đô la (Mức giao động thị trường tiền điện tử hiện nay khá lớn, cuối năm 2021 từng có lúc tổng vốn hoá hơn 3 nghìn tỷ USD).

Tìm hiểu thêm: Dự trữ tiền tệ của thế giới.

Điều cần biết

2668 tỷ phú hàng đầu thế giới trong danh sách năm 2022 của Forbes có tổng tài sản ròng là 12,7 nghìn tỷ USD.

Nó tương đương 70% nền kinh tế Trung Quốc: Nền kinh tế 18000 tỷ USD của Trung Quốc.

Tương lai của tiền: Tiền mặt sẽ được thay thế?

Với việc các nước đang nỗ lực hết sức để ổn định nền kinh tế, tổng lượng tiền lưu thông dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. 

Hiện tại, mọi người đang hướng tới việc sử dụng tiền ảo hoặc tiền kỹ thuật số nhiều hơn là tiền vật chất. Đây là lý do tại sao việc sử dụng tiền vật chất đang dần giảm xuống với sự gia tăng phổ biến của các giao dịch kỹ thuật số.

Trung Quốc, Nhật Bản và Thụy Điển đã bắt đầu thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng sẵn sàng tiến hành các thử nghiệm của riêng họ. Bahamas đã ra mắt đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên trên thế giới.

Nếu tiền mặt được thay thế bằng các loại tiền kỹ thuật số, rất khó để xác định có bao nhiêu tiền trên thế giới. Định lượng thứ gì đó có giá trị nhưng không tồn tại vật chất khó hơn nhiều.

Bạn có biết, hơn 90% tiền mà người dân sử dụng là tiền kỹ thuật số: Tiền tệ kỹ thuật số Trung Quốc.

Tiền tệ kỹ thuật số Trung Quốc
Tiền tệ kỹ thuật số Trung Quốc

Tổng kết

Có khoảng 40 nghìn tỷ đô la tiền vật chất hiện diện trên toàn cầu. Số tiền này có thể chạm mức 1 triệu tỷ đô la nếu tiền điện tử, tiền rộng (M2 và M3) và các khoản đầu tư và phái sinh được thêm vào tổng số đó. Tuy nhiên, do thế giới đang tiến tới số hóa, tiền vật chất được cho là sẽ trở nên lỗi thời trong những năm tới.

Các câu trả lời khác về tiền đang lưu thông trên thế giới

Dưới đây là câu trả lời thêm cho các câu hỏi về tiền tệ và tiền tệ trên thế giới ngày nay.

4 chữ M bằng tiền là gì?

M0 đề cập đến tất cả các loại tiền tệ vật chất hiện có trên thế giới. 
M1 liên quan đến M0, cộng với tất cả số tiền được giữ trong séc du lịch, tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có thể kiểm tra khác và lệnh rút tiền có thể chuyển nhượng. 
M2 bao gồm M1, cộng với quỹ tương hỗ, tiền gửi tiết kiệm, chứng khoán thị trường tiền tệ và các loại tiền gửi có kỳ hạn khác. 
M3 bao gồm M2, cộng với quỹ thị trường tiền tệ tổ chức, chứng chỉ tiền gửi lớn và các thỏa thuận mua lại ngắn hạn.

Đồng tiền nào có giá trị nhất trên thế giới?

Đồng tiền có giá trị nhất trên thế giới là Kuwaiti Dinar (KWD). 
1 KWD bằng 3,31 đô la.

Tổng giá trị của tiền điện tử là bao nhiêu?

Tổng giá trị của tiền điện tử đang lưu hành đạt 1,3 nghìn tỷ đô la (tháng 5 năm 2022). Mức giao động thị trường tiền điện tử hiện nay khá lớn, cuối năm 2021 từng có lúc tổng vốn hoá hơn 3 nghìn tỷ USD.

Tổng tài sản của thế giới là bao nhiêu?

Theo một báo cáo từ McKinsey & Company, tài sản toàn cầu đã tăng từ 440 nghìn tỷ USD năm 2000 lên 1540 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Tổng giá trị tài sản ròng tăng từ 160 nghìn tỷ USD lên hơn 510 nghìn tỷ USD, bao gồm giá bất động sản, tỷ giá hối đoái, nguồn nhân lực, ứng vốn và các yếu tố khác.