Top 7 công ty khai thác Lithium lớn nhất năm 2022

0
1373
Những công ty khai thác Lithium lớn nhất
Những công ty khai thác Lithium lớn nhất

Bạn quan tâm đến các công ty khai thác lithium? Hãy xem danh sách các nhà sản xuất lithium hàng đầu thế giới của chúng tôi theo vốn hóa thị trường.

Trong một thời gian dài, hầu hết lithium được sản xuất bởi một tổ chức độc quyền gồm các nhà sản xuất thường được gọi là “Big 3”: Albemarle, Sociedad Quimica y Minera de Chile và FMC.

Rockwood Holdings cũng nằm trong danh sách đó trước khi được Albemarle mua lại vài năm trước.

Tuy nhiên, danh sách các công ty khai thác lithium hàng đầu thế giới đã thay đổi trong những năm gần đây. Các công ty nói trên vẫn sản xuất phần lớn lượng lithium trên thế giới, nhưng Trung Quốc cũng chiếm một phần lớn. Đây là quốc gia sản xuất lithium lớn thứ 3 vào năm 2021 về sản lượng mỏ, sau Úc và Chile.

Hơn nữa, mỏ lithium lớn nhất của Úc, được gọi là Greenbushes, được kiểm soát phần lớn bởi liên doanh giữa Tianqi Lithium của Trung Quốc và IGO của Úc. Liên doanh sở hữu 51% cổ phần trong Talison Lithium, công ty điều hành mỏ, trong khi Albemarle sở hữu 49% cổ phần còn lại.

Theo các nhà phân tích của S&P Global Market Intelligence, Trung Quốc đang dẫn đầu về chế biến và tinh chế lithium toàn cầu, nhưng chỉ nắm giữ khoảng 12% nguồn cung nguyên liệu lithium trên thế giới vào năm 2020. Trong tương lai, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ cung cấp nhiên liệu cho sản xuất pin lithium-ion, dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong những năm tới.

Nói cách khác, các nhà đầu tư lithium nên biết về các công ty khai thác lithium ở Trung Quốc, ngoài các công ty hóa chất sản xuất vật liệu này được niêm yết tại New York.

Bạn có biết: lithium là nguyên liệu quan trọng trong điện thoại.

1Jiangxi Ganfeng Lithium

Vốn hóa thị trường: 32,89 tỷ USD

Jiangxi Ganfeng Lithium là nhà sản xuất lithium quan trọng của Trung Quốc. Đây là nhà sản xuất hợp chất lithium lớn nhất Trung Quốc và là một trong những nhà sản xuất kim loại lithium lớn nhất thế giới về năng lực sản xuất.

Công ty khai thác có lợi ích về tài nguyên lithium trên khắp thế giới, bao gồm Úc, Argentina, Trung Quốc và Ireland, nhưng nguồn nguyên liệu lithium chính của họ là Mount Marion ở Tây Úc.

Công ty niêm yết tại Hồng Kông vào năm 2018, cùng năm đó họ mua cổ phần của SQM tại Lithium Americas Dự án nước muối lithium Cauchari-Olaroz ở Argentina. Vào tháng 2 năm 2020, Ganfeng đã nâng mức quan tâm của mình đối với Cauchari-Olaroz lên 51%, nắm cổ phần kiểm soát trong tài sản.

Ganfeng cũng có các hợp đồng cung cấp với Tesla của Elon MuskBMWnhà sản xuất pin Hàn Quốc LG Chem và Volkswagen.

Năm 2021, Ganfeng tiếp tục mở rộng. Công ty đã đồng ý mua cổ phần mà họ chưa sở hữu tại Bacanora Lithium tập trung vào Mexico với giá 264,5 triệu đô la Mỹ; họ cũng mua cổ phần của một mỏ lithium ở Mali với giá 130 triệu đô la Mỹ, cũng như một hồ muối ở Trung Quốc với giá 1,47 tỷ nhân dân tệ.

2Tianqi Lithium

Vốn hóa thị trường: 23,03 tỷ USD

Nhà sản xuất lithium Tianqi Lithium, một công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Tianqi Thành Đô, có trụ sở chính tại Trung Quốc, là nhà sản xuất lithium đá cứng lớn nhất thế giới. Công ty có tài sản đặt tại Úc, Chile và Trung Quốc.

Vào năm 2012, Tianqi đã đánh bại Rockwood Holdings để nắm quyền kiểm soát Talison Lithium, công ty này sau đó kiểm soát mỏ Greenbushes ở Úc. Tuy nhiên, sau đó nó đã bán 49% lãi suất trong Talison cho Rockwood Holdings, như đã đề cập, hiện thuộc sở hữu của Albemarle.

Tianqi đã trả 209,6 triệu USD cho 2,1% cổ phần của SQM vào tháng 9 năm 2016, sau đó nó đã tăng lên 23,77% với 4,07 tỷ USD vào năm 2018.

Công ty cũng đã phát triển một nhà máy hydroxit lithium ở Khu công nghiệp Kwinana, phía nam Perth ở Tây Úc. Vào năm 2019, Tianqi đã tạm dừng kế hoạch mở rộng nhà máy lithium hydroxide Kwinana của mình để tập trung vào sản xuất ổn định trước tiên. Cơ sở bắt đầu sản xuất vào quý 3 năm 2019 và sản lượng đầu tiên diễn ra vào giữa năm 2021.

Vào năm 2020, Tianqi đã bán cổ phần trong tài sản ở Úc của mình cho IGO trong một thỏa thuận trị giá 1,4 tỷ đô la Mỹ, tạo động lực cho công ty Trung Quốc đang gặp khó khăn về tài chính. Với việc giá lithium đang tăng, Tianqi đã có lãi trở lại trong quý 2 năm 2021, đạt lợi nhuận ròng hàng quý cao nhất kể từ cuối năm 2018 trong quý 3.

3Albemarle

Vốn hóa thị trường: 22,47 tỷ USD

Albemarle là một trong những nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới, với 5.000 nhân viên và khách hàng tại 100 quốc gia khác nhau trên toàn cầu. Bên cạnh lithium, Albemarle sản xuất brom và cung cấp các giải pháp tinh chế và dịch vụ hóa học cho các công ty dược phẩm.

Khi Albemarle hoàn tất việc mua lại Rockwood Holdings vào đầu năm 2015, nó đã trở thành một tập đoàn lớn của lithium. Công ty sở hữu các hoạt động ngâm nước muối lithium ở Thung lũng Clayton gần Silver Peak ở Mỹ, cũng như ở Salar de Atacama ở Chile; như đã đề cập, nó cũng sở hữu 49% cổ phần trong mỏ Greenbushes đá cứng khổng lồ.

Vào năm 2018, Albemarle thông báo rằng yêu cầu tăng hạn ngạch lithium của họ đã được Corfo, một tổ chức chính phủ Chile, chấp thuận. Công ty hiện được phép sản xuất tới 145.000 tấn lithium cacbonat tương đương mỗi năm tại Chile cho đến năm 2043.

Albemarle sau đó đã ký thỏa thuận đầu tư 1,15 tỷ USD vào liên doanh với Mineral Resources, công ty sẽ sở hữu và vận hành mỏ lithium đá cứng Wodgina ở Tây Úc. Năm 2019, công ty bắt đầu xây dựng nhà máy chế biến lithium hydroxide Kemerton gần Perth.

Hiện tại, các cơ sở chế biến La Negra III và IV của công ty ở Chile đang trong giai đoạn đủ điều kiện thương mại, trong khi nhà máy Kemerton có trụ sở tại Úc sẽ đạt sản lượng thương mại vào năm 2022 sau khoảng thời gian vận hành và kiểm định khoảng 6 tháng.

4SQM

Vốn hóa thị trường: 19,98 tỷ USD

SQM tuyên bố có vị trí hàng đầu trong lĩnh vực lithium và các dẫn xuất, chiếm 19% thị phần, có văn phòng tại hơn 20 quốc gia và khách hàng tại 110 quốc gia trên toàn cầu. Công ty có 5 lĩnh vực kinh doanh, từ lithium đến kali đến dinh dưỡng thực vật đặc biệt.

Hoạt động kinh doanh lithium chính của SQM là ở Chile. Công ty đã dành nhiều thời gian để hợp tác với Corfo của Chile về các hợp đồng thuê của họ ở Salar de Atacama, nơi đặt các hoạt động sản xuất nước muối lithium của công ty. Sau nhiều cuộc họp thất bại, SQM và Corfo đã đi đến quyết định vào giữa tháng 1/2018.

Năm 2016, SQM và Lithium Americas thông báo họ sẽ phát triển dự án lithium Cauchari-Olaroz ở Argentina thông qua một liên doanh, đánh dấu khoản đầu tư đầu tiên của SQM vào nguyên liệu thô bên ngoài Chile. 2 năm sau, Ganfeng mua cổ phần của SQM trong dự án.

Bên ngoài Nam Mỹ, SQM đang phát triển dự án lithium Mount Holland ở Úc, được biết đến là một trong những mỏ khai thác đá cứng lớn nhất thế giới, trong một liên doanh với Wesfarmers, qua công ty khai thác lithium của Úc Kidman Resources.

5Khoáng chất Pilbara

Vốn hóa thị trường: 5,89 tỷ USD

Pilbara Minerals được niêm yết tại Úc điều hành tài sản Pilgangoora lithium- tantalum do mình sở hữu 100% ở Tây Úc. Hoạt động bao gồm 2 nhà máy chế biến: nhà máy Pilgan, nằm ở phía bắc của khu vực Pilgangoora, chuyên sản xuất tinh chất cô đặc spodumene và cô đặc tantali; và nhà máy Ngungaju, nằm ở phía nam, nơi sản xuất tinh bột mì.

Công ty, đạt sản xuất thương mại vào năm 2019, có quan hệ đối tác với Ganfeng Lithium, General Lithium, Great Wall Motor Company, POSCO, CATL và Yibin Tianyi.

Năm 2021, Pilbara Minerals mua lại Altura Lithium sau khoản thanh toán bằng tiền mặt trị giá 155 triệu đô la Mỹ. Vào tháng 1 năm 2022, công ty đã công bố lợi nhuận nửa năm đầu tiên là 114 triệu đô la Úc nhờ nhu cầu cao đối với lithium.

6Allkem

Vốn hóa thị trường: 4,17 tỷ USD

Allkem được thành lập sau sự hợp nhất trị giá 4 tỷ đô la Úc giữa Orocobre tập trung vào Argentina và Tài nguyên Thiên hà của Úc. Có trụ sở chính tại Buenos Aires, Argentina, Allkem là một công ty hóa chất và khoáng sản công nghiệp điều hành danh mục các dự án và cơ sở sản xuất lithium, kali và boron ở vùng Puna, miền Bắc Argentina.

Công ty đã xây dựng, hợp tác với Toyota Tsusho và bộ phận đầu tư của chính phủ Jujuy, dự án lithium quy mô lớn đầu tiên trên cánh đồng xanh, làm từ nước muối trong khoảng 20 năm tại Salar de Olaroz với kế hoạch sản xuất hàng năm trong số 42.500 tấn lithium cacbonat chi phí thấp.

Ngoài ra, Allkem và Toyota Tsusho đã bắt đầu xây dựng nhà máy lithium hydroxide 10.000 tấn mỗi năm ở Naraha, Nhật Bản. Các công việc tiền vận hành đang được tiến hành, công ty đặt mục tiêu hoạt động vào đầu năm 2022 và tăng cường hoàn toàn sau 12 tháng.

Allkem cũng đang xúc tiến các kế hoạch phát triển dự án nước muối lithium và muối kali Sal de Vida ở Argentina. Nó cũng sở hữu mỏ Mount Cattlin ở Tây Úc, hiện đang sản xuất spodumene và tantali cô đặc, cũng như dự án James Bay lithium pegmatite ở Canada.

7Livent

Vốn hóa thị trường: 3,73 tỷ USD

Livent, được tách ra khỏi FMC vào năm 2018, sử dụng hơn 900 nhân viên trên khắp thế giới và vận hành các cơ sở sản xuất ở Mỹ, Anh, Ấn Độ, Trung Quốc và Argentina. Công ty điều hành hoạt động kinh doanh lithium của mình tại Salar del Hombre Muerto ở Argentina, nơi họ đã chiết xuất lithium trong hơn 20 năm. Lithi cacbonat được sản xuất đóng vai trò là nguyên liệu cho quá trình sản xuất lithi hydroxit ở hạ nguồn của Livent. Livent hiện cũng đang sản xuất pin lithium hydroxide đủ tiêu chuẩn ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Năm 2021, Livent tiếp tục các dự án mở rộng công suất ở Mỹ và Argentina, được hỗ trợ bởi việc thực hiện các thỏa thuận cung ứng dài hạn gần đây, triển vọng thị trường được cải thiện và chính quyền địa phương và cộng đồng tiếp tục hỗ trợ. Đầu năm 2022, công ty vạch ra kế hoạch mở rộng công suất thứ hai, sau khi hoàn thành, các hoạt động ở Argentina sẽ đạt tổng công suất lithium cacbonat hàng năm là 60.000 tấn, cũng như 9.000 tấn công suất lithium clorua.

Tìm hiểu thêm qua infographic: Sản xuất lithium theo quốc gia.